Chi tiết bản đồ Quy hoạch sông Hồng mới nhất 2022

1657

Thông tin về dự thảo Quy hoạch sông Hồng đang được lấy ý kiến trải dài đến 40km. Dự án bắt đầu từ cầu Hồng Hà thuộc huyện Đan Phượng cho đến cầu Mễ Sở, huyện Thường tín. Hãy cùng Top Kinh Doanh tham khảo những thông tin và bản đồ quy hoạch dự kiến cho dự án sông Hồng mới nhất 2022 trong bài viết dưới đây nhé! 

quy hoạch sông hồng mới nhất

Chi tiết quy hoạch sông Hồng

Dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng bắt đầu từ cầu Hồng Hà kéo dài đến cầu Mễ Sở với diện tích dự kiến khoảng 11.000ha, với 40km chạy dọc hai bên sông Hồng. Dự án thuộc địa giới hành chính 55 phường, xã thuộc địa bàn 13 quận, huyện là: Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng.

Dự án Quy hoạch sông Hồng là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt trên mặt nước, văn hóa lịch sử. Cảnh quan chủ đạo của dự án đô thị trung tâm với những chức năng chính là:

– Công trình công cộng,

– Công viên cây xanh,

– Dịch vụ văn hóa du lịch, giải trí với biểu tượng của Thủ Đô,

– Xây dựng trục không gian văn hóa – cảnh quan sinh thái Cổ Loa – Hồ Tây,

– Cải tạo và tái thiết hệ thống dân cư mới hiện hữu,

– Bảo tồn các loại công trình kiến trúc, di tích có giá trị,

– Kết hợp việc khai thác quỹ đất phát triển mới,

– Thiết lập diện mạo đô thị hiện đại hai bên sông Hồng,…

Chính thức phê duyệt phân khu đô thị sông Hồng – Nguồn: VTV24

Về tình trạng sử dụng đất, trong tổng số diện tích 11.000ha với diện tích sông Hồng là 3.600ha, thì đất xung quanh bãi sông có diện tích khoảng 5.480ha với sự đa dạng về loại hình như: Trồng rau, hoa màu, hoa, cây cảnh, đất trống chưa sử dụng. Phần còn lại của quỹ đất là khu vực đã được xây dựng gồm: 

– Các khu vực làng xóm với lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời như các xã: Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt…; 

– Các khu phố nằm ngoài đê như khu dân cư các phường Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá… với diện tích khoảng 1.190ha.

– Các công trình xã hội: Công cộng, trường học, công trình hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp (kho bãi, bến cảng…).

Bản đồ quy hoạch sông hồng

Bản đồ quy hoạch sông Hồng

Mục tiêu quy hoạch Sông Hồng mới nhất

Đồ án Quy hoạch sông Hồng đặt ra những mục tiêu nhằm cụ thể hóa các định hướng chung của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 – tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt như sau: 

1. Quy hoạch

Thực hiện song song cùng loại hình quy hoạch: phòng chống thiên tai, lũ lụt, xây dựng đê điều. Góp phần xây dựng và hiện thực hóa quy hoạch phát triển sông Hồng đoạn đi ngang Hà Nội theo địa giới được mở rộng. Từ đó, phù hợp với việc đồng bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật của Thành phố Hà Nội. 

2. Đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

Dự án Quy hoạch sông Hồng đảm bảo an toàn tuyệt đối về vấn đề lũ sông Hồng kết hợp với việc cải tạo phù hợp cùng Luật Đê Điều. Nhằm mục đích đảm bảo hệ thống giao thông đường thủy, ổn định dòng nước chảy, ngăn chặn việc ngập lụt cho khu vực dựa trên cơ sở ổn định hệ thống đê điều theo tiêu chuẩn đặc biệt. 

3. Định hướng tương lai

Dự án Quy hoạch đô thị sông Hồng được quy hoạch xây dựng dọc 2 bên sông theo đúng định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hà Nội. Dự án thiết lập hành lang xanh sông Hồng, không quên kế thừa các truyền thống văn hóa – lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Đồng thời phát huy tối đa các yếu tố thuận lợi để khai thác những tiềm năng về điều kiện tự nhiên sẵn có trong khu vực. 

Xây dựng được nét đặc trưng riêng cùng hệ thống công viên cây xanh, con đường ven sông, những trung tâm công cộng và dịch vụ văn hóa du lịch, thể thao,… Cùng với đó là các khu đô thị ven sông, thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Đây là nơi gắn kết cùng các dịch vụ hạ tầng hiện đại theo mô hình đa chức năng, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế và xã hội. 

Đây cũng là cơ sở pháp lý để triển khai tổ chức lập quy hoạch chi tiết, xây dựng chế quy chế quản lý khu quy hoạch kiến trúc đô thị sao cho phù hợp nhất với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 – tầm nhìn đến năm 2050. Đề xuất những chương trình đầu tư cùng các dự án chiến lược, dự án đầu tư xây dựng, quản lý theo quy hoạch, kiểm soát phát triển.

4. Chức năng của khô đô thị sau quy hoạch

Khu đô thị có chức năng chính là không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử cùng cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm cùng các chức năng chính là công trình công cộng, công viên cây xanh, dịch vụ văn hóa du lịch, các giá trị giải trí biểu tượng của Thành phố Hà Nội, phục vụ những hoạt động du lịch và lễ hội. 

Cải tạo, tái thiết kế hệ thống cư dân hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp với việc khai thác quỹ đất phát triển mới nhằm tạo dựng diện mạo đô thị hai bên sông Hồng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang yêu cầu các đơn vị có liên quan bổ sung dữ liệu cư dân, dữ liệu bản đồ hiện trạng theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

mục tiêu quy hoạch sông hồng

Người dân ven sông Hồng có phải rời đi theo quy hoạch?

Theo quy hoạch đô thị sông Hồng, các khu vực dân cư hiện có gồm: Thượng Cát, Liên Mạc, Nhật Tân, Tứ Liên, Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2, Chu Phan, Tráng Việt, Tàm Xá, Ngọc Thụy, Long Biên – Cự Khối, Đông Dư – Bát Tràng được tồn tại, bảo vệ.

Các khu vực bãi sông (nơi chưa có công trình xây dựng) Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức, Hoàng Mai – Thanh Trì có thể nghiên cứu để khai thác sử dụng cho phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 Luật Đê điều; diện tích xây dựng không được vượt quá 5% diện tích bãi sông.

Các khu vực Võng La – Hải Bối, Bát Tràng, Bắc Cầu, Bồ Đề, Đông Ngàn, Yên Viên, Thượng Thanh và một số khu dân cư khác có số hộ dân thuộc diện phải di dời sẽ thực hiện quản lý theo đúng quy định tại Luật Đê điều. (Nguồn: https://danviet.vn/quy-hoach-do-thi-song-hong-lieu-nguoi-dan-co-phai-roi-di-20220514183549803.htm)

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.