Niche Market là gì? Cách xác định và tạo ra thị trường ngách

1220

Nice Market hay thị trường ngách được xem là môi trường lý tưởng để cho những doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân mới bắt đầu kinh doanh phát triển tốt nhất. Vậy Niche Market là gì? Cách xác định và tạo ra thị trường ngách như thế nào để đem về lợi nhuận cao nhất hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Niche market là gì

Khái niệm Niche Market là gì?

Niche Market hay thị trường ngách chính là một phân khúc thị trường rất nhỏ của một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể và hướng đến các đối tượng khách hàng có nhu cầu khác biệt hay thu hẹp hơn so với toàn bộ thị trường. Thị trường ngách được hình thành bởi sự bỏ qua của các nhà cung cấp lớn trên thị trường về một nhu cầu mua sắm sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cho rằng quá nhỏ để thực hiện.

Bán hàng được nhiều hơn nhờ biết cách tìm thêm nhiều thị trường ngách | Phạm Thành Long

Bản chất và lợi ích của việc lựa chọn Niche Market 

Bản chất của Niche Market là việc khai thác một hay vài mảng nhỏ thị trường để tạo dựng nên nhu cầu sử dụng của người dùng. Một thị trường dù lớn dù nhỏ cũng sẽ tồn tại những khoảng ngách trống nhất định ở giữa đường biên. Khi đã xác định được khoảng ngách, nó sẽ cho thấy rằng phạm vi của thị trường này được thay đổi liên tục.

Khi mà những mặt lợi ích trong thị trường cũ đang dần bị giới hạn thì những mặt lợi ích thông qua hoạt động kinh doanh ngách sẽ không còn bị giới hạn như trước.

Những lợi ích khi lựa chọn một thị trường ngách được thể hiện qua 7 điểm cơ bản sau đây:

– Mối quan hệ khách hàng được gia tăng đáng kể.

– Tính cạnh tranh giảm dần.

– Khả năng hiển thị cũng như tiếp cận khách hàng tăng cao.

– Tạo điều kiện cho sự phát triển Buzz Marketing.

– Tạo sự chuyên môn hóa trong thị trường.

– Tăng giá trị nhận thức của thương hiệu.

Nguồn lực và tài nguyên cần sử dụng giảm đáng kể so với thị trường chính thống.

Nguồn lực (Resource) bao gồm tất cả các yếu tố được dùng để sản xuất ra mọi hàng hóa, dịch vụ như đất đai, tiền, máy móc, thiết bị, công nghệ,…Nguồn lực luôn có vai trò thúc đẩy để phát triển nền kinh tế của từng khu vực địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế chung của cả nước. Để rõ hơn về nguồn lực bạn có thể xem qua bài viết: Nguồn lực là gì?

Nguồn lực là gì

7 bước trong chiến lược tạo nên thị trường ngách

1. Lập ra danh sách những điều bạn mong muốn

Bạn muốn cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mình đến đối tượng khách hàng nào? Liệt kê càng cụ thể càng mang đến hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng cần nhận dạng khu vực địa lý mà bạn muốn bắt đầu cũng như hình thức khách hàng là các cá nhân hay doanh nghiệp?

tạo thị trường niche market

2. Tập trung

Cần xác định rõ ràng sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn bán là gì. Lưu ý rằng: 

– Thứ nhất: bạn không thể bán tất cả các sản phẩm cho tất cả người dùng.

– Thứ hai: thị trường mục tiêu mà bạn hướng đến càng hẹp càng tốt.

3. Chú trọng đến khách ý muốn khách hàng

Nếu bạn nhìn mọi thứ xung quanh từ góc nhìn của các khách hàng tiềm năng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đâu là nhu cầu mà người tiêu dùng đang mong muốn.

