Quy luật lưu thông tiền tệ là gì? Xác định thế nào?

2893

Lưu thông tiền tệ là một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong kinh tế vĩ mô, nó phản ảnh khối lượng tiền cần thiết trong lưu thông của mỗi quốc gia trong một thời gian nhất định. Vậy quy luật lưu thông tiền tệ là gì? Xác định thế nào? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Quy luật lưu thông tiền tệ là gì?

Quy luật lưu thông tiền tệ (tiếng Anh là The Law of Monetary Circulation) là quy luật dựa trên quá trình lưu thông tiền tệ trên thị trường, xác định lượng tiền cần thiết cho việc lưu thông hàng hóa diễn tra trong một thời điểm nhất định. Tính chất cân đối hay điều tiết được thực hiện dựa trên hoạt động quản lý của Nhà nước đảm bảo lợi nhuận cho cá nhân, phát triển kinh tế chung giảm tiêu cực từ lạm phát.

quy luật lưu thông thông tiền tệ là gì

Đặc điểm của Quy luật lưu thông tiền tệ

Lượng tiền cần thiết cho việc lưu thông hàng hóa trong một giai đoạn thời kỳ nhất định được xác định thông qua tổng giá cả của số lượng hàng hóa lưu thông trong thời kỳ đó chia cho tốc độ lưu thông của đồng tiền.

Lượng tiền cần thiết cho lưu thông = Tổng giá cả của hàng hóa lưu thông / Tốc độ lưu thông của đồng tiền.

Công thức này được hiểu là việc tính toán, xác định các thực tế thị trường nhằm mục đích điều tiết lượng tiền lưu thông sao cho hợp lý. Từ đó, phản ánh phần nào giá trị của đồng tiền một cách hiệu quả nhất.

Bởi vì trên thực tế, nếu lượng tiền được lưu thông quá lớn, vượt ngoài tầm kiểm soát thì sẽ dẫn đến sự mất giá trị của đồng tiền. Dẫn đến hậu quả khôn lường đó là lạm phát khiến cho hoạt động kinh tế kém hiệu quả. Vì tỷ giá tiền tệ trên thị trường đang chịu tác động và quốc gia này đang gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình xuất, nhập khẩu hàng hóa. Nhu cầu mở rộng thị trường không thể thực hiện khiến cho nhu cầu của người dân cũng không được đáp ứng.

đặc điểm quy luật lưu thông tiền tệ

Trong công thức nêu trên:

Tốc độ lưu thông của đồng tiền là tổng số vòng quay trung bình của một đơn vị tiền tệ. Nó cũng thể hiện cán cân cung cầu trên thực tế của thị trường. Khi nhận thấy tiềm năng của lợi nhuận hay giao dịch qua đầu tư, tiền tệ bắt đầu tham gia và luân chuyển một cách thường xuyên với các chủ sở hữu khác nhau. Qua đó phản ánh các tính chất xoay vòng hoặc xây dựng nên giá trị mới cho nền kinh tế.

Tổng giá cả của hàng hóa lưu thông bằng giá cả hàng hóa nhân với khối lượng hàng hóa được đưa vào lưu thông. Yếu tố này phản ánh các giá trị quy đổi ra tiền tệ của tất cả các hàng hóa trong từng giai đoạn cụ thể. Tổng giá cả hàng hóa lưu thông sẽ bằng tổng giá cả của tất cả các loại hàng hóa lưu thông. Lúc này, giá trị hàng hóa phản ánh nhu cầu được thực hiện trong thời điểm nhất định.

Dựa vào hai tính chất này để tính toán và cân đối lượng tiền được thực hiện cho hoạt động lưu thông trên thị trường và thu về hiệu quả nhất định cho nền kinh tế. Khi đó những quy luật sẽ mang lại ý nghĩa cho nền kinh tế, đảm bảo các phản ánh tích cực sơ với hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

Một số lưu ý về Quy luật lưu thông tiền tệ

Lượng tiền cần thiết cho hoạt động lưu thông hàng hóa này được tính trong một thời kỳ nhất định, phản ánh chính xác tính chất của hàng hóa lưu thông và nghĩa vụ thực hiện khi tham gia giao dịch. Do đó, khi ứng dụng công thức này cần lưu ý một số điểm sau đây:

Tổng giá cả hàng hóa phải loại bỏ các hàng hóa không được đưa ra lưu thông trong thời kỳ này, Đảm bảo các loại hàng hóa phản ánh chính xác nhu cầu lưu thông và giao dịch, đưa tiền tệ vào trong quá trình lưu thông.

