Site icon Top Kinh Doanh | Chia Sẻ Kiến Thức Tài Chính, Kinh Doanh, Kinh Tế

Nguồn lực là gì? 5+ nguồn lực doanh nghiệp quan trọng nhất

Nguồn lực kinh tế có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của một quốc gia hay doanh nghiệp. Vậy nguồn lực là gì? Các nguồn lực của nền kinh tế và doanh nghiệp bao gồm những gì? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Nguồn lực là gì?

Nguồn lực (tiếng anh: Resource) bao gồm tất cả các yếu tố được dùng để sản xuất ra mọi hàng hóa, dịch vụ như đất đai, tiền, máy móc, thiết bị, công nghệ,…Nguồn lực luôn có vai trò thúc đẩy để phát triển nền kinh tế của từng khu vực địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế chung của cả nước.

Sở hữu nguồn lực càng mạnh thì tốc độ phát triển càng nhanh. Do đó, doanh nghiệp cần biết tận dụng cũng như sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Các nguồn lực phát triển kinh tế

Nguồn lực được phân chia thành hai nhóm chính nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế:

1. Nguồn lực trong nước (nội lực) là gì?

Nguồn lực trong nước (nội lực): bao gồm những nội lực tồn tại bên trong đất nước đó như dân cư và nguồn lao động, tài nguyên thiên nhiên, cơ sở vật chất – kỹ thuật, đường lối chính sách phát triển kinh tế – xã hội,…

2. Nguồn lực bên ngoài (ngoại lực) là gì?

Nguồn lực bên ngoài: bao gồm tất cả những nguồn lực có được từ bên ngoài và có tác động nhất định đến sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia. Chẳng hạn như: kinh tế – xã hội, vốn đầu tư nước ngoài, thị trường hàng hóa nhập khẩu đều là những nguồn lực bên ngoài có sự ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

3. Nguồn lực con người (nhân lực) là gì?

Nguồn lực con người chính là lực lượng lao động tham gia trực tiếp vào việc tạo ra sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho nền kinh tế. Nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế của một quốc gia. Đất nước hay doanh nghiệp nào hội tụ càng nhiều nhân lực chất lượng cao thì các phát triển bền vững trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

4. Nguồn lực xã hội là gì?

Nguồn lực xã hội chính là các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Một vài nguồn lực như Luật pháp, Chính sách về Thuế, Thủ tục, Chính sách tiền tệ, Xuất nhập khẩu….

Nếu bạn chưa biết thì, Chính sách tiền tệ là chính sách của chính phủ sử dụng các công cụ của hoạt động ngoại hối và tín dụng để ổn định tiền tệ. Việc kinh tế có tăng trưởng hay giảm sút phụ thuộc rất lớn vào chính sách tiền tệ của chính phủ và đây được xem là công cụ đắc lực để điều tiết nền kinh tế, tài chính của một quốc gia.

Để hiểu rõ hơn hãy xem qua bài viết Chính sách tiền tệ là gì?

5. Nguồn lực cá nhân là gì?

Nguồn lực cá nhân chính là nguồn lực của mỗi con người trong xã hội. Mỗi người sẽ có sở trường, mối quan hệ, gia cảnh, khả năng tài chính là khác nhau, khi tham gia vào thị trường lao động cần chứng minh thực lực của bản dựa trên những nguồn lực của bản thân. Thực tế, các cá nhân có nguồn lực cá nhân tốt sẽ dễ dàng tìm được môi trường làm việc tốt và nhận mức lương theo mong muốn của bản thân.

Các nguồn lực của doanh nghiệp quan trọng nhất

Hiện nay, doanh nghiệp có rất nhiều nguồn lực khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có 5 loại nguồn lực quan trọng mà các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm phát triển nó nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển một cách bền vững đó là Con người, trang thiết bị, thị trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược, vốn.

1. Nguồn lực con người

Nguồn lực đầu tiên và giữ vai trò quan trọng nhất chính là nguồn lực con người. Đầu tư vào nguồn lực con người tại mỗi bộ phận, mỗi nhân viên khác nhau sẽ đảm nhận vai trò, chức năng cũng như nhiệm vụ riêng của mình. Mỗi nhân viên phù hợp với vị trí công việc của họ thì chắc chắn họ sẽ biết cách tận dụng tối đa các nguồn lực khác để đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

2. Trang thiết bị phục vụ sản xuất – kinh doanh

Trang thiết bị càng được cải tiến hiện đại thì càng mang lại hiệu suất công việc cao. Nó có khả năng hỗ trợ con người cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh và giảm thiểu sức lao động của con người.

3. Thị trường tiềm năng

Doanh nghiệp cần xác định được đâu là thị trường tiềm năng thích hợp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn. Việc xác định càng chính xác thì khả năng tiếp cận khách hàng cao hiệu quả và nhanh chóng chốt được đơn hàng.

4. Kỹ năng quản trị doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược

Người đứng đầu một doanh nghiệp cần có kỹ năng lãnh đạo cùng tầm nhìn chiến lược. Hai đặc điểm này sẽ giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn và mang về hiệu quả cao trên thị trường.