Cách tốt nhất giúp bạn thực hiện việc này chính là trao đổi trực tiếp với các khách hàng tiềm năng. Đồng thời tìm hiểu cũng như phân tích đâu là mối quan tâm chính của họ.

tạo thị trường niche market

4. Tăng tốc

Trong giai đoạn này, Niche Market của bạn đã bắt đầu “hình thành”. Chúng được tạo nên khi các ý tưởng của bạn và nhu cầu, mong muốn của khách hàng hợp nhất, tất cả tạo nên một điều mới lạ trên thị trường.

Một Niche Market tốt sẽ sở hữu 5 đặc điểm sau đây:

– Thị trường dẫn dắt bạn đến nơi bạn muốn, hay nói cách khác nó phù hợp với mục tiêu dài hạn mà bạn đặt ra.

– Ai cũng mong muốn có sản phẩm trong thị trường ngách của bạn, ai đó ở đây cũng chính là khách hàng.

– Thị trường được chuẩn bị một cách kỹ càng.

– Thị trường này là duy nhất.

– Thị trường luôn không ngừng phát triển, đồng thời cho phép bạn tạo ra nhiều cơ hội lợi nhuận khác nhau nhưng vẫn đảm bảo yếu tố kinh doanh cốt lõi, từ đó đảm bảo mang lại thành công trong lâu dài.

5. Đánh giá sản phẩm, dịch vụ

Sau khi đã các định khởi nghiệp thì bạn cần đánh giá những sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua những tiêu chí nói đến ở bước trên. 

Nếu bạn nhận ra được rằng Niche Market mà bạn đang hướng đến đòi hỏi bạn cần phải đi đi lại lại nhiều trong khi bạn không thích di chuyển nhiều thì chứng tỏ rằng thị trường ngách này chưa kịp đáp ứng tất cả những tiêu chí trên. Tức là nó sẽ không thể dẫn bạn đến nơi bạn mong muốn.

Chính vì vậy, đừng ngần ngại mà bỏ qua nó để tiếp tục đồng hành cũng những ý tưởng tiếp theo.

tạo thị trường niche market

6. Thử nghiệm thị trường

Khi đã bắt đầu có sự ăn khớp giữa thị trường ngách cùng sản phẩm, dịch vụ của bạn thì hãy bắt đầu thử bán nó ra thị trường.

Hãy tạo cơ hội cho người dùng có thể mua sản phẩm, dịch vụ của bạn ngoài thực tế. Điều này có thể được thực hiện bằng việc tung ra những sản phẩm mẫu, thông qua thư giới thiệu hay các buổi seminar,…

Đừng quên rằng, việc thử nghiệm không nên tiêu tốn của bạn quá nhiều chi phí. Chi phí (Cost) là các hao phí về nguồn lực để các doanh nghiệp đạt được mục tiêu cụ thể về hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong kế toán, chi phí có thể bao gồm rất nhiều loại như chi phí sản xuất, chi phí nguyên vật liệu, chi phí thuê nhà xưởng,…

Để hiểu rõ về chi phí bạn có thể xem bài viết: Chi phí là gì?

Chi phí là gì

7. Thực hiện

Đã đến lúc ý tưởng của bạn cần được triển khai với hầu hết những ý tưởng khởi nghiệp thì đây chính là giai đoạn khó khăn, chứa đựng nhiều thử thách nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo sợ, nếu như bạn đã chuẩn bị kỹ càng thì việc gia nhập thị trường chỉ là một bài tập mạo hiểm đã được tính toán trước.

Để xây dựng và hình thành một thị trường ngách thành công không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, không bất kỳ một con đường thành công nào bằng phẳng, con đường càng chông gai, thành công đến với bạn càng vang dội!

tạo thị trường niche market

Tạm kết Niche Market là gì?

Niche Market hay thị trường ngách chính là một phân khúc thị trường rất nhỏ của một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể và hướng đến các đối tượng khách hàng có nhu cầu khác biệt hay thu hẹp hơn so với toàn bộ thị trường.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.