Quản Lý Spa Cần Gì – Những Điều  Khi Quản Lý Chủ Cửa Hàng Cần Biết

701

Kinh doanh spa đang là ngành nhận được nhiều lợi nhuận do nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày một tăng cao. Rất nhiều các bạn nhân viên spa muốn học hỏi và tìm kiếm công việc quản lý spa để tăng thêm thu nhập cũng như thể hiện bản lĩnh. Vậy quản lý spa cần gì, yêu cầu những kỹ năng nào?

Quản lý spa sẽ thực hiện những công việc gì?

Trước khi tìm hiểu quản lý spa cần gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem là một người quản lý spa thì bạn cần làm những công việc gì.

Quản lý chính là người làm nhiệm vụ bao quát mọi vấn đề trong cửa hàng spa. Những người quản lý sẽ sắp xếp công việc, đảm bảo các hoạt động kinh doanh của spa diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, không gặp rủi ro. Cụ thể, công việc của một quản lý spa bao gồm:

 • Quản lý, sắp xếp công việc cho toàn bộ nhân viên trong spa.
 • Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết cho cửa hàng spa.
 • Quản lý tiền lương, tiền thưởng, hoa hồng của nhân viên.
 • Quản lý tài chính spa, lập báo cáo mỗi kỳ.
 • Quản lý khách hàng, quản lý tài sản của spa.
 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng về dịch vụ tại spa.
 • Tuyển dụng nhân viên nếu cần.
 • Làm việc với cấp trên để đưa ra những kế hoạch phát triển spa.

quản lý spa cần gì

Quản lý spa cần gì – Đây là công việc cần đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức

Quản lý spa cần gì – 7 kỹ năng người quản lý cần có

Quản lý không phải công việc đơn giản, nếu không có đủ kỹ năng và kiến thức thì bạn có thể thất bại ngay lập tức. Dưới đây là những kỹ năng, kiến thức mà quản lý spa cần có để phát triển cửa hàng.

Có kỹ năng, kiến thức chuyên môn liên quan đến spa

Để quản lý spa tốt và tránh những sai sót, rủi ro, bạn cần nắm rõ những kiến thức chuyên môn. Đây là cơ sở để xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng, xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tạo ra được những tiêu chuẩn trong phục vụ khách hàng.

Quản lý spa cần những kiến thức như sau:

 • Kiến thức về các kỹ thuật chăm sóc da, chăm sóc cơ thể.
 • Kiến thức về dinh dưỡng.
 • Kiến thức về các loại mỹ phẩm, dược liệu, thiết bị làm đẹp.
 • Có đủ kỹ năng và kiến thức về quản lý cửa hàng.

Xử lý rủi ro tốt

Kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi, chắc chắn sẽ có những tình huống phát sinh làm đau đầu nhà quản lý. Một số vấn đề có thể dễ dàng thấy được như: Khách hàng khó chịu, bị đau khi massage, khách hàng bị dị ứng mỹ phẩm, khi trị liệu da bị tổn thương hoặc đơn giản là khách hàng khó tính, làm khó nhân viên,… Những sự cố này có thể gây ra những ảnh hưởng đến thương hiệu cũng như uy tín của khách hàng.

quản lý spa cần gì

Một quản lý giỏi cần có đủ khả năng để xử lý các rủi ro tốt

Một quản lý giỏi cần xử lý được những rủi ro kể trên sao cho vừa làm hài lòng khách hàng, vừa làm hài lòng nhân viên. Bạn cần có đủ kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống nhanh chóng, đảm bảo an toàn và tránh làm khách hàng, nhân viên cảm thấy sợ hãi, khó chịu. Một lời xin lỗi đến họ cũng rất cần thiết và hãy thương lượng với họ để đền bù những thiệt hại.

Việc này đòi hỏi bạn cần có khả năng ứng biến nhanh chóng và cần được học qua các lớp sơ cứu (nếu sự cố liên quan đến sức khỏe). Ngoài ra, những nhân viên ở trong spa cũng cần được đào tạo kỹ năng chuyên môn thật tốt để tránh những rủi ro cho khách hàng.

Quản lý spa cần gì – Kỹ năng quản trị nhân lực

Để spa hoạt động tốt thì có những nhân viên giỏi chuyên môn, biết lắng nghe là rất cần thiết. Do đó khi quản lý spa cần gì thì chắc chắn đó là kỹ năng quản lý nhân lực.

