Nước ta có vị trí địa lý như thế nào? Thuận lợi và khó khăn ra sao?

2063

Việt Nam là quốc gia có vị trí địa lý rất đặc biệt tại khu vực Động Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương. Vậy nước ta có vị trí địa lý như thế nào? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây?

nước ta có vị trí địa lý thế nào

Nước ta có vị trí địa lý như thế nào?

Nước ta có vị trí địa lý nằm ở phía rìa đông của bán đảo Đông Dương, gần trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Phía Bắc giáp Trung Quốc, Phía Tây giáp Lào và Campuchia, Phía Đông và phía Nam giáp biển Đông. Vùng biển nước ta tiếp giáp với vùng biển các nước Trung Quốc, Campuchia, Philippin, Malaixia, Brunây, Inđônêxia, Thái Lan.

Tóm tắt nhanh địa lý Việt Nam

Tọa độ địa lý của nước ta?

– Điểm cực Bắc ở vĩ độ 23 độ 23’Ɓ tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

– Điểm cực Nam ở vĩ độ 8 độ 34’Ɓ tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

–  Điểm cực Tây ở kinh độ 102 độ 09’Đ tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

– Điểm cực Đông nằm ở kinh độ 109 độ 24’Đ tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Trên vùng biển, hệ tọa độ địa lí của nước ta còn kéo dài với khoảng vĩ độ 6 độ 50’Ɓ và từ khoảng kinh độ 101 độ Đ đến 117 độ 20’Đ tại Biển Đông.

Kinh tuyến 105 độ Đ chạy qua lãnh thổ nước ta nên đại phòng ban lãnh thổ nằm trong khu vực múi giờ thứ 7.

tọa độ địa lý nước ta

Phạm vi lãnh thổ nước ta?

– Vùng đất: Việt Nam với vùng đất có dện tích: 331.212 km² (theo số liệu thống kê 2006); đường biên giới trên đất liền dài 4600 km và 3200 km đường bờ biển và hơn 4000 quần đảo lớn nhỏ và hai quần đảo là Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng), Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà).

– Vùng biển nước ta có diện tích khoảng 1 triệu km². Vùng biển Việt Nam tiếρ giáρ vớι vùng biển củα 8 nước. Đặc điểm các bộ phận thuộc vùng biểи nướͼ ta:

+ Nộι thủy: vùng nước tiếρ giáρ vớι đất liềm ở phía trong đường cơ sở, được coi như một bộ phận trên đất liền.

 + Lãnh hải: vùng tiếp liền nội thủy, rộng 12 hải lí. Ranh giới phía ngoàι của lãnh được xem là đường biên giới quốc gia trên biển. Xem thêm: Vùng lãnh hải là gì?

vùng lãnh hải là gì

+ Vùng tiếρ giáp lãnh hải: rộng 12 hải lí, tiếp liền lãnh hải. Nhà nước ta có quyền thựͼ hiện các biện pháρ an ninh quốc phòng, kiểm soát thuế quan, các quy định về y tế, môi trường, nhập cư.

 + Vùng đặc quyền kinh tế: Rộng 200 hải lí tính từ đường cơ sở. Nhà nước và nhân dân ta có chủ quyền hoàn toàn về kinh tế nhưng vẫn cho phéρ nước ngoàι được đặt ống dẫn dầu, dây cáρ ngầɱ, tự do lưu thông hàng hải và hàng không theo Luật biển.

+ Vùng thềm lục địa: phần ngầm dưới đáy biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần rìα lục địa kéo dài đến độ sâu 200m hoặc hơn nữa. Nhà nước ta có quyền thăm dò, khai thác, bảσ vệ và quản lí tài nguyên.

