Thị trường là gì? Các loại thị trường trong Kinh tế và Marketing

16952

Thị trường là từ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống đặc biệt khí nhắc tới kinh tế. Nhưng thực sự lại có rất nhiều khái niệm về thị trường trong kinh tế và marketing mà không ai cũng hiểu tường tận. Vậy thị trường là gì? Có các loại thị trường nào hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Thị trường là gì

Khái niệm thị trường là gì?

Thị trường là nơi trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa người bán và người mua để thỏa mãn nhu cầu của bản thân dựa vào số lượng và chất lượng của sản phẩm mà giá cả được hình thành. Trong Marketing thị trường là nơi tập hợp những người mua, chứ không bao gồm người bán. Chính vì vậy, các Maketer chỉ xem xét đến tập hợp người mua nên chỉ tập trung nghiên cứu vào những tác động dẫn đến hành vi mua hàng.

Khái niệm thị trường trong kinh tế

Thị trường là gì

3 yếu tố hình thành thị trường

– Chủ thể tham gia thị trường: là các nhân hay tổ chức thực hiện hoạt động giao dịch (mua bán) trên thị trường. Cụ thể là những người tham gia hoạt động mua bán, trung gian, môi giới sản phẩm hàng, hóa trên thị trường.

– Khách thể thị trường: là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, vốn, sức lao động…mà chủ thể tham gia thị trường hướng đến. Những tài sản giao dịch trên thị trường có thể là hữu hình như tiền tệ, lương thực, thiết bị điện tử, xe, nhà cửa… hoặc vô hình bản quyền, thương hiệu, website, tiền ảo…đều được xem là một phần của thị trường.

yếu tố hình thành thị trường

– Giá cả thị trường: được hình thành dựa trên Quy luật cung cầu của thị trường. Theo Quy luật cung cầu thì giá cả sẽ biến đổi đơn giản như sau:

– Cung = Cầu: giá ổn định.

– Cung > Cầu: giá cả giảm.

– Cung < Cầu: giá cả tăng.

Quy luật cung cầu là sự điều chỉnh của thị trường với một mức giá cân bằng và một lượng giao dịch cân bằng sẽ được xác định. Khi cầu lớn hơn cung thì giá tăng; cầu nhỏ hơn cung thì giá giảm; cầu bằng cung giá về trạng thái cân bằng. Để hiểu rõ hơn về quy luật này bạn có thể xem bài viết: Cung cầu là gì?

cung cầu là gì

Chức năng của thị trường là gì?

Thị trường có chức năng thực hiện, thông tin, kích thích và điều tiết sản xuất. Đảm bảo hàng hóa được luân chuyển từ nơi này đến nơi khác, nơi có giá cao sang nơi có giá thấp, đồng thời đảm bảo giá cả tuân theo quy luật cung cầu của nền kinh tế.

các loại thị trường

Các loại thị trường

1. Thị trường tự do

Thị trường tự do hoạt động dựa trên nguyên tắc tự do kinh doanh và chính phủ không được can thiệp vào các hoạt động trên thị trường. Tuy nhiên thị trường tự do dễ bị làm méo mó bởi sự độc quyền bằng cách điều khiển phần lớn nguồn cung (hoặc người mua độc quyền bằng cách kiểm soát nguồn cầu). Chính phủ hoặc các cơ quan có thẩm quyền sẽ can thiệp vào thị trường tự do nếu những hành động “cố tình làm méo mó” tác động xấu làm ảnh hưởng đến hoạt động động chung của thị trường.

2. Thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ đang là thị trường lớn nhất thế giói hiện nay, hoạt động 24/7 các chính phủ, ngân hàng, những nhà đầu tư và tiêu thụ tiền tệ hoạt động liên tục dẫn đến một dòng tiền lớn được trao đổi liên tục.

Thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ

3. Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hết sức phức tạp, cho phép các nhà đầu tư mua và bán các cổ phiếu của các công ty. Ngày nay thị trường chừng khoán hoạt động  thông qua các sàn mua bán trực tuyến trên toàn thế giới nhưng ở nhiều quốc gia vẫn duy trì các điểm mua bán chứng khoán trực tiếp để các nhà đầu tư trực tiếp tương tác với nhau.

4. Thị trường tiêu dùng

Thị trương hàng hóa tiêu dùng có nguồn gốc từ chợ truyền thống nơi chuyên mua bán các sản phẩm nông nghiệp, hàng may mặc, công cụ lao động, đồ dùng hàng ngày. Càng về sau, các chợ này được phát triển thành các trung tâm thương mại, siêu thị và mới hơn là các chợ điện tử như Lazada, Shoppe, Tiki…

5. Thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa là thị trường dành cho các hàng ảnh hưởng đến kinh tế như: năng lượng năng lượng (dầu, khí đốt, than đá và những nguồn năng lượng có thể tái tạo như diesel sinh học), những loại hàng hóa mềm và ngũ cốc (lúa mì, yến mạch, ngô, gạo, đậu nành, cà phê, cacao, đường, vải bông, nước cam đông lạnh…), thịt và các loại hàng hóa tài chính như trái phiếu.

Thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa

6. Thị trường hàng hóa trọng yếu và thị trường công nghiệp

Thị trường hàng hóa trọng yếu giúp cho doanh nghiệp mua được những hàng hóa sử dụng lâu dài trong quá trình sản xuất công nghiệp như máy móc, nguyên thiết bị, vật liệu…giao dịch thường lớn và giá thành rẻ hơn khi mua lẻ.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứ thị trường là quá trình tìm hiểu, xác định các thông tin ảnh hưởng đến hành động mua hàng từ đó nắm bắt những cơ hội kinh doanh và mang về lợi nhuận. Trong quá trình nghiên cứu phải tìm hiểu được nhu cầu, mong muốn và trải nghiệm của người dùng từ đó cải tiến sản phẩm, dịch vụ để tạo ra một giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Khái niệm thị trường trong Marketing

Khái niệm thị trường trong Marketing

Quy trình nghiên cứu thị trường

Bước 1 – Khảo sát, điều tra thị trường

– Khảo sát trực tiếp/ phỏng vấn: tạo ra bảng hỏi bao gồm các câu hỏi để người dùng  có thể điền trực tiếp vào.

Khảo sát qua Email: gửi câu hỏi qua email đến một tệp khách hàng.

Khảo sát qua điện thoại: trước tiên cần thu thập thông tin người được khảo sát rồi mới gọi điện xin đánh giá.

Khảo sát trực tuyến: tạo bảng khảo sát trên mạng, rồi chia sẻ vào các hội nhóm diễn đàng, hội nhóm trên mạng xã hội.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả của quá trình nghiên cứu thị trường bạn cần xác định khách hàng mình là ai (độ tuổi, giới tính, ở đâu, công việc, thu nhập, thói quen hàng ngày….)

Quy trình nghiên cứu thị trường

Quy trình nghiên cứu thị trường

Bước 2 – Thử nghiệm tính khả thi

Dựa trên những khảo sát ở bước 1, bạn có thể tìm ra một vài sản phẩm, dịch vụ, cải tiến để cho khách hàng trực tiếp trải nghiệm từ đó rút ra một hoặc nhiều phương án tốt nhất.

Bước 3 – Quan sát hành vi

Dựa trên các phương án được sàn lọc ở bước 2, hãy xin khách hàng những trải nghiệm về sản phẩm và dịch vụ có ưu và nhược điểm gì theo các khoảng thời gian nhất định (1, 3, 6 tháng tùy vào vòng đời của sản phẩm).

Bước 4 – Xem xét các số liệu bán hàng

Trong các số liệu bán hàng thì ngoài doanh thu, lợi nhuận thì việc bạn có thắng đối thủ hay xác định sản phẩm chủ lực thì phải tính thị phần theo công thức sau:

Để tính doanh thu hay doanh số của một mặt hàng chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

Thị phần doanh số A = [Doanh số A : (Doanh số A + Doanh số B + Doanh số C)] x 100%

Thị phần doanh thu A = [Doanh thu A : (Doanh thu A + Doanh thu B + Doanh thu C)] x 100%

Thực tế chúng ta không thể biết chính xác số liệu bán hàng của một doanh nghiệp. Để tính được chính xác thị phần thì chúng ta có thể dùng phương pháp sau, nghiên cứu chỉ số thị phần theo công thức sau:

Msi = Pa x PP x Bi x Pe&u x AP

Trong đó:

Msi: Chỉ số thị phần trong một phân khúc thị trường

Pa: Sự nhận biết sản phẩm/thương hiệu

PP: Sự yêu thích sản phẩm/thương hiệu

Bi: Ý định “chắc chắn mua”

Pe&u: Trải nghiệm – tiêu dùng sản phẩm/thương hiệu

AP: Mức độ bao phủ kênh phân phối

Ví dụ về phương pháp nghiên cứu chỉ số thị phần (market share index)

Chỉ số

Số liệu

Tên Ý nghĩa Nhãn A Nhãn B Nhãn C
Pa Tỷ lệ người nhận biết sản phẩm/thương hiệu (không cần nhắc/gợi ý). 92% 85% 40%
PP Tỷ lệ người yêu thích sản phẩm/thương hiệu 80% 60% 75%
Bi Tỷ lệ người có ý định “chắc chắn mua” 65% 55% 72%
Pe&u Tỷ lệ người đã trải nghiệm sản phẩm/thương hiệu 70% 50% 65%
AP Sự hiện hữu của SP/TH hay mức độ bao phủ kênh phân phối. 95% 90% 40%
Msi Tỷ trọng thị trường chiếm lĩnh 31.81% 12.6% 5.6%

công thức tính thị phần

Giải đáp câu hỏi liên quan đến thị trường?

1. Có mấy loại thị trường?

Có 6 loại thị trường: Thị trường tự do, Thị trường tiền tệ, Thị trường chứng khoán, Thị trường tiêu dùng, Thị trường hàng hóa, Thị trường hàng hóa trọng yếu và thị trường công nghiệp.

2. Các loại thị trường trong marketing?

Các loại thị trường trong Marketing: Thị trường đã có, Thị trường sẽ có (thị trường tiềm tàng), Thị trường có thể sẽ có (thị trường sáng tạo).

Tóm lại thị trường là gì?

Thị trường là nơi chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm, dịch vụ hoặc tiền tệ, nhằm thỏa mãn nhu cầu của hai bên cung và cầu về m`ột loại sản phẩm nhất định. Trong kinh tế, thị trường bao gồm cả người mua và người bán; còn trong Marketing thị trường chỉ bao gồm nhóm người mua không bao gồm người bán.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.