Người quản lý cần giúp nhân viên hiểu được tầm quan trọng của dịch vụ chăm sóc khách hàng, luôn thân thiện, dễ gần và có những cử chỉ ân cần, nhẹ nhàng. Khi tuyển dụng, hãy chọn nhân viên có những tố chất như vậy hoặc nhân viên từng làm việc tại spa là tốt nhất. 

Để nhận định một nhân viên có thể làm hài lòng được khách hàng hay không, sắc mặt và thái độ của người đó khi đến phỏng vấn sẽ thể hiện rõ nhất. Người quản lý cần tinh ý để tuyển chọn được những nhân viên chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần biết khích lệ, động viên nhân viên của mình. Một khoản thưởng nhỏ khi họ làm tốt sẽ giúp họ có động lực và cảm thấy công sức của mình được ghi nhận.

Quan tâm đến nhân viên, chăm sóc đến đời sống của họ cũng là cách đơn giản nhất để tạo ra mối quan hệ thân thiết cũng như hiểu hơn về họ. Có như vậy bạn mới quản lý nhân viên dễ hơn và đảm bảo spa sẽ luôn phát triển bởi có những nhân viên nhiệt tình, chất lượng.

quản lý spa cần gì

Quản lý spa cần gì – Kỹ năng quản trị nhân sự là không thể thiếu

Xem thêm ngay: Phần mềm quản lý Spa giúp bạn cải thiện nguồn lực quản trị nhân lực

Có kỹ năng giao tiếp

Quản lý spa phải làm việc với nhiều người mỗi ngày, từ nhân viên, khách hàng đến ban lãnh đạo. Vậy nên kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết đến thuyết phục nhân viên, khách hàng, cấp trên, truyền đạt đúng những vấn đề của mình.

Hãy biết cách giao tiếp để tư vấn khách hàng sử dụng của khách hàng, để khách hàng không khó chịu khi gặp sự cố ở spa. Khi nhân viên gặp lỗi, hãy nói chuyện để nhân viên không bị tủi thân, chán nản mà có động lực để học tập nâng cao kỹ năng. Hãy thuyết phục sếp để được đầu tư, mở rộng cửa hàng cũng như được cung cấp những trang thiết bị mới phục vụ công việc.

Thái độ chuyên nghiệp

Quản lý spa cần gì? Chắc chắn không thể thiếu thái độ làm việc chuyên nghiệp, đúng mực. Công việc nào cũng đòi hỏi điều này, đó chính là yếu tố quyết định đến chất lượng làm việc, kết quả kinh doanh.

Khi đã giữ được thái độ đúng mực, tôn trọng lẫn nhau và làm việc chuyên nghiệp thì bạn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Chắc chắn bạn cũng sẽ được nhân viên yêu quý, cấp trên tin tưởng.

Luôn học hỏi nâng cao trình độ

Công việc nào cũng cần được trau dồi chuyên môn và học hỏi mỗi ngày. Hãy tìm đọc thêm nhiều tài liệu về công việc spa, kỹ năng quản lý hay đơn giản là học hỏi thêm từ những CEO hàng đầu trong ngành.

Quản lý spa luôn cần nỗ lực không ngừng, tự tích lũy kiến thức từ công việc thực tế, vận dụng kiến thức vào kinh doanh. Ngoài ra, việc thay đổi tư duy quản lý để phù hợp với thời đại cũng rất cần thiết, tránh để cửa hàng bị lỗi thời.

quản lý spa cần gì

Việc nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn cũng rất cần thiết và không thể bỏ qua

Quản lý spa cần gì – Khả năng kiểm soát spa

Quản lý cần nắm bắt được toàn bộ tình hình kinh doanh của cửa hàng, quản lý tốt nhân sự, kho hàng, khách hàng, có tầm nhìn rộng,… Bạn cũng cần nắm rõ doanh thu, công nợ, lợi nhuận cũng như tình hình kinh doanh.

Khi đã hiểu rõ tất cả điều này thì bạn sẽ hiểu được tốc độ tăng trưởng hoặc tụt dốc của spa. Từ đây bạn sẽ đưa ra được những kế hoạch để thay đổi, cải thiện và đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, đáp ứng những mong muốn từ khách hàng.

Hy vọng thông tin trên đây giúp bạn đọc biết được quản lý spa cần gì, làm sao để có thể phát triển cửa hàng tốt nhất. Có thể nói, spa là ngành đang cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường nên người quản lý cần có đủ kỹ năng để dìu dắt nhân viên và tạo sự khác biệt cho cửa hàng, giúp thu hút nhiều khách hàng.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.