– Vùng trời Việt Nam là không gian bao trùm lên trên lãnh thổ nước ta; trên đất liền được xác nhận bằng các đường biên giới, trên biển là ranh giới bên ngoài của lãnh hải và không gian của các đảo.

phạm vi lãnh thổ nước ta

Thuận lợi của vị trí địa lý nước ta

1. Thuận lợi về tự nhiên

– Nước ta có vị trí địa lý nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có lượng nhiệt lớn, tính ẩm cao do giáp với biển đông, từ đó mang tính hải dương, kéo theo lượng mưa, độ ẩm, thiên nhiên giàu sức sống. Gió mùa nước ta nằm trong vùng hoat động của gió Tín Phong và gió mùa châu Á điển hình nên khí hậu được chia thành 2 mua rõ rệt.

– Các khối thổi từ xích đạo qua biển mang đến lượng mưa lớn, giúp cho giới sinh vật nước ta phát triển mạnh mẽ, xanh tươi, giàu sức sống quanh năm.

– Vị trí nước ta nằm tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, liền kề vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, trên đường di cư, di lưu của nhiều loài động thực vật nên tài nguyên khoáng sản và sinh vật phong phú.

– Vị trí địa lí phối hợp hình dạng lãnh thổ làm cho thiên nhiên nước ta phân hóa phong phú theo chiều Bắc – Nam, Đông – Tây, theo độ cao, theo mùa.

2. Thuận lợi về kinh tế, an ninh, xã hội

Về kinh tế vị trí nước ta nằm trên ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế, với các tuyến đường bộ, đường tàu xuyên Á tạo điều kiện giao lưu với các nước trong khu vực và toàn thế giới. Ngoài ra với vị trí của nước ta là cửa ngõ ra biển của các nước Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc.

Việt Nam nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển sôi động, là điều kiện để hội nhập, hợp tác, giao trả công nghệ, kinh nghiệm quản lý…với các nước. Với vị trí địa lí thuận tiện của nước ta có ý nghĩa rất trọng yếu trong việc phát triển các nghề kinh tế, các vùng lãnh thổ, tạo điều kiện thực hiện quyết sách mở cửa, hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước ngoài so với Việt Nam.

Về văn hóa – xã hội nước ta có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa – xã hội với các quốc gia trong khu vực tạo điều kiện chung sống hòa bình, hợp tác hữu nghị và cùng phát triển với các nước láng giềng và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra tạo thành nền văn hóa phong phú của nước ta.

Về an ninh – quốc phòng nước ta nằm ở vị trí vô cùng trọng yếu ở khu vực Đông Nam Á, khu vực năng động, nhạy cảm với những biến động chính trị trên toàn thế giới. Biển Đông là một hướng kế sách trọng yếu trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ quốc gia.

Khó khăn vị trí địa lý nước ta

Thứ nhất, nước ta nằm trong vùng chịu ràng buộc nhiều thiên tai (bão, lũ, hạn hán… xảy ra hằng năm) gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Thứ hai, nằm trong khu vực năng động phát triển nên việc đổi mới, sáng tạo và phát triển cũng được đề ra để theo kịp nền kinh tế các nước trong khu vực.

Thứ ba, phát triển đi đôi với ô nhiễm môi trường cần được Nhà nước quan tâm.

Thứ tư, nền văn hóa quốc gia phong phú cũng nên lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, tránh ngoại hóa làm mất bản sắc dân tộc.

Thứ 5, Biển Đông là vùng biển rộng lớn với nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản nên cũng là nơi phát sinh tranh chấp, tranh chấp.

Giải đáp thắc mắc về vị trí địa lý Việt Nam

1. Nước ta có vị trí địa lý là?

A. giáp với biển Đông rộng lớn.

B. Phía tây bán đảo Đông Dương.

C. ở gần với trung tâm châu Á.

D. trên cách vành đai sinh khoáng.

Đáp án chính xác là: A. giáp với biển Đông rộng lớn.

2. Vị trí địa lí của nước ta là gì?

A. nằm ở phía Đông bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực Đông Nam Á.

B. nằm ở phía Tây bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực Đông Nam Á.

C. nằm ở phía Đông bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực châu Á.

D. nằm ở phía Tây bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực châu Á.

Đáp án chính xác là: A. nằm ở phía Đông bán đảo Đông Dương, gần trung tâm khu vực Đông Nam Á.