Vịnh Bắc Bộ gồm những tỉnh thành nào? Là gì? Ở đâu?

2867

Vịnh Bắc Bộ đóng vai trò chiến lược trong chính trị, quân sự của khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là vịnh nước mặn giáp với 10 tỉnh thành phố ở miền Bắc Việt Nam góp phần phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực này? Vậy Vịnh Bắc Bộ là gì? Ở đâu và Vịnh Bắc bộ gồm những tỉnh thành nào hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

vịnh bắc bộ gồm những tỉnh thành nào

Vịnh Bắc Bộ là gì? Ở đâu?

Vịnh Bắc Bộ là vịnh nằm ở phía Tây Bắc của Biển Đông, giữa Việt Nam và Trung Quốc, Vịnh Bắc Bộ (trước đây còn được gọi là Vịnh Bắc Phần hay Vịnh Bắc Việt) là một trong những vịnh nước mặn lớn của thế giới, có diện tích khoảng 126.250 km2, chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 310 km, nơi hẹp nhất khoảng 207 km. Vịnh Bắc Bộ khá nông chiều sâu trung bình chưa tới 60m.

Vịnh có hai cửa biển là eo biển Quỳnh Châu rộng 35,2 km nằm giữa bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam Trung Quốc, cửa chính được xác định là đường thẳng từ đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam tới mũi Oanh Ca, Hải Nam, Trung Quốc rộng khoảng 207 km.

Ở Việt Nam các tỉnh thuộc vịnh Bắc Bộ bao gồm:

– Quảng Trị.

– Quảng Bình.

– Hà Tĩnh.

– Nghệ An.

– Thanh Hóa.

– Ninh Bình.

– Nam Định.

– Thái Bình.

– Thành phố Hải Phòng.

– Quảng Ninh.

vịnh bắc bộ là gì ở đâu

Hiệp định phân chia Vịnh Bắc Bộ

Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ là thoả hiệp ký ngày 25 tháng 12 năm 2000 giữa chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh nhằm xác định biên giới lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế trong Vịnh Bắc Bộ. Đây là kết quả sau nhiều đợt đàm phán kể từ năm 1973. Hiệp định này thay thế Công ước Pháp-Thanh 1887.

Việc phân định biên giới vùng Vịnh Bắc Bộ từ cuối thế kỷ 19 đã chiếu theo Công ước Pháp-Thanh 1887 ký kết giữa Pháp, nhân danh triều đình nhà Nguyễn ở Bắc Kỳ và nhà Thanh. Mục đích chính là phân định phần địa giới. Công ước đó đúng ra không ấn định lãnh hải mà chỉ đặt ra đường cơ sở (đường kinh tuyến đông 105 độ 43 phút Paris) để quyết định quyền sở hữu các hải đảo ngoài biển. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam coi đường cơ sở đó tương đương với đường biên giới lãnh hải. Quan điểm này chính quyền Bắc Kinh phản bác, không công nhận.

Năm 1974 Việt Nam thúc đẩy việc phân định. Việc điều đình diễn ra trong ba đợt: 1974, 1977-8, 1992-2000; hai đợt đầu gặp bế tắc khi quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh ở tình thế xung đột, không giải quyết được. Mãi đến sau khi bình thường hóa bang giao (1991) mới có đồng thuận chung vào năm 1993 để tiến tới Hiệp định.

Kết lại Vịnh bắc bộ gồm những tỉnh thành nào?

Vịnh Bắc bộ gồm các tỉnh thành sau: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.