Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

361

Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam, có khoảng 10-30% phụ nữ mắc bệnh sa tử cung, chủ yếu ở độ tuổi 40-60 tuổi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh này, trong đó có phẫu thuật treo tử cung. Vậy phẫu thuật sa tử cung có nguy hiểm không? Treo tử cung có hiệu quả không? Cùng tìm hiểu rõ thêm trong bài viết dưới đây.

Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

Phẫu thuật treo tử cung là gì?

Phẫu thuật treo tử cung là gì?

Bệnh sa tử cung hay còn gọi là sa sinh dục, sa dạ con. Đây là bệnh lý dạ con hoặc thành âm đạo mất tính đàn hồi, sa xuống phía dưới, lệch so với vị trí ban đầu của nó. Bệnh sa sinh dục thường gặp ở thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, phụ nữ đẻ nhiều, lao động nặng hoặc chế độ dinh dưỡng kém dẫn đến mất khả năng đàn hồi của tử cung.

Sa dạ con nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như cản trở ruột, bàng quang, gây cảm giác đau đớn khi quan hệ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Phụ nữ mắc sa tử cung độ 2 và 3 sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật treo tử cung là phương pháp phẫu thuật nội soi. Thay vì các phương pháp cũ là phẫu thuật mở gây ra vết mổ lớn, dễ nhiễm trùng, ảnh hưởng sức khỏe thì phương pháp mổ nội soi đem lại nhiều ưu điểm vượt trội.

Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

Bệnh sa tử cung là tình trạng vị trí tử cung hoặc âm đạo lệch so với vị trí ban đầu của nó

Phẫu thuật treo tử cung nhằm nâng đỡ tử cung cũng như cấu trúc sàn xương chậu. Bác sĩ sử dụng miếng ghép tổng hợp không tan đặt các vị trí cấu trúc, dây chằng bị tổn hại. Từ đó, dần dần đem người bệnh trở về cuộc sống thường ngày.

Phương pháp khâu treo tử cung vào mỏm nhô

Phương pháp khâu treo tử cung vào mỏm nhô được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, cơ sở y tế uy tín sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1:

 • Bệnh nhân nằm tư thế trendelenburg, phần dầu thấp hơn so với chân.

 • Chọc 3 trocar trong đó trocar 10 là ống soi tại rốn, trocar 5 có nhiệm vụ mang các dụng cụ 2 bên hố chậu

Bước 2:

 • Quan sát và xác định các vị trí quan trọng để phẫu thuật: mỏm nhô, nếp bàng quang, dây chằng tử cung, hậu môn.

Bước 3: 

 • Thực hiện bóc tách mỏm nhô bằng cách mở phúc mạc mặt trước của mỏm nhô về phía dây chằng tử cung cùng.

Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

Phẫu thuật khâu treo tử cung vào mỏm nhô bằng nội soi

Bước 4:

 • Tiếp đến bác sĩ sẽ mở phúc mạc bàng quang để đẩy bàng quang ra xa và bộc lộ đến vị trí thành trước của âm đạo.

Bước 5:

 • Mở phúc mạc thành sau của đỉnh hậu môn, bác sĩ sẽ đẩy vị trí trực tràng ra xa và bộc lộ đến vị trí thành sau của âm đạo, cơ nâng.

Bước 6:

 • Cố định các polypropylene ( miếng ghép tổng hợp không tan) ở âm đạo và cân tử cung trước và sau thành âm đạo, dây chằng tử cung cùng.

 • Khâu treo polypropylene lên mỏm nhô, phủ phúc mạc che toàn bộ polypropylene

Bước 7:

 • Kiểm tra tình hình vết khâu, tình trạng chảy máu, tháo CO2 và đóng bụng

 • Kiểm tra sự co rút của tử cung.

Đánh giá ưu nhược điểm của phẫu thuật treo tử cung

Phương pháp treo tử cung được đánh giá cao và đem lại hiệu quả tốt cho trường hợp sa tử cung độ 2 và độ 3. Đây là mức độ sa sinh dục khá nặng, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục và sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Dù là phẫu thuật mở hay phẫu thuật nội dung đều đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm vượt trội, bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân lựa chọn phương pháp treo tử cung nội soi.

Phương pháp khâu treo tử cung nội soi đem lại những ưu điểm sau:

 • Vết mổ nhỏ nên người bệnh không có cảm giác đau nhiều như khi mổ mở.

 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng

 • Hạn chế khả năng bị nhiễm trùng sau phẫu thuật

 • Do thời gian phục hồi nhanh nên người bệnh không cần nằm viện dài ngày, tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị.

 • Không để lại sẹo lớn, dài như khi mổ mở

 • Quá trình phẫu thuật an toàn, ít xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên đây không phải là phương pháp điều trị sa tử cung thực sự hiệu quả. Bởi phương pháp phẫu thuật này vẫn tiềm ẩn nhiều biến chứng hậu phẫu nguy hiểm như nhiễm trùng, chảy máu kéo dài,…Đặc biệt tình trạng sa tử cung vẫn có thể tái phát sau thời gian ngắn phẫu thuật.

Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

Phẫu thuật treo tử cung giải quyết nỗi lo của nhiều chị em

Giải pháp điều trị sa tử cung an toàn lành tính từ dược thảo tự nhiên

Ngoài ra, các chị em phụ nữ bị sa sinh dục ở mức độ nhẹ có thể lựa chọn giải pháp an toàn, lành tính. Đó là sử dụng dòng sản phẩm PQA Ích Khí Thăng Dương của Dược phẩm PQA.

Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

PQA Ích Khí Thăng Dương hỗ trợ điều trị sa tử cung an toàn hiệu quả

Sản phẩm PQA Ích Khí Thăng Dương được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc Bổ trung ích khí thang – một trong những bài thuốc cổ đã được chứng minh hiệu quả điều trị sa tử cung an toàn lành tính. Đây là bài thuốc tác động sâu tận gốc bệnh sa tử cung theo cơ chế bổ khí thăng dương (nghĩa là dùng bổ khí để đưa lên là chính). Dùng thuốc có tính thăng đề (đưa lên) để đưa khí hạ hãm từ dưới lên trên. Chỉ như thế tình trạng sa tử cung mới được cải thiện và đạt hiệu quả hồi phục tốt.

Phẫu thuật treo tử cung là gì? Có thực sự hiệu quả?

Dưới tác động của PQA Ích Khí Thăng Dương, tình trạng sa tử cung không chỉ được cải thiện mà còn có khả năng phục hồi tự nhiên an toàn. Tuy nhiên, do cơ địa/thể trạng của mỗi người là khác nhau nên việc điều trị và sử dụng cũng có sự khác nhau tương ứng.

Vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0818.288.717 hoặc liên hệ với chuyên gia để được tư vấn hỗ trợ chi tiết về sản phẩm cũng như hướng dẫn liệu trình sử dụng phù hợp nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Bài viết vừa cung cấp thông tin liên quan đến phương pháp phẫu thuật treo tử cung đối với người mắc sa sinh dục. Hi vọng bạn đọc thấy bài viết hữu ích và có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.