Giải mã tin đồn Ngân hàng Đông Á phá sản đúng hay sai?

4463

Gần đây rộ lên thông tin Ngân hàng Đông Á phá sản làm hoang mang dư luận. Đặc biệt là những ai đang gửi tiền tiết kiệm hay đầu tư cổ phiếu của ngân hàng này. Vậy tin đồn Ngân hàng Đông Á phá sản xuất hiện từ đâu? Có phải đang kinh doanh thua lỗ hay không? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Ngân hàng Đông Á phá sản

Tin đồn Ngân hàng Đông Á phá sản đúng không?

Đông Á là ngân hàng gì?

Ngân hàng Đông Á (DongABank) được thành lập vào ngày 1/7/1992, hiện nay