Token là gì? Phân loại và Ưu Nhược điểm của Token

370

Token là dạng chữ ký số hay loại chữ ký điện tử đã được mã hóa thành các con số nhất định trên các thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra dưới dạng mã OTP, điều này nghĩa là mã được sử dụng một lần và được tạo thành một cách ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. 

Thông qua việc sử dụng mã Token để xác nhận các giao dịch, doanh nghiệp sẽ bảo đảm được tính chính xác. Ngay khi bạn đã xác nhận bằng mã Token thì đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tiêu tốn thêm bất kỳ một giấy tờ chứng minh nào. Mã Token có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký của bạn. Bài viết được hỗ trợ bởi trang hỏi Đáp trực tuyến – Giải đáp thắc mắc – Wiki Hỏi Đáp.

token là gì

Phân loại Token

Token đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau có liên quan đến các giao dịch về tài chính Online như Facebook, ngân hàng, cơ quan thuế,… Có hai dạng Token phổ biến hiện nay chính là:

Soft Token

Đây là một phần mềm có khả năng cung cấp mã Token cho người dùng khi thực hiện giao dịch và được cài đặt ngay trên điện thoại hoặc máy tính của bạn. 

Hard Token

Đây là một thiết bị có thiết kế khá nhỏ gọn và bạn có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi. Trong mỗi giao dịch bạn có thể lấy mã số thông qua thiết bị này. 

phân loại token

Tính năng của Token

Khi nói về tính năng của token thì Token được phân chia thành 2 loại chính là: 

Utility Token

Utility Token hay còn gọi là Token tiện ích. Utility Token được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho một dự án có mục tiêu và tính năng nhất định. Chẳng hạn Token của dự án Dock.io có tính năng bình chọn, thanh toán; BND Token của Binance lại có tính năng giảm giá thành mức phí giao dịch,… 

Security Token

Security Token hay token chứng khoán là một loại cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng một Token. Người dùng sẽ được hưởng mức cổ tức dựa trên số lượng cổ phần mà họ sở hữu của dự án. Security Token còn cho phép người dùng được quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một vài công việc của dự án. 

Ưu nhược điểm của Token

Ưu điểm của Token

Token có những mặt nổi trội khiến người dùng hài lòng chính là: 

  • An toàn tuyệt đối: Mỗi mã số của token chỉ được phép sử dụng một lần và sẽ có mức giới hạn về thời gian hữu dụng nên cho dù có bị đánh cắp thông tin hay nhìn trộm mật khẩu thì cũng không thể thực hiện được các giao dịch bằng tài khoản của bạn. 
  • Thiết bị Token tương đối nhỏ, nhẹ và rất thuận tiện để người dùng có thể mang theo bên mình. 
  • Cách thức sử dụng tương đối đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

Nhược điểm của Token

Bên cạnh những ưu điểm thì Token vẫn chưa thực sự hoàn hảo vì đôi khi nó còn là những trở ngại cho người dùng như: Bắt buộc phải có thiết bị Token mới có thể thực hiện được giao dịch, mỗi mã token có thời gian hiệu lực khá ngắn, thông thường chỉ có thể sử dụng trong vòng 60 giây,… 

ưu nhược điểm token

Mua bán Token ở đâu?

Token cũng là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành từ những đợt ICO nên người dùng hoàn toàn có thể trực tiếp mua Token từ các đợt publicsale hay crowdsale của các dự án ICO. Một ưu điểm là giá thành khá rẻ, tuy nhiên để đầu tư ICO sinh lời thì bạn cần chọn những dự án tốt và thật sự tiềm năng. Khi mua được Token từ ICO thì việc tiếp theo bạn cần làm là chờ Token đó list lên những sàn giao dịch thì có thể tiến hành bán ra lượng Token đã mua. 

Đối với các Token đã qua các đợt phát hành công chúng thì người dùng cần đợi Token được niêm yết trên các sàn giao dịch như Binance, Houbi, Kucoin,… thì mới có thể mua Token. 

Bên cạnh đó, có nhiều loại Token được rao bán trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network, Bancor hay EtherDelta. Bạn có thể dễ dàng mua token trực tiếp tại những sàn này và trực tiếp lưu trữ trên ví.

mua bán token ở đâu

Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Trong lĩnh vực ngân hàng thì thiết bị token và mã Token là một đặc điểm vô cùng quan trọng. Khi khách hàng thực hiện các giao dịch online, để bảo đảm thông tin khách hàng được bảo mật, không bị trộm hoặc cho dù có bị trộm thì cũng không thể thực hiện giao dịch khi không có mã OTP. Tại nhiều ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua thiết bị token được cung cấp bởi ngân hàng hay qua SMS.

Cách thức hoạt động của thiết bị Token ngân hàng chính là mỗi máy sẽ được gắn với một tài khoản ngân hàng và người dùng cần thiết lập mã PIN cho thiết bị token. Bản thân mỗi thiết bị Token cũng đã có cho mình 1 lớp bảo vệ. 

Khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền online, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,… thiết bị Token sẽ tạo một loại mã xác nhận giao dịch và người dùng nhấn vào máy để thực hiện lấy mã. Bước cuối cùng là nhập mã vào bước cuối của quy trình để hoàn thành giao dịch. Một điều mà người dùng cần lưu ý là mã Token sẽ chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường là 60 giây. 

Mã OTP xác thực qua SMS hầu hết các ngân hàng có E-banking áp dụng miễn phí nhằm bảo mật tối đa giao dịch của khách hàng. Đối với thiết bị Token thì chỉ có một số ít ngân hàng cung cấp trong đó phải kể đến VPBank, Sacombank, Techcombank, HSBC,… Và thiết bị Token.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.