Tây Nguyên thuộc miền nào? Miền Trung hay Nam bộ?

4063

Tây Nguyên thuộc miền Trung hay Nam là vấn đề gây ra tranh cãi lớn rất nhiều trong thời gian qua bởi khu vực này vừa có nét tương đồng với miền Nam vừa là nơi sinh sống của rất nhiều người miền Trung di cư từ Bình Định, Phú Yên, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi vào. Vậy Tây Nguyên thuộc miền nào? Top Kinh Doanh sẽ giải đáp chính xác nhất cho bạn.

tây nguyên thuộc miền nào

Tây Nguyên thuộc miền nào?

Tây Nguyên hay còn được gọi là cao nguyên Nam Trung Bộ thuộc miền Trung Việt Nam cùng với Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Tây Nguyên có 5 tỉnh đó là: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tây Nguyên hay vùng cao nguyên Nam Trung Bộ có diện tích 54.641,069 km2, dân số 6.211.500 người.

Tây Nguyên là vùng cao nguyên, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, phía tây giáp với các tỉnh Attapeu (Lào), Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia).

Kinh tế Tây Nguyên

So với các vùng khác trong cả nước, điều kiện kinh tế – xã hội của Tây Nguyên có nhiều khó khăn, như là thiếu lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng kém phát triển, sự chung đụng của nhiều sắc dân trong một vùng đất nhỏ và với mức sống còn thấp.

Tuy nhiên, Tây Nguyên có lợi điểm về tài nguyên thiên nhiên. Tây Nguyên có đến 2 triệu hecta đất bazan màu mỡ, tức chiếm đến 60% đất bazan cả nước, rất phù hợp với những cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm, trà. Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một ở Tây Nguyên. Diện tích cà phê ở Tây Nguyên hiện nay là hơn 290 nghìn ha, chiếm 4/5 diện tích cà phê cả nước. Đắk Lắk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất (170 nghìn ha) và cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng có chất lượng cao. Tây Nguyên cũng là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ, chủ yếu tại Gia Lai và Đắk Lắk.

Tây Nguyên còn là vùng trồng dâu tằm, nuôi tằm tập trung lớn nhất nước ta, nhiều nhất là ở Bảo Lộc Lâm Đồng. Ở đây có liên hiệp các xí nghiệp ươm tơ xuất khẩu lớn nhất Việt Nam.

Kết lại Tây Nguyên thuộc miền nào?

Tây Nguyên hay còn được gọi là cao nguyên Nam Trung Bộ thuộc miền Trung Việt Nam cùng với Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Xem thêm: Tây Nguyên là xứ sở của gì