Chẳng hạn như hàng hóa dự trữ hay hàng tồn kho không được mang ra buôn bán hay được bán trong thời kỳ sau, hàng hóa mua bán chịu đến kỳ sau mới cần thanh toán bằng tiền, hàng hóa được sử dụng để trực tiếp trao đổi cùng các loại hàng hóa khác, hàng hóa được mua bán bằng các hình thức thanh toán khác không phải tiền mặt như chuyển khoản hay ký sổ,…

Cần cộng thêm vào số lượng tiền cần thiết cho lưu thông, với tính chất cần thiết phải sử dụng trong khoảng thời gian này. Có thể lợi ích chưa được tìm ra hoặc cần thực hiện các nghĩa vụ khác như lượng tiền sử dụng để ứng trước, để đặt hàng trong thời kỳ hiện tại nhưng hàng hóa lại được nhận trong thời kỳ sau. Hay lượng tiền mua bán hàng hóa chưa thanh toán trước đó đã đến kỳ thanh toán.

lưu ý quy luật lưu thông tiền tệ

Giải thích một số khái niệm liên quan

1. Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là một phạm trù lịch sử, sản phẩm tự phát của một nền kinh tế sản phẩm, hàng hóa bởi sự phát triển của các hình thái giá trị. Tiền tệ cũng đồng thời là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong quá trình sản xuất hàng hóa. 

Quá trình ra đời và phát triển của tiền tệ luôn được gắn liền với sự ra đời và phát triển của hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hóa.

tiền tệ là gì

Xem thêm: Tiền tệ là gì? Chức năng và bản chất của tiền tệ trong kinh tế

2. Lạm phát (Inflation) là gì?

Lạm phát (tiếng anh Inflationary) là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của dịch vụ hay hàng hóa theo một khoảng thời gian nhất định. Từ đó kéo theo sự mất giá của một loại tiền tệ. Giá tăng, đồng nghĩa cùng với một lượng tiền thì bạn sẽ mua được ít hàng hóa hơn so với trước đây.

Lạm phát là một từ được nhiều người sử dụng để giải thích cho việc “đồng tiền mất giá”, “nền kinh tế đi xuống hay phát triển chậm” hay nhiều ý kiến cho rằng lạm phát là một “chỉ số xấu” trong bức tranh của một nền kinh tế.

Bạn có thể đọc bài viết: Lạm phát là gì? Nguyên nhân và các mức độ lạm phát? để rõ hơn các vần đề này.

lạm phát là gì

3. Cung cầu tiền tệ là gì?

Cung tiền tệ là lượng tiền để nền kinh tế đảm bảo nhu cầu của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Hay nói cách khác, cung tiền tệ là toàn thể khối tiền tệ đã được cung cấp cho nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định tạo thành khối tiền tệ trong xã hội. Cầu tiền tệ là tổng khối tiến Nhà nước, các thành kinh tế cần có để đáp ứng nhu cầu. Cầu tiền tệ không quyết định mức cung do cầu tiền tệ do Ngân hàng Trung ương quyết định.

Để hiểu rõ hơn về các khối tiền tệ trong thị trường, bạn có thể xem bài viết: Cung cầu tiền tệ là gì? 4 khối tiền tệ trong kinh tế vĩ mô.

Cung cầu tiền tệ là gìGiải đáp câu hỏi về lưu thông tiền tệ

1. Trong nền kinh tế thị trường quy luật lưu thông tiền tệ nhằm?

Quy luật lưu thông tiền tệ nhằm định giá cho sản phẩm, dịch vụ, phản ánh sự vận động của tiền tệ trong nền kinh tế trong quy luật của nó. Tính chất lưu thông được thực hiện tư do theo nhu cầu của những chủ thể tham gia trong thị trường.

2. Khối lượng tiền cần thiết cho lưu thông như thế nào so với tốc độ lưu thông của tiền tệ?

Lượng tiền cần thiết cho lưu thông = Tổng giá cả của hàng hóa lưu thông / Tốc độ lưu thông của đồng tiền. Được hiểu là việc tính toán các thực tế thị trường để điều tiết lượng tiền lưu thông cho hợp lý. Từ đó giúp phản ánh các giá trị của đồng tiền một cách hiệu quả

Kết lại lưu thông tiền tệ là gì?

Lưu thông tiền tệ là quy luật dựa trên quá trình lưu thông tiền tệ trên thị trường, xác định lượng tiền cần thiết cho việc lưu thông hàng hóa diễn tra trong một thời điểm nhất định. Tính chất cân đối hay điều tiết được thực hiện dựa trên hoạt động quản lý của Nhà nước đảm bảo lợi nhuận cho cá nhân, phát triển kinh tế chung giảm tiêu cực từ lạm phát.