Thị trường chứng khoán là gì? Đặc điểm, vai trò, ví dụ

572

Trong thời kỳ chứng khoán đang là một kênh đầu tư hứa hẹn đầy tiềm năng như hiện nay thì việc tìm hiểu những thông tin cơ bản đến nâng cao là hết sức cần thiết. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Đặc điểm và lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại cho nền kinh tế hiện nay là gì? Ví dụ về thị trường chứng khoán dễ hiểu nhất.

thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (tiếng anh: Stock Market) viết tắt là TTCK là nơi diễn ra những giao dịch trao đổi, mua bán các loại chứng khoán khác nhau trên sàn giao dịch. Các hoạt động trao đổi mua bán này làm thay đổi chủ sở hữu của các loại chứng khoán. Từ đó, khiến quá trình vận động của tư bản dần chuyển từ hình thức tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Về bản chất TTCK không giống với những loại thị trường hàng hóa thông thường khác. Các loại hàng hóa trong thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đặc biệt cũng có giá trị và giá trị sử dụng như các loại hàng hóa khác.

Thị trường chứng khoán là gì?

Như vậy về bản chất thì thị trường chứng khoán là nơi thể hiện mối quan hệ cung – cầu của vốn đầu tư, giá cả của các sản phẩm chứng khoán chứa đựng các thông tin về giá cả hay chi phí vốn đầu tư. Đây cũng là hình thức phát triển bậc cao của nền sản xuất lưu thông hàng hóa.

Để tìm hiểu chi tiết về mối quan hệ giữa Cung – Cầu – Giá cả bạn có thể tìm đọc bài viết: Cung cầu là gì?

cung cầu là gì

Ví dụ về thị trường chứng khoán

Để mở rộng quy mô sản xuất tập đoàn lên 4 triệu tấn/ năm, gấp đôi công suất hiện tại.

Hòa Phát quyết định xây dựng Khu liên hợp gang thép Dung Quất với tổng mức vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án trong 5 năm.

Nguồn vốn tài trợ cho dự án 50% từ vay ngân hàng, 50% từ vốn chủ sở hữu và phát hành chứng khoán.

Nhu cầu về vốn dài hạn cho đầu tư phát triển ngày càng cao. Các ngân hàng không còn đủ nguồn lực đáp ứng toàn bộ nhu cầu vốn của nền kinh tế. Khi đó, thị trường vốn hay cụ thể là thị trường chứng khoán đã ra đời nhằm huy động vốn của toàn xã hội.

ví dụ thị trường chứng khoán

Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Một số đặc điểm của thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư cần hiểu rõ trước khi quyết định tham gia đầu tư như:

– Tính thanh khoản: Với khả năng mua bán nhanh chóng mà chứng khoán là loại tài sản sở hữu tính thanh khoản cao hơn hẳn các loại tài sản khác. Cổ phiếu hiện đang là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất hiện nay.

– Tính rủi ro cao biến động theo thị trường: Chứng khoán là tài sản bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động lên xuống của thị trường, tác động đến giá trị sản phẩm. Một số rủi ro thường gặp như lạm phát, biến động thị trường, chính trị,…

– Tỷ lệ sinh lời: Chứng khoán là loại tài sản có tỷ lệ sinh lời ổn định vằng việc phân chia cổ tức của doanh nghiệp hay việc giá trị chứng khoán trên thị trường bị biến động.

đặc điểm thị trường chứng khoán

Phân loại Thị trường Chứng khoán

Thị trường chứng khoán được phân chia thành 2 phân cấp khác nhau như:

1. Thị trường Sơ cấp

Thị trường Sơ cấp là nơi các nhà phát hành như doanh nghiệp, quỹ đầu tư, chính phủ phát hành chứng khoán và bán cho người mua. Trong thị trường chứng khoán sơ cấp, chứng khoán mới phát hành sẽ được bán với giá mới phát hành với tên gọi là chứng khoán mới.

Thị trường Sơ cấp hoạt động nhằm mục đích huy động các nguồn vốn nhàn rỗi thành nguồn vốn dài hạn phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Thị trường này chỉ hoạt động khi doanh nghiệp cần huy động vốn. Một ví dụ điển hình như đợt IPO của VinFast phát hành ra công chúng lần đầu,…

phân loại thị trường chứng khoán

2. Thị trường Thứ cấp

Thị trường Thứ cấp là nơi diễn ra các hoạt động mua đi bán lại các loại chứng khoán sau khi được thị trường sơ cấp phát hành. Thị trường chứng khoán Thứ cấp hoạt động nhằm mục đích mang lại lợi nhuận, chuyển đổi các loại tài sản hay các dòng vốn đầu tư khác. 

Chứng khoán trên thị trường Thứ Cấp thường được mua bán trên các sàn chứng khoán lớn có tổ chức như: HSX, HNX, UPCOM.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có chức năng và vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của nền kinh tế. Đối với từng nhóm đối tượng khác nhau, thị trường chứng khoán sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

lợi ích của thị trường chứng khoán

1. Đối với nền kinh tế

Một nền kinh tế đang phát triển theo hướng tốt hay không sẽ được thể hiện thông qua các chỉ số đo lường thị trường hay xu hướng tăng giảm cổ phiếu của các doanh nghiệp. TTCK giúp việc kiểm soát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đã niêm yết thông qua các báo cáo sản xuất, kinh doanh được công bố định kỳ.

2. Đối với doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán là nguồn vốn dài hạn sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn thông qua việc phát hành chứng khoán thay cho việc đi vay vốn ngân hàng.

3. Đối với nhà đầu tư

Chứng khoán luôn là một thị trường có tiềm năng đầu tư lớn đi kèm với tính rủi ro cao nên nhiều nhà đầu tư cần tìm hiểu nhiều thông tin trước khi thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán.

Khả năng sản sinh lợi nhuận trong thị trường này cao bởi lẽ thị trường có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế. Các doanh nghiệp có quá trình hoạt động và phát triển ổn định sẽ là một lựa chọn tốt giúp bạn tạo thêm nguồn lợi nhuận đáng kể.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì để đầu tư vào chứng khoán?

Vậy các nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì trước khi đầu tư vào thị trường này? 

– Nguồn tài chính đảm bảo: Tài chính luôn là điều kiện cần thiết để đầu tư vào thị trường này. Nguồn vốn sẽ phụ thuộc vào khối lượng tài sản, khả năng chấp nhận rủi ro và tỷ lệ lợi nhuận mong muốn của bạn. 

– Kiến thức về TTCK: Kiến thức về tiềm năng cũng như rủi ro trong thị trường là điều mà các nhà đầu tư cần trang bị để có thể phân tích tiềm năng thị trường. 

– Thiết bị giao dịch: Việc mua bán cũng như trao đổi sẽ được thực hiện trên các sàn giao dịch trực tuyến do đó các nhà đầu tư cần chuẩn bị các thiết bị có kết nối mạng như điện thoại hay laptop. 

– Cập nhật thông tin thị trường: Những thông tin về kinh tế, chính trị, xã hội,… sẽ tác động đến giá trị tài sản chứng khoán. Các nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật thông tin trên nhiều phương diện để kịp thời đầu tư hay rút vốn. 

Kết lại thị trường chứng khoán là gì? 

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra những giao dịch trao đổi, mua bán các loại chứng khoán khác nhau trên sàn giao dịch. Các hoạt động trao đổi mua bán này làm thay đổi chủ sở hữu của các loại chứng khoán. Từ đó, khiến quá trình vận động của tư bản dần chuyển từ hình thức tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.