Những thủ tục cần thiết khi thành lập chi nhánh công ty

1308

Mở rộng lĩnh vực kinh doanh hay thị trường là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp hướng đến. Để thực hiện được điều đó thì nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hướng đi là thành lập chi nhánh công ty. Vậy thủ tục cần thiết khi thành lập chi nhánh công ty gồm những gì? 

1. Điều kiện để có thể thành lập chi nhánh công ty

Thành lập chi nhánh công ty là một trong những hoạt động quan trọng. Có thể nói, việc này có sự ảnh hưởng rất lớn đến hướng đi cũng như sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị kinh doanh nào cũng có thể thành lập chi nhánh. Vậy điều kiện để thành lập chi nhánh công ty là gì? 

điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Điều kiện để thành lập chi nhánh công ty

Một doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh phải đáp ứng được nhiều điệu kiện. Cụ thể: 

  • Doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh cần phải có “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” được cấp theo quy định của pháp luật tại chính nơi đó.
  • Người đứng đầu chi nhánh phải đủ điều kiện đăng ký theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Đặc biệt, đây có thể là nhân viên công ty hoặc là một người khác.
  • Doanh nghiệp phải có trụ sở chi nhánh theo quy định của pháp luật.
  • Lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh cũng cần đảm bảo điều kiện đúng với lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Cần có chứng nhận hành nghề đối với nghề kinh doanh có điều kiện khi chi nhánh bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh…

Ngoài những điều trên, các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo được điều kiện khác. Ví dụ như lệ phí đăng ký kinh doanh cũng như các điều kiện mang tính pháp lý. 

2. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty gồm những gì?

Sau khi đảm bảo được những điều kiện cơ bản để thành lập công ty, các doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty. Cơ bản, hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty Đà Nẵng cũng được quy định giống như các tỉnh thành khác. Và các giấy tờ cần thiết cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Pháp luật. 

hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định. Có thể kể đến như giấy đề nghị mở rộng hoạt động kinh doanh, giấy tờ bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh. Bên cạnh đó là bản sao các giấy tờ, biên bản có liên quan đến quy trình thành lập chi nhánh. Mặt khác, khi chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm văn bản ủy quyền cho đơn vị hoặc cá nhân thực hiện. Và khi nộp hồ sơ thì cần thêm CCCD của người trực tiếp nộp hồ sơ. 

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh thì cũng cần chuẩn bị thêm những giấy tờ theo yêu cầu của nơi đăng ký thành lập chi nhánh. Ngoài ra, hồ sơ, thủ tục khi thành lập chi nhánh cho các loại hình doanh nghiệp cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Vậy nên doanh nghiệp hoặc đơn vị được ủy quyền cần xác định xem đó có phải là thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH hay không. Hay đó là thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần để có được sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng nhất. 

3. Quy trình đăng ký thành lập chi nhành công ty tại Đà Nẵng.

Đối với các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, để có thể đăng ký thành lập chi nhánh thì cần thực hiện những bước dưới đây. 

quy trình đăng ký thành lập chi nhánh công ty tại đà nẵng

Quy trình đăng ký thành lập chi nhánh công ty tại Đà Nẵng

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan theo quy định 
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký trực tiếp hoặc sử dụng cổng thông tin doanh nghiệp online. 
  • Bước 3: Các cấp có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định và xét duyệt hồ sơ của doanh nghiệp. 
  • Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết hồ sơ theo lịch hẹn từ trước. 

Đây là một trong những công việc quan trọng và cần tuân thủ chặt chẽ về mặt pháp lý. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng dịch vụ thay vì tự mình thực hiện. Thấu hiểu được nhu cầu này, Nhất Việt đã cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty cho các doanh nghiệp. 

Đây là một trong những đơn vị đi đầu về linh vụ dịch vụ kế toán doanh nghiệp. Nhất Việt cũng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, độ chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm xử lý. Chính sự uy tín cùng đội ngũ nhân viên với chuyên môn bài bản đã giúp Nhất Việt trở thành cái tên được tín nhiệm trên thị trường dịch vụ kế toán tại Đà Nẵng. 

Để được tư vấn cụ thể và sử dụng các dịch vụ tại Nhất Việt, bạn có thể liên hệ với đơn vị này bằng một trong những cách sau: 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT (Kế toán Nhất Việt)
Địa chỉ: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
Email: admin@nhatviet.com.vn | admin@ketoannhatviet.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/ketoannhatviet.vn
Điện Thoại: 02363 608 979 – 0906 454 247
Hotline: 0905 430 439

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.