5 thách thức của quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

1409

Quản trị nguồn nhân lực luôn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ số đã khiến lao động dư thừa cũng trở thành vấn đề nhức nhối nhất. Cùng Luận Văn Việt điểm qua 5 thách thức của quản trị nguồn nhân lực mà doanh nghiệp phải đương đầu nhé!

Thời đại công nghiệp 4.0 đang dần mở ra kỷ nguyên mới trong công cuộc quản lý và chiến lược phát triển của các doanh nghiệp. Trước sự chuyển mình và đổi mới không ngừng của thế giới, quản trị nguồn nhân lực cũng không tránh khỏi gặp nhiều thách thức phải vượt qua, điển hình là 5 thách thức sau:

 • Đổi mới nhân sự phù hợp với công nghệ 4.0.
 • Thách thức trong gắn kết nội bộ.
 • Khó khăn trong đào tạo nhân lực nội bộ.
 • Giữ chân nhân tài là vấn đề nan giải.
 • Thách thức trong tự động hoá bộ máy quản trị nguồn nhân lực.

uản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

1. Đổi mới nhân sự phù hợp với công nghệ 4.0

 • Việt Nam tuy sở hữu nguồn lao động dồi dào nhưng lại chưa thể đảm bảo chất lượng và giá trị tạo ra. Vì thế, Việt Nam nên thực hiện các quy trình hoạt động trong các bộ máy quản lý nhân sự, kiểm soát công việc cho lao động vừa đủ và tập trung đào tạo tốt những kỹ năng chuyên môn.
 • Bắt buộc doanh nghiệp phải xây dựng bộ máy quản trị nhân sự để phù hợp hơn với thời đại công nghệ số. Bộ phận nhân sự và quản lý cần thích phải thích nghi nhanh với thời đại chuyển đổi nhằm đảm bảo  truyền thông chuyên môn nhanh chóng trong nội bộ.
 • Khi công tác truyền thông được hoàn thành tốt, nhân viên dễ dàng nắm bắt kỹ năng và thông báo. Góp phần “dễ thở” với  thách thức của quản trị nguồn nhân lực hiện nay.

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững trong thời đại công nghệ 4.0 thì cần phải đổi mới nhân sự và nghiên cứu về mô hình quản trị nguồn nhân lực rõ ràng, phù hợp. Tham khảo ngay bài viết về mô hình quản trị nhé! 

2. Thách thức trong gắn kết nội bộ

“Cốt lõi phải vững chắc thì lớp vỏ mới lớn mạnh”. Gắn kết nội bộ là vai trò then chốt trong việc kết nối các nhân viên doanh nghiệp lại gần với nhau hơn, tạo nên tập thể vững mạnh. Bên cạnh việc tạo ra “năng lực cốt lõi” thì “giá trị cốt lõi” cần phải được quan tâm và thực hiện thông qua 2 phương thức sau:

 • Tìm hiểu và khảo sát cảm nhận, hiểu biết và khát vọng của nhân viên về doanh nghiệp.
 • Xây dựng đạo đức làm việc và định hướng phát triển của công ty đối với mỗi nhân viên.

uản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

3. Khó khăn trong đào tạo nhân lực nội bộ

 • Chương trình đào tạo nhân sự nội bộ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn tại Việt Nam. Một số nơi mặc dù triển khai đào tạo nhân sự tuy nhiên lại chưa tối ưu hệ thống, phương pháp đào tạo chưa đổi mới, lộ trình không rõ ràng. Những việc này dẫn tới thách thức đối với công tác quản trị nhân lực, làm cho kết quả đào tạo không có tiến triển tốt, hao tốn chi phí mà kết quả thì không gặt hái được gì. Chính những điều nhỏ nhoi này đã tạo nên mối e ngại lớn trong quá trình đổi mới hệ thống đào tạo.
 • Vì vậy, cần tập trung thay đổi theo xu hướng đào tạo hiện đại và tìm ra phương thức đào tạo thích hợp với đội ngũ nhân sự. Trong thời đại công nghệ chuyển đổi số, việc sử dụng phương thức đào tạo hiện đại sẽ dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian với kết quả cao hơn.

Dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, con người dần kết nối với nhau dễ dàng hơn qua internet. Từ cung cấp giải trí, thông tin cho đến dịch vụ thiết yếu đều “phủ sóng” dễ dàng. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm uy tín cung cấp dịch vụ thuê viết luận văn kinh tế với giá cả phù hợp. Hãy đến với Luận Văn Việt, bạn sẽ vô cùng hài lòng với những gì chúng tôi mang lại.

uản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

4. Giữ chân nhân tài là vấn đề nan giải

 • Doanh nghiệp nào cũng mong muốn có thể sở hữu đội ngũ nhân viên ưu tú, tinh nhuệ, cống hiến cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế rằng các nhân tài thường xuyên “rời đi” sau khi đã làm việc một thời gian tại doanh nghiệp. Điều này không chỉ là sự “mất mát” lớn với công ty mà còn ảnh hưởng tới hệ thống quản lý nhân viên, làm chất lượng nhân viên ngày một xuống cấp.
 • Do đó, để chấm dứt tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp cần phải cải thiện chế độ đãi ngộ, thưởng, phúc lợi tốt, đầy đủ quyền lợi hấp dẫn cho nhân viên.
 • Đảm bảo môi trường làm việc năng động, hào hứng, kết nối nhân viên trong cùng doanh nghiệp.

5. Thách thức trong tự động hoá bộ máy quản trị nguồn nhân lực

Một trong những thách thức của quản trị nguồn nhân lực hiện nay chính là Mất cân bằng giữa truyền thống và việc tự động hoá. Được hiểu rằng, khi thực hiện công việc dần được thay bằng robot, thiết bị thông minh,… thì người lao động dần mất chỗ đứng ổn định, dẫn tới hàng triệu lao động có khả năng thất nghiệp cao. Theo nghiên cứu, đến năm 2025, khoảng 80% xuất hiện công việc hoàn toàn mới.

Điều này mang đến thách thức to lớn trong việc tái tạo lại cơ cấu lao động trong tương lai. Doanh nghiệp nên Tự động hoá quản trị nhân lực bằng phần mềm chuyên nghiệp. Đây hứa hẹn sẽ là “chìa khoá” đắc lực giúp giản lý bộ máy hiệu quả. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa chi phí, công sức cũng như thời gian hoàn thành công việc.

Có thể thấy rằng những thách thức của quản trị nguồn nhân lực phải vượt qua thật sự không hề dễ dàng. Doanh nghiệp phải luôn trong tư thế sẵn sàng, chuẩn bị kĩ về kế hoạch, lộ trình. 5 thử thách trên chỉ mới là chặng đua đầu tiên mà các doanh nghiệp cần phải chiến đấu, hãy xây dựng và phát triển từ cốt lõi thì mới đứng vững được trên những khó khăn ngoài thị trường.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.