Tây Nguyên là xứ sở của gì? Tây Nguyên là xứ sở của các cao nguyên nào?

911

Câu hỏi: Tây Nguyên là xứ sở của gì?

A. Núi cao và khe sâu.

B. Cao nguyên xếp tầng cao thấp khác nhau.

C. Cao nguyên có độ cao sàn bằng nhau.

D. Đồi với đỉnh tròn sườn thoải.

Đáp án chính xác là B. Tây Nguyên là xứ sở của Cao Nguyên xếp tầng cao thấp khác nhau.

tây nguyên là xứ sở của gì

Tây Nguyên là xứ sở của các cao nguyên nào?

Tây Nguyên là xứ sở của các cao nguyên sau đây:

  • Cao nguyên Kon Tum.
  • Cao nguyên Măng Đen (Kon Plông).
  • Cao nguyên Kon Hà Nừng.
  • Cao nguyên Plâyku.
  • Cao nguyên M’Drăk.
  • Cao nguyên Đắk Lắk.
  • Cao nguyên Mơ Nông.
  • Cao nguyên Lâm Viên.
  • Cao nguyên Di Linh.

tây nguyên là xứ sở của các cao nguyên nào

Địa hình Tây Nguyên

Tây Nguyên không phải là cao nguyên duy nhất mà là một loạt cao nguyên liền kề. Đó là các cao nguyên Kon Tum cao khoảng 500 mét, Kon Plông, Kon Hà Nừng, Pleiku cao khoảng 800 m, M’Drăk cao khoảng 500 m, Buôn Ma Thuột cao khoảng 500m, Mơ Nông cao khoảng 800–1000m, Lâm Viên cao khoảng 1500m, Bảo Lộc và Di Linh cao khoảng 900–1000m. Tất cả các cao nguyên này đều được bao bọc về phía Đông bởi những dãy núi và khối núi cao chính là Trường Sơn Nam.

Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ Bazan ở độ cao khoảng 500 m đến 600 m so với mặt biển, Tây Nguyên rất phù hợp với những cây công nghiệp như Cà phê, Ca cao, Hồ tiêu, Dâu tằm. Cây điều và cây Cao su cũng đang được phát triển tại đây. Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một ở Tây Nguyên. Tây Nguyên cũng là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ và đang tiến hành khai thác mỏ quặng Bô xít.

Tây Nguyên cũng là khu vực ở Việt Nam còn nhiều diện tích rừng với thảm sinh vật đa dạng, trữ lượng khoáng sản phong phú hầu như chưa khai thác và tiềm năng du lịch lớn, Tây nguyên có thể coi là mái nhà của Miền Trung, có chức năng phòng hộ rất lớn. Tuy nhiên, nạn phá rừng, hủy diệt tài nguyên thiên nhiên và khai thác lâm sản bừa bãi chưa ngăn chặn được tại đây có thể dẫn đến nguy cơ làm nghèo kiệt rừng và thay đổi môi trường, sinh thái.

Kết lại Tây Nguyên là xứ sở của gì?

Tây Nguyên là xứ sở của Cao Nguyên xếp tầng cao thấp khác nhau.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.