Các quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô khách hàng được lãnh hiện nay

291

Bảo hiểm xe ô tô là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân và chủ phương tiện khi xảy ra tai nạn. Vậy, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểm các quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô khách hàng được nhận hiện nay nhé!

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là hình thức bảo hiểm mà người sở hữu xe ô tô phải mua. Khi đi đường, nếu gặp cảnh sát giao thông và được yêu cầu kiểm tra giấy tờ, bạn cần trình ra để kiểm tra, hoặc đi đăng kiểm xe cũng cần mang theo. Trong trường hợp không may xảy ra sự cố ngoài ý muốn gây thiệt hại cho người khác, công ty bảo hiểm sẽ là bên đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường thay cho chủ xe theo mức trách nhiệm bạn đã đăng ký. 

quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty bảo hiểm sẽ dựa theo biên bản xử lý tai nạn do công an tiến hành kiểm tra, ghi chép lại để chi trả. Biên bản này được xem là cơ sở để công ty bảo hiểm quyết định số tiền phải bồi thường thiệt hại cho người bị thương trong vụ va chạm đó.

Phạm vi bồi thường và mức trách nhiệm của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

  • Khi xảy ra tai nạn gây thiệt hại cho bên thứ ba về người và tài sản, thì đơn vị bảo hiểm cần tiến hành chi trả, bồi thường theo đúng quy định. Tuy nhiên, đối với trường hợp bên thứ ba cố tình gây thiệt hại thì sẽ không được nhận chi trả toàn bộ bảo hiểm.
  • Nếu người lái xe gây ra tai nạn mà cố ý bỏ chạy cũng như không có giấy phép lái xe hợp lệ theo đúng quy định thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô có quyền từ chối chi trả, bồi thường.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm ô tô chính là số tiền tối đa mà đơn vị bảo hiểm phải chi trả đối với những trường hợp thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản của bên thứ ba trong mỗi vụ tai nạn.

Quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô là trách nhiệm, nghĩa vụ dân sự của chủ phương tiện. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại một số quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô dành cho người tham gia giao thông:

quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

  • Thể hiện chủ xe là công dân tuân thủ theo đúng quy định pháp luật đưa ra.
  • Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, chủ phương tiện có khả năng đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ khắc phục hậu quả.
  • Bảo vệ bảo thân khi có rủi ro về tài chính, những trường hợp xảy ra tai nạn.
  • Hạn chế bị xử phạt khi cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình bảo hiểm bắt buộc xe ô tô.

Quyền lợi bảo hiểm đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/ người/ vụ, đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu/ vụ. Nếu xe gây ra tai nạn là ô tô, thì mức đền bù thiệt hại về tài sản có thể lên đến 100 triệu/ vụ.

Bên cạnh những quyền lợi bảo hiểm bắt buộc ô tô, chủ sở hữu xe cũng nên cập nhật thêm một vài kinh nghiệm lựa chọn bảo hiểm nhằm đảm bảo tiêu chí tiết kiệm, đầy đủ và đúng với quy trình.

Bởi lẽ, bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là trách nhiệm dân sự đối với chủ sở hữu xe ô tô, không phải là loại hình bảo hiểm thương mại mà được xem là chính sách an sinh xã hội của Chính Phủ ban hành. Ý nghĩa nhân đạo của loại hình bảo hiểm này là bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn, kịp thời cho các nạn nhân tai nạn giao thông mà không cần phụ thuộc vào việc người gây tai nạn đủ khả năng bồi thường hay không.

Trên đây là nội dung chia sẻ về quyền lợi bảo hiểm bắt buộc xe ô tô và kiến thức cơ bản về loại hình bảo hiểm này. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về bảo hiểm bắt buộc ô tô, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.