5. Vốn

Một nguồn lực không thể thiếu với bất kỳ một doanh nghiệp nào chính là tiền. Để hoạt động và phát triển sản phẩm, dịch vụ thì cần có một nguồn vốn dồi dào cũng như biết cách sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất để mang về mức lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nên phân bổ nguồn lực như thế nào?

Phân bổ nguồn lực chính là sự phân bổ những nhân tố sản xuất khác nhau trong cùng một nền kinh tế sao cho phù hợp với từng mục đích của từng doanh nghiệp hay địa phương khác nhau. Thông thường tiêu chuẩn để phân bổ nguồn lực sẽ dựa vào nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trên thị trường.

Để hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt được hiệu quả tốt nhất chính là phân bổ nguồn lực sao cho hợp lý và hiệu quả, thích hợp với từng hoàn cảnh khác nhau của doanh nghiệp. Nhằm mục đích giúp doanh nghiệp có khả năng phát triển bền vững. Tùy theo từng doanh nghiệp khác nhau thì có sự phân bổ nguồn lực hoàn toàn khác nhau và dựa vào những yếu tố dưới đây:

– Tùy theo mục tiêu và chiến lược phát triển riêng của từng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ đề ra những chiến lược phát triển khác nhau. Do đó, việc phân bổ nguồn lực của doanh nghiệp cần dựa trên những mục tiêu chiến lược cụ thể của từng doanh nghiệp.

– Phân bổ nguồn lực cần căn cứ vào chương trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và các kế hoạch ngắn hạn đã được đặt ra cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi thực hiện phân bổ nguồn nhân lực nên thực hiện các hoạt động như:

– Đánh giá tổng quan về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Qua đó có thể phân bố đúng và hợp lý các nguồn lực này.

– Đảm bảo nguồn nhân lực sau khi đã được phân bổ vẫn cung cấp tốt nhất cho các hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

– Điều chỉnh nguồn nhân lực phù hợp với tình hình, diễn biến khác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của nguồn lực

Bất kỳ nguồn lực nào cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của kinh tế – xã hội của một quốc gia. Cụ thể như sau:

– Vị thế của một quốc gia cũng góp phần tạo ra các điều kiện khó khăn và thuận lợi cho địa phương hay quốc gia đó trong hoạt động trao đổi, tiếp cận các nền kinh tế phát triển cũng như chuyển giao công nghệ. Nguồn lực về vị trí địa lý giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế vùng và cơ hội tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng nhằm mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

– Những nguồn lực tự nhiên của một quốc gia chính là thế mạnh của quốc gia đó. Đây cũng chính là tiền đề cho sự phát triển sản xuất cũng như phục vụ trực tiếp cho con người và hoạt động sản xuất của con người. Thông qua những nguồn lực tự nhiên của mỗi địa phương làm động lực thúc đẩy để phát triển nền kinh tế chung của địa phương và hướng tới sự phát triển kinh tế của quốc gia.

– Các nguồn lực kinh tế – xã hội, đặc biệt là nguồn nhân lực, nguồn lao động và vốn là những nguồn lực quan trọng giữ vai trò then chốt trong sự phát triển của một nền kinh tế bền vững. Đảng và Nhà nước cần có chính sách phù hợp để phát triển nguồn lực con người song song với từng giai đoạn phát triển của một đất nước. Cùng với đó là phát huy nội lực bên trong quốc gia cùng các nguồn lực bên ngoài để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tại sao cần phát triển nguồn lực của doanh nghiệp

Nguồn lực trong một doanh nghiệp cũng giống như nguồn lực để phát triển nền kinh tế của một đất nước. Để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được hiệu quả cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường thì cần chú trọng đến những yếu tố về nguồn lực của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn kinh tế thị trường như hiện nay, nhà nước đang thực hiện các chính sách mở cửa nhằm khuyến khích doanh nghiệp, người dân hoạt động kinh doanh để phát triển kinh tế cá nhân cũng như kinh tế nước nhà. Không chỉ mang tính hội nhập, mà còn giúp thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài. Do đó, nhằm nâng cao tính cạnh tranh thì các doanh nghiệp hay các tổ chức cá nhân cần có nguồn lực sẵn để làm bước đệm phát triển kinh doanh.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển các hoạt động kinh doanh mà xét về chiều sâu thì cũng cần chú trọng đến các nguồn lực bên trong. Đặc biệt là nguồn lực về con người luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến công tác phát triển cũng như quản lý.

Nếu muốn doanh nghiệp của bạn đảm bảo sự phát triển bền vững thì doanh nghiệp cần nắm bắt được các nguồn lực sẵn có bên trong kết hợp cùng các nguồn lực bên ngoài nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, phát triển chung của nền kinh tế.

Kết lại nguồn lực là gì?

Nguồn lực là tất cả các yếu tố được dùng để sản xuất ra mọi hàng hóa, dịch vụ như đất đai, tiền, máy móc, thiết bị, công nghệ,…Nguồn lực luôn có vai trò thúc đẩy để phát triển nền kinh tế của từng khu vực địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế chung của cả nước. Nguồn lực kinh tế bao gồm: nội lực, ngoại lực, nhân lực, xã hội, cá nhân. Nguồn lực doanh nghiệp gồm: con người, Trang thiết bị phục vụ sản xuất – kinh doanh, thị trường, Kỹ năng quản trị doanh nghiệp – tầm nhìn chiến lược, vốn.

Exit mobile version