Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì: ví dụ trong kinh doanh và cuộc sống

0
98

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là một trong những lí thuyết cơ bản của kinh tế vi mô. Tuy nhiên có thể áp dụng rất nhiều vào trong cuộc sống để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Vậy quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần là gì?

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần (The law of increasing opportunity cost) là khi dồn nhiều nguồn lực khan hiếm vào một hoạt động, thì chi phí cơ hội của hành động đó sẽ tăng dần theo mỗi đơn vị nguồn lực thêm vào?:

Để hiểu chi phí cơ hội là gì, tại sao các nguốn lực là có hạn bạn có thể lại bài viết: Chi phí cơ hội là gì? Cách áp dụng trong cuộc sống và kinh tế.

Ví dụ về quy luật chi phí cơ hội tăng dần trong kinh doanh, cuộc sống

Ví dụ quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Ví dụ quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Giả sử, bạn là chủ sở hữu một tiệm bánh mì với 3 thợ làm bánh, 5 nhân viên bán hàng. Cuối tháng, 1 thợ làm bánh nghỉ việc, bạn chưa kiếm được người thay thế nên phải đưa 1 nhân viên bán hàng vào trong để phụ cho thợ làm bánh.

Việc này, sẽ giúp bạn giảm đi tiền lương của một thợ làm bánh nhưng doanh số của cửa hàng có thể giảm đi do mất đi 1 người bán hàng, lượng công việc của các nhân viên bán hàng tăng lên dẫn đến bán hàng không kịp; đồng thời nhân viên bán hàng mới cũng không thể thạo việc như thợ làm bánh dẫn đến tiến độ bánh mì (năng suất) sẽ bị giảm đi.

Nếu có thợ bánh mì bất mãn với công việc tiếp tục nghỉ, bạn không thể tìm người thay thế và đưa nhân viên bán hàng vào làm bánh thì doanh số tiếp tục giảm (đương nhiên tiền lương giảm đi).

Chi phí cơ hội tăng dần tăng dần ở ví dụ trên: doanh thu sẽ giảm dần theo tiền lương và tăng trở lại khi bạn tìm được người thay thế.

Vai trò của quy luật chi phí cơ hội tăng dần trong thực tế

Đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp thì việc đưa ra những quyết định chính xác là hết sức quan trọng. Việc đưa ra những quyết định đó phải dựa trên việc xem xét chi phí cơ hội không thay đổi nhưng vẫn đảm bảo phân bố nguồn lực khan hiếm tốt nhất cho công ty.

Ví dụ: Công ty bạn đang cần tuyển người thiết kế hình ảnh và quay dựng video. Sau một thời gian tìm kiếm mức lương của nhân sự đáp ứng được yêu cầu của công ty. Giả sử:

  • Nhân sự A: chỉ biết làm hình ảnh lương 10 triệu.
  • Nhân sự B: chỉ biết quay dựng video lương 15 triệu.
  • Nhân sự C: đáp ứng được chất lượng và khối lượng như A và B lương 20 triệu.

Vậy trong trường hợp này công ty bạn nên chọn nhân sự C sẽ giảm được 5 triệu tiền lương và bạn cần có người phân bổ công việc hợp lý để không quá. Nguồn lực khan hiếm là tiền lương, chi phí cơ hội là 5 triệu tiền lương.

Vai trò quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Vai trò quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Quy luật chi phí cơ hội tăng dần cũng có thể áp dụng cho tài chính cá nhân trong việc đưa ra những quyết định ảnh hưởng trực tiếp thúc đẩy lợi ích cá nhân.

Ví dụ: Mỗi tháng bạn dư được 5 triệu đồng, nếu đem gởi ngân hàng thì 1 năm sẽ được 60 triệu đồng + lãi suất. Nếu bạn chơi Vietlot 1 x 70 bằng số tiền dư hàng tháng, giả dụ là trúng hết thì 5 triệu x 70 = 350 triệu đồng/ tháng, 1 năm là 42 tỷ đồng. Đương nhiên là bạn cũng có thể mất sạch 60 triệu đồng trong năm (Top Kinh Doanh không khuyến khích bạn chơi chỉ lấy ví dụ thực tế).

Tóm lại về quy luật chi phí cơ hội tăng dần

Khi đưa ra những quyết định quan trọng với nguồn lực hạn chế, luôn có sự đánh đổi giữa mỗi lựa chọn được đưa ra. Quy luật chi phí cơ hội tăng dần, dù không phải tuyệt đối chính xác 100% nhưng giúp ta vạch ra những kế hoạch tương ứng với những chi phí cơ hội từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong kinh doanh cũng như cuộc sống hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây