YOY là gì? Cách tính và ví dụ về Year Over Year đơn giản nhất!

739

YOY viết tắt của cụm từ Year Over Year đây là chỉ số được dùng để so sánh kết quả tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp hay toàn bộ nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm) để đánh giá mức độ tăng trưởng hay có dấu hiệu giảm sút. Cụ thể hơn về YOY, hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

YOY là gì

YOY là gì?

Ý nghĩa Year Over Year là gì?

– Khi so sánh chỉ số Year over Year giúp nhà đầu tư nắm được tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp đang có xu hướng tăng lên hay giảm xuống trong (tháng, quý, năm).

– Thông qua việc tính toán chỉ số Year over Year các nhà đầu tư cũng có thể so sánh bức tranh kinh doanh tổng thể của công ty giữa 2 tháng, 2 quý, 2 năm với nhau.

– Từ đó, các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó trong tương lai, mức độ lợi nhuận có thể thu về được rồi mới đưa ra quyết định có nên đầu tư vào công ty đó hay không.

Ý nghĩa Year over Year là gì

Ý nghĩa Year over Year là gì?

Cách tính chỉ số YOY

YOY = (SỐ LIỆU NĂM CẦN TÍNH – SỐ LIỆU NĂM SO SÁNH) /  100

Lưu ý khi tính YOY bạn cần lấy số liệu có tính đương đồng về thời gian như: năm với năm, quý với quý, tháng với tháng. Không thể tính YOY khi bạn lấy số liệu của năm với tháng chung với nhau vì 1 năm có đến 12 tháng.

Ví dụ về các tính chỉ số YOY

Ta có lợi nhuận của công ty trong năm 2019 là 100 tỷ, 2020 là 120 tỷ, 2021 là 130 để tính được YOY như bảng dưới thì cách tính như sau:

NĂM LỢI NHUẬN RÒNG MỨC TĂNG TRƯỞNG SO VỚI NĂM TRƯỚC (YOY)
2019 100 TỶ 0%
2020 120 tỷ 20%
2021 140 TỶ 16,7%

– YOY 2019 là năm gốc nên để mặc định là 0%.

– YOY 2020 so với 2019: (120 tỷ – 100 tỷ)/ 100 = 0,2 = 20%.

– YOY 2021 so với 2020: (140 tỷ – 120 tỷ)/ 100 = 0,167 = 16,7%.

Từ ví dụ trên có thể thấy rằng dù từ năm 2019 đến 2021 thì lợi nhuận ròng công ty, vẫn tăng đều là 20 tỷ, nhưng năm 2020 có mức YOY là 20%, còn 2021 chỉ là 16,7%.

Cách tính và ví dụ YOY

Cách tính và ví dụ YOY

Tại sao nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp nên tính YOY

– Chỉ số YOY được các doanh nghiệp tính toán thường xuyên để biết được năng suất hoạt động, giúp chủ doanh nghiệp giảm thiểu yếu tố thời vụ để nhìn nhận tình hình một cách khách quan nhất.

– Doanh thu, lợi nhuận và các chỉ số tài chính gần như đều biến động theo thời gian thực vì hoạt động kinh doanh hay sản xuất đều có tính thời vụ (mùa cao điểm và thấp điểm), nhờ vào YOY chủ doanh nghiệp có thể biết và điều chỉnh kế hoạch sau cho phù hợp.

Ví dụ: Cửa hàng kinh doanh thời trang thì lượng khách đến của hàng có thể tăng gấp 5 đến 10, trong 2 tháng cận Tết. Để phục khách hàng và đảm bảo cửa hàng hoạt động như bình thường thì cần phải tăng lượng nhân viên thời vụ gấp 2, 3 lần các tháng thông thường. Việc tính toán chỉ số YOY các 2 tháng cận tết qua các năm và 2 tháng này với các tháng trong năm chủ nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc tăng số lượng lao động vào mùa cao điểm này.

Đối với nhà đầu tư, khi nhìn vào số liệu YOY của 2 tháng cuối năm của cửa hàng có thể đánh giá được năng lực điều hành và dự báo tình hình kinh doanh trong những năm tiếp theo. Nếu chỉ số YOY 2 tháng cuối năm cận tết đều tăng qua các năm chứng tỏ, doanh nghiệp có kinh nghiệm ứng biến cũng như tầm nhìn được xây dựng trong thời gian dài.

Tại sao nên tính YOY

Tại sao nên tính YOY

Ưu và nhược điểm chỉ số YOY

Ưu điểm chỉ số YOY

– YOY thể hiện nhanh chóng mức độ tăng trưởng của một cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí là nền kinh tế và loại bỏ được các yếu tố khách quan.

– YOY giúp rút gọn quá trình phân tích tình hình kinh doanh vốn phức tạp và nhiều chỉ số rối rắm.

– Tính YOY hết sức đơn giản, các nhà đầu tư dễ dàng tính nhẩm mà không cần đến máy tính.

Ưu và nhược điểm chỉ số YOY

Ưu và nhược điểm chỉ số YOY

Nhược điểm YOY

– YOY chỉ cung cấp giá trị khái quát đơn thuần về lượng mà không thể hiện rõ chất của các số liệu được tính toán như quá trình hình thành, các yếu tố tác động đến số liệu.

– Kết quả được tính toán trong một khoảng thời gian nhất định, để nhận được khoản đầu tư thì chủ doanh nghiệp có thể tạo điều kiện “tinh chỉnh phù hợp để kêu gọi vốn” chứ không phản ánh đúng kết quả kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

– Thông thường khi tính YOY, người ta chỉ quan tâm đến kết quả kinh doanh của một năm mà bỏ đi số liệu cụ thể của từng tháng và nhà đầu tư không biết những vấn đề phát sinh của công ty.

Tóm lại YOY là gì?

YOY viết tắt của cụm từ Year On Year đây là chỉ số được dùng để so sánh kết quả tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp hay toàn bộ nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm) để đánh giá mức độ tăng trưởng hay có dấu hiệu giảm sút. Chủ doanh nghiệp dựa vào YOY để đánh giá tình hình kinh doanh, nhà đầu tư sẽ đánh giá mức độ tăng trưởng trong tương lai khi đầu tư vào.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.