Thực trạng và ứng dụng của truy xuất nguồn gốc trong chống hàng giả

576

Trong bối cảnh hiện nay, việc truy xuất nguồn gốc là điều cần thiết để tăng độ uy tín cho sản phẩm và doanh nghiệp. Nó giải quyết được vấn đề Sản phẩm do ai sản xuất, ai cung cấp ra thị trường, đó là cơ sở pháp lý đầu tiên để có thể áp dụng các chế tài phòng chống hàng giả. Vì vậy truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một trong những yếu tốt quyết định, đặc biệt đối với những sản phẩm đặc thù như hàng nông nghiệp, thực phẩm, mỹ phẩm. Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

truy xuất nguồn gốc hàng giả

Truy xuất nguồn gốc hàng giả

Khái niệm về truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Produce traceability) là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối. Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002 quy định: “Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối”.

Nhu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Với doanh nghiệp

Xu thế phát triển của thị trường ngày càng khốc liệt hiện nay. Bởi sự xuất hiện của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất và thương mại cùng mặt hàng với nhau. Do sự cạnh tranh rất lớn và đào thảo rất nhanh, khiến doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng với thị hiếu của người tiêu dùng.

Bên cạnh xây dựng phát triển thương hiệu của mình, các doanh nghiệp ngày nay càng phải chú trong vào chất lượng sản phẩm và ý kiến phản hồi của người tiêu dùng. Đây được xem là thước đo uy tín của doanh nghiệp, giúp thu hút khách hàng và tăng sức tiêu thụ sản phẩm cũng như sử dụng sản phẩm của mình.

Đối với việc đối phó với hàng giả, hàng nhái xuất hiện, doanh nghiệp đã thực hiện những biện pháp ngăn chặn và hạn chế như sử dụng tem truy xuất nguồn gốc và tem chống hàng giả công nghệ cao.

Với người tiêu dùng

Đời sống phát triển và ý thức người tiêu dùng ngày càng cao do vậy họ có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân. Không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Do đó việc tìm kiếm thông tin về sản phẩm trước khi mua xem có chất lượng hay không, có đúng thương hiệu hay không, … Vì vậy việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhất là những mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng, thời trang, thuốc và các thực phẩm chức năng, … đều trở thành tiêu chuẩn bắt buộc.

Ứng dụng của truy xuất nguồn gốc 

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

Truy xuất nguồn gốc chuỗi có nghĩa là lịch sử ta mua sắm nguyên liệu thô và các bộ phận đến gia công, phân phối bán hàng có thể truy tìm hoặc lùi. Các nhà sản xuất có thể theo dõi những nơi sản phẩm của họ được giao tới, trong khi các công ty phân phối và người tiêu dùng cũng có thể hiểu được những nơi sản xuất sản phẩm mà họ đang cầm trên tay.

truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứngTruy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

Điều này cung cấp cho các nhà sản xuất lợi ích của việc điều tra nguyên nhân và thu hồi sản phẩm dễ dàng hơn khi xảy ra  sự cố không mong muốn với sản phẩm của họ. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng điều này để lựa chọn được sản phẩm chất lượng có độ tin cậy cao.

Truy xuất nguồn gốc nội bộ

Truy xuất nguồn gốc nội bộ là giám sát chuyển động của các bộ phận/sản phẩm trong một khu vực cụ thể hạn chế trong toàn bộ chuỗi cung ứng, chẳng hạn như công ty hoặc nhà máy.

Truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất

Truy xuất nguồn gốc trong các quy trình sản xuất là một hoạt động thu thập và quản lý thông tin liên quan đến những gì đã được thực hiện trong các quy trình sản xuất từ việc chấp nhận nguyên liệu thô và các bộ phận cho đến vận chuyển sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc trong bộ phận kiểm soát

Truy xuất nguồn gốc trong quản lý bố phận được sử dụng để kiểm soát và vận dụng và vận hành các bộ phận được sử dụng nhiều lần như công cụ và đồ gá lắp.

Truy xuất nguồn gốc trên tem chống hàng giả.

Đối đầu với hàng giả ngành càng tinh vi, việc truy xuất thông tin thông thường có thể dễ dàng bị các đối tượng làm giả. Chính vì thế, tem chống hàng giả tích hợp truy xuất nguồn gốc ra đời đảm bảo tính bảo mật và truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng.

Cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường, ngoài các cơ quan ban, ngành nhà nước, các doanh nghiệp xã hội cũng đóng vai trò quan trọng và luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn nạn nêu trên. Trong số các giải pháp xác thực điện tử ứng dụng công nghệ cao, 1Check.vn nổi lên như một nền tảng xác thực sản phẩm tin cậy cho các doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu.

truy xuất nguồn gốc bằng tem chống hàng giả

Truy xuất nguồn gốc bằng tem chống hàng giả

Loại tem mà được phân phổi bởi hệ thống xác thực điện tử 1check, đồng thời cũng là hệ thống xác thực điện tử của Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội, cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp phép và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.

Giải pháp 3 trong 1: Tem chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc, kiểm tra hàng chính hãng tích hợp trên hệ thống xác thực điện tử công nghệ cao, đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả.

  • Tích hợp tính năng xác thực điện tử trực tiếp trên website của doanh nghiệp
  • Mẫu mã tem đa dạng, chất lượng tốt
  • Tiết kiệm chi phí, giá thành ưu đãi, cung cấp gói miễn phí

Với sự xuất hiện của giải pháp xác thực sản phẩm điện tử, giờ đây doanh nghiệp và các tổ chức đang đau đầu với nỗi lo hàng giả, hàng nhái có thể yên tâm sử dụng dịch vụ để giải quyết vấn đề của mình, người tiêu dùng sẽ không còn phải băn khoăn trong cách kiểm tra hàng thật, hàng giả, sản phẩm chính hãng. Ngoài tính năng cao, bảo mật và vô cùng hiệu quả, giải pháp xác thực điện tử cũng làm giảm đáng kể chi phí sử dụng dịch vụ, mang đến sự yên tâm cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong các đơn vị triển khai, 1Check.vn nổi lên như một đơn vị cung cấp giải pháp uy tín và rất hiệu quả.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.