Tên miền là gì và cách để đăng ký một tên miền cho website hiệu quả

1084

Tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng và tạo ra một website hoàn chỉnh của các doanh nghiệp. Tuy có tầm quan trọng và ảnh hưởng nhất định đến khả năng hiển thị của website nhưng nhiều người mới tiếp cận thế giới website chưa hiểu hết về tên miền. 

Các chuyên gia Bizfly sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm tên miền là gì và cách để đăng ký một tên miền cho website hiệu quả. Bạn có thể tham khảo trong bài viết sau.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) hay địa chỉ trang web là tên của một website hoạt động trên mạng internet với vai trò là một địa chỉ cố định được người dùng sử dụng để truy cập vào trang web của bạn. bằng cách đăng nhập vào thanh URL của trình duyệt. Bất cứ một website nào cũng cần phải có tên miền và web server thì mới hoạt động được trên internet.

tên miền là gì

Tên miền được ra đời và được sử dụng với mục đích xác định các thực thể trên mạng internet và thay thế cho dãy địa chỉ IP dài và khó nhớ. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng truy cập vào website bằng một tên miền dễ nhớ trên thanh địa chỉ của trình duyệt thay vì phải nhập một chuỗi các con số dài. Tên miền có thể được kết hợp với các con số, chữ cái và các phần mở rộng tên miền khác.

Có các loại tên miền nào phổ biến hiện nay? 

Tìm hiểu tên miền là gì chắc chắn bạn không thể bỏ qua các loại tên miền phổ biến hiện nay:

  • Top level domain (TLD): Bởi phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của chúng thuộc cấp đầu tiên của hệ thống tên miền nên TLD được đánh giá là tên miền cao cấp nhất. Các TLDs phổ biến nhất hiện nay có thể thấy được đó là .org, .com, .edu, .net,…
  • Country-code top-level domain (CCTLD): Là một loại TLDs được sử dụng với mục đích xác định một quốc gia cụ thể trên thế giới, CCTLD thường được các công ty có trang riêng cho thị trường sử dụng.
  • Generic top-level domain (gTLDs): Thường không phụ thuộc vào mã quốc gia, gTLDs là một top level domain quan trọng và được sử dụng cho các mục đích cụ thể mà không cần thoả mãn bất kỳ tiêu chí nào khi đăng ký tên miền. 

Hướng dẫn cách để đăng ký một tên miền cho website 

Mỗi nhà cung cấp sẽ có những cách thức mua tên miền khác nhau nhưng kiểm tra tên miền thường là bước thực hiện đầu tiên. Hầu hết các nhà cung cấp này sẽ cho phép bạn gõ tên miền mà bạn muốn mua và nhà cung cấp sẽ tiến hành kiểm tra tính khả dụng của nó. 

Tuy nhiên, việc bạn thực hiện đăng ký tên miền sẽ không đồng nghĩa với việc bạn được sở hữu thêm dịch vụ hosting, bạn cần phải có được tài khoản host để có được dịch vụ này. Hoạt động đăng ký tên miền này sẽ được tổ chức ICANN giám sát. 

Đây là tổ chức này có khả năng quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và tên miền nào là trung tâm cơ sở dữ liệu thông tin. Khi có người dùng mua tên miền, tổ chức này sẽ chỉ định hoặc kết nối tên miền tới máy chủ web mà người dùng đó mong muốn.

Phân biệt web hosting và tên miền 

Tìm hiểu tên miền là gì bạn sẽ thấy tên miền tương tự như một địa chỉ nhà của bạn. Còn web hosting sẽ tương tự như ngôi nhà của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn khởi chạy một website, bạn cần phải có được cả tên miền và web hosting để website có thể hoạt động và lưu trữ các trang web hiệu quả.

tên miền là gì

Tên miền hoạt động tương tự như một liên kết ngắn có khả năng đưa người truy cập đến máy chủ chứa website. Đây là một sản phẩm số nên các dữ liệu của nó được lưu tại một cơ sở tập trung.

Hosting là sản phẩm của một máy chủ vật lý có khả năng kết nối internet và được đặt trên các vị trí bất kỳ thuộc thế giới. Hosting tương tự như một ổ đĩa có thể chứa mọi dữ liệu của website.

Vì vậy, tên miền và hosting có mối quan hệ cộng sinh với nhau. Dựa trên mặt kỹ thuật, có thể chỉ cần một trong hai thành phần tên miền hoặc hosting nhưng thực tế website chỉ có thể hoạt động được khi có sự kết hợp cả hai yếu tố này.

Khi lên kế hoạch xây dựng website, một trong những điều cơ bản và quan trọng mà doanh nghiệp nên chú ý đó là đặt tên và đăng ký tên miền. Với những kiến thức mà Bizfly chia sẻ, bạn đã nắm vững tên miền là gì và các loại tên miền, cách đăng ký và sự khác biệt của nó với web hosting. 

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

  • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
  • SĐT: 1900 63 64 65
  • Website: https://bizfly.vn/
Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.