Pinterest là gì? Cách sử dụng Pinterest trên máy tính

522

Pinterest là mạng xã hội hình ảnh được sử dụng với mục đích chia sẻ và phân loại hình ảnh theo các chủ đề khác nhau. Người dùng có thể tạo và quản lý nhiều chủ đề theo sở thích cá nhân. Người sử dụng có thể xem được các bộ sưu tập của người khác, kéo về và đính vào các bộ sưu tập cá nhân của mình.

pinterest là gì

Pinterest được phát triển vào tháng 3/2010 bởi Ben Silbermann cùng với hai cộng sự của ông là Paul Sciarra và Evan Sharp. Chỉ sau 9 tháng ra mắt, Pinterest đã có hơn 10.000 người dùng. Ở thời điểm hiện tại, Pinterest đã được xếp vào là một trong những trang mạng xã hội truyền thông hàng đầu trên thế giới.

Pinterest còn được biết đến là một website chia sẻ hình ảnh theo dạng social hay còn được gọi là trang mạng xã hội. Hình thức chia sẻ này khá phổ biến, người dùng có thể đăng và phân loại hình ảnh dưới dạng tệp đính kèm. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tạo ra và quản lý hình ảnh trên Pinterest theo nhiều chủ đề khác nhau hoặc theo sở thích cá nhân.

Đánh giá Pinterest

1. Ưu điểm

– Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

– Là kho lưu trữ hình ảnh khổng lồ.

– Là công cụ hỗ trợ quảng bá sản phẩm và kinh doanh online.

– Pinterest hiện nay số lượng người dùng nữ chiếm tới 81%. Thế nên đây được xem là môi trường màu mỡ để quảng bá các sản phẩm dành cho phái đẹp.

đánh giá

2. Nhược điểm

– Nội dung chủ yếu tập trung vào hình ảnh.

– Không có chính sách bảo vệ bản quyền hình ảnh cho tác giả.

– Những doanh nghiệp có khách hàng mục tiêu là nam giới sẽ rất khó thành công.

Các tính năng chính của Pinterest

1. Home Feed

Đăng nhập tại: https://www.pinterest.com/

Khi mới lần đầu đăng nhập tài khoản Pinterest, bạn sẽ thấy xuất hiện một loạt ảnh liên quan đến sở thích cá nhân của bạn. Loạt ảnh này chính là Home Feed.

Cũng giống như các nền tảng mạng xã hội khác, Pinterest sẽ là nơi tổng hợp những người bạn theo dõi, những hình ảnh bạn quan tâm. Chỉ khác nhau đó là với Pinterest thì chỉ có hình ảnh mà thôi.

home feed pinterest

2. Tìm kiếm chủ đề

Bạn để ý ở góc đầu chính giữamàn hình, thanh tìm kiếm ở ngay đó. Bạn có thể nhập từ khoá vào thanh để tra cứu nội dung, chủ đề, tag liên quan đến từ khoá mà muốn tìm.

Khi nhập từ khoá, Pinterest sẽ xuất hiện đề xuất những gợi ý liên quan. Các từ khóa liên quan sẽ được hiển thị bằng các nút màu dưới thanh công cụ tìm kiếm.

thanh công cụ tìm kiếm pinterest

3. Pin

Tiếp theo đó là khả năng “ghim” của Pinterest. Về cơ bản, “ghim” nghĩa là lưu trữ những hình ảnh lại sau đó tạo thành một nhóm. Mỗi hình ảnh riêng biệt sẽ là một Pin được đưa lên từ người khác.

Để lưu Pin, bạn hãy nhấp vào hình ảnh muốn lưu > Nhấn vào nút nằm ở góc trên cùng bên phải của bản xem trước > Nhấn lưu. Và bạn sẽ được nhắc nhở lưu hình ảnh và trong bảng của mình.ghim pinterset

4. Tạo bảng và lưu pin

Bảng chính là nơi lưu trữ dành cho các pin riêng lẻ, người dùng có thể sử dụng bảng cho mục đích riêng tư hoặc công khai với người khác.

Để tạo bảng trên Pinterest, hãy nhấp vào tên người dùng ở góc màn hình bên phải. Đến trang Profile nhấp vào dấu + > chọn Bảng.

Bạn có thể tuỳ thích tạo bảng theo một chủ đề cụ thể hoặc theo sở thích cá nhân và đặt nó ở chế độ công khai hoặc riêng tư.

tạo bảng pinterest

5. Chỉnh sửa thông tin cá nhân – Profile

Profile chính là phần quan trọng nhất của Pinterest. Khi nhấp vào tên, bất cứ ai cũng sẽ thấy được ảnh đại diện, bảng công khai và các liên kết của bạn. Đồng thời số người bạn đang theo dõi bạn và số người theo dõi bạn cũng được hiển thị một cách công khai.

Một lưu ý nhỏ rằng Pinterest cũng giống như các trang mạng xã hội Facebook hay Instagram. Số người theo dõi có thể tăng, giảm đáng kể đối với mỗi người và vai trò của người đó trong xã hội. Bởi vì mục đích sử dụng Pinterest của mỗi người là không giống nhau. Có thể sử dụng Pinterest như một công cụ giải trí hoặc sử dụng nó như một công cụ kinh doanh.

profile pinterest

Cách sử dụng Pinterest trên máy tính

1. Đăng ký tài khoản Pinterest

Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản cá nhân tại Pinterest.com bằng Email hoặc liên kết với tài khoản Google, Facebook có sẵn của mình. Đặc biệc việc đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí.

Tiếp đó bạn cần bổ sung thêm một số thông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, quốc gia, ngôn ngữ, giới tính,… Sau đó lựa chọn tối thiểu 5 danh mục chủ đề mà bạn yêu thích để Pinterest đưa ra những đề xuất đúng với mong muốn của bạn.

đăng ký tài khoản pinterest

2. Thiết lập Profile của mình

– Trang chủ: là nơi bạn sẽ nhìn thấy được các ghim được lưu gần của những người bạn đang theo dõi. Và cả những hình ảnh được đề xuất dựa trên những gì bạn đã lưu trước đó.

– Những người bạn đang theo dõi: những người dùng đang theo dõi.

– Thông báo: thông báo trên Pinterest rất nổi bật với biểu tượng hình quả chuông đỏ. Các đề xuất mới và những tương tác cũng sẽ được thông báo tại đây.

– Tin nhắn: bạn có thể thoải mái nhắn tin, tương tác với những người dùng khác trên Pinterest. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm là bạn đã có thể nhắn tin với người khác.

– Cài đặt: Bạn hãy nhấp vào biểu tượng mũi tên hướng xuống ở góc màn hình bên phải để thay đổi cài đặt hay nâng cấp tài khoản nếu muốn.

thiết lập profile pinterest

3. Tạo bảng và Lưu Pin

Bạn có thể lưu Pin thông qua 2 cách sau:

– Lưu trực tiếp trên Pinterest: Khi nhìn thấy hình ảnh bất kỳ trên Pinterest và muốn lưu lại vào board. Bạn chỉ cần nhấn vào nút Save màu đỏ ở góc màn hình bên phải.

– Lưu ảnh từ website hoặc máy tính: Bạn nhấn vào dấu “+” ở góc dưới dùng bên phải. Sau đó nhấn chọn “Tạo một ghim

Trường hợp muốn tải ảnh lên từ máy tính, hãy kéo thả ảnh vào khung trống. Hoặc muốn lưu ảnh từ website khác, hãy copy URL hình ảnh và dán vào khung nhỏ ở góc phải màn hình.

tạo bảng và lưu pin trên pinterest

4. Theo dõi người dùng khác trên Pinterest

Nếu bạn cảm thấy hứng thú về Board hay Pin của bất kỳ người dùng nào đó. Bạn có thể nhấn theo dõi họ từ đó bạn se nhận được thông báo mỗi khi họ có cập nhật mới.

theo dõi người dùng khác trên Pinterest

6. Tương tác với những người dùng khác

Cách để bạn có thể tương tác với những người dùng khác đó là nhấn Lưu, gửi Pin, Thêm ảnh, nhận xét,…

tương tác với người dùng khác

Mách bạn cách tối ưu hoá tài khoản Pinterest SEO

1. Tối ưu hóa Profile cá nhân

Giao diện đặc trưng của Pinterest đó là hiển thị tên người dùng trực tiếp trên thanh tìm kiếm. Ở phần mô tả, bạn nên cho người khác biết được bạn là ai, đến từ đâu và bạn đang làm gì? Hãy tối ưu hóa Keyword và truyền tải thông điệp ngắn chỉ trong 200 ký tự.

seo pinterest

2. Đặt nhiều backlink chất lượng

Khi càng có được nhiều backlink thì độ nhận diện thương hiệu và khả năng hiển thị trực tuyến sẽ cao hơn. Cứ mỗi lần bạn Pin hoặc Repin trên Pinterest thì sẽ sinh ra 1 backlink. Đồng nghĩa với việc càng nhiều Pin được chia sẻ sẽ có càng nhiều backlink. Thế nên, hãy tạo ra thật nhiều Pin trên Pinterest.

3. Xây dựng bảng tập trung

Board sẽ có tiêu đề dưới 28 ký tự. Tiêu đề cần phải tập trung vào keyword chính để người xem có thể nhìn thấy được toàn bộ tiêu đề.

Pinterest cho phép người dùng mô tả trong khoảng 500 ký tự. Thế nhưng để tối ưu nhất, bạn chỉ nên chia sẻ khoản 200 – 300 ký tự. Bên cạnh đó nên sử dụng hình ảnh chất lượng cao, đẹp mắt, phù hợp với chủ để thu hút lượt theo dõi.

4. Tối ưu hóa Description

Khi tối ưu nội dung description cần phải lưu ý đến nội dung. Description cần chứa từ khoá mô tả sản phẩm, dịch vụ hay website của bạn.

Việc tối ưu hóa description khi SEC Pinterest không đồng nghĩa với việc bạn phải spam liên tục. Bởi vì phần mô tả chỉ là phần bạn giới thiệu ngắn gọn về sản phẩm. Bên cạnh đó, không nên sử dụng các hashtags hay các đoạn mô tả không phù hợp với mục đích của Pinterest. Bởi vì nội dung của bạn khả năng cao sẽ bị rớt hạng khi SEO trên Pinterest

5. Tìm kiếm khách hàng cho riêng mình

Hãy tìm kiếm cho mình một nhóm khách hàng tiềm năng và dùng Pinterest để thuyết phục họ mua sản phẩm của mình. Nhấn theo dõi họ để tạo dựng niềm tin đối với khách hàng.

Kết lại mạng xã hội Pinterest là gì?

Mạng xã hội Pinterest là trang chia sẻ và phân loại hình ảnh theo các chủ đề khác nhau. Người dùng có thể tạo và quản lý nhiều chủ đề theo sở thích cá nhân. Người sử dụng có thể xem được các bộ sưu tập của người khác, kéo về và đính vào các bộ sưu tập cá nhân của mình.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.