Site icon Top Kinh Doanh | Kiến thức kinh tế, kinh doanh,tài chính, doanh nghiệp, gia đình, xã hội, pháp luật

Phá sản vì nuôi dúi: người làm giàu, kẻ lỗ nặng!

Bạn dễ dàng tìm kiếm các câu chuyện thành công, làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm được nhắc đến rất nhiều trên truyền thông báo chí. Tuy nhiên, trong bất cứ ngành nghề nào cũng đối mặt với rủi ro đặc biệt là làm nông nghiệp. Câu chuyên Phá sản vì nuôi dúi cũng không ngoại lệ. Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu và phân tích các nguyên nhân thất bại từ nghề nuôi dúi dưới đây:

Phá sản vì nuôi dúi

Dúi là con gì?

Theo Wikipedia, Dúi hay còn gọi đơn giản là chuột dúi, một phân họ gặm nhấm trong họ Dúi Spalacidae thuộc bộ gặm nhấm thuộc lớp thú. Trong phân họ Dúi này, có các loài thuộc tông Dúi ở châu Á mà còn được gọi là Dúi hay chuột nứa hay con nui, con rúi là những loài có giá trị kinh tế cao, được nhiều nơi nhân nuôi lấy thịt thương phẩm. (Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Rhizomyinae).

Dúi là con gì

Nuôi dúi thế nào?

Dúi được nuôi nhốt trong vòng 8 tháng là đã trưởng thành và có thể sinh sản. Dúi đực sẽ được thả vào chuồng dúi cái trong 20-25 ngày đến khi dúi cái có thai thì tiến hành tách dúi đực để tránh tình trạng dúi cha cắn hoặc đè chết con.

Dúi con sau khi ở chung với mẹ trong vòng 45 ngày sẽ được tách đàn, để cho dúi mẹ tham gia vào kỳ giao phối kế tiếp theo. Trung bình mỗi năm dúi đẻ trung bình 3 lứa, mỗi lứa 3 con.

Dúi nuôi trong 10 tháng là đã có thể xuất bán với giá 500.000đ/ 1kg cho con 1,5 – 2kg (tương ứng 1,5 – 2 triệu/ con). Dúi giống có mức giá 1,5-2,5 triệu/ cặp tùy theo độ tuổi và cân nặng.

Nuôi dúi không tốn nhiều thời gian chăm sóc, thức ăn chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ..hết sức dễ trồng hoặc mua với giá hết sức rẻ. Dúi cũng có sức đề kháng cao nên ít bị bệnh vặt nếu chăm sóc đúng cách.

Nuôi dúi thế nào

Người nuôi dúi làm giàu được không?

Khi bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào cũng có thể làm giàu được, việc nuôi dúi cũng không ngoại lệ. Điển hình như anh Bùi Thanh Lương (33 tuổi, trú thôn An Mỹ, xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam) sở hữu trang trại nuôi dúi với quy mô hơn 500 con, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng không ít người nuôi dúi lỗ nặng và dẫn đến phá sản với rất nhiều nguyên nhân ít được nhắc đến.

Người nuôi dúi làm giàu được không

Vì sao nuôi dúi lỗ nặng, phá sản?

Mô hình nuôi dúi của anh Đặng Văn Bắc (Xã Thiệu Quang, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đang rơi vào cảnh khốn đốn. Từng một thời chạy đua theo phong trào nuôi dúi, anh Bắc hiểu hơn ai hết về những gian truân, vất vả của nghề nuôi nhốt dúi.

Đầu năm 2015 khi phong trào nuôi dúi rầm rộ, giá dúi giống cao, anh đầu tư 50 triệu đồng làm chuồng trại và mua 20 cặp dúi giống về nuôi. Tuy nhiên, khi đưa dúi vào chuồng được vài hôm, đàn dúi giống 20 con của gia đình anh  đã bị chết đến hơn một nữa do nhiễm các bệnh đau mắt, thương hàn, ỉa chảy…

Đến khi dúi sinh con thì dúi con đẻ ra chưa đầy một tuần tuổi đã bị con dúi mẹ cắn chết. Rồi từ đó đến giờ, tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra. Hậu quả làm chết tất cả dúi con khi chưa kịp mọc lông mà anh không tìm ra nguyên nhân vì sao con dúi mẹ lại ăn thịt con dúi con một cách bất ngờ như vậy.

Còn với anh Nguyễn Mạnh Hùng xã Thái An, huyện Thái Thụy (Thái Bình) cũng khốn đốn vì nuôi dúi. Do chưa có kinh nghiệm nên anh đã mua phải dúi rừng về nuôi với giá rẻ nhưng rất khó thuần. Mua về nuôi thì chết như ngã rạ do chưa kịp thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết, thức ăn. Kết quả là lứa nuôi đầu tiên của anh thất bại, anh lỗ gần 40 triệu đồng. Đồng thời Tại địa phương,nhu cầu ăn thịt dúi không phổ biến nên ít nơi mua, thương lái ép giá dúi thịt rất thấp, chỉ 200.000 đồng/kg.

Vì sao nuôi dúi phá sản

Tóm lại về chuyện nuôi dúi phá sản

Nuôi dúi phá sản bắt nguồn từ các nguyên nhân sau: nuôi theo phong trào, người nuôi có rất ích kinh nghiệm trong việc chăm sóc, phối giống cho loại này, thời tiết cũng là điều kiện tự nhiên gây cản trở trong việc nuôi dúi thành công. Ngoài ra, bài toán thị trường tiêu thụ (đầu ra) cho sản phẩm cũng hết sức khó khăn bởi không phải ai cũng có thói quen sử dụng các loại thịt động vật lạ này.

Exit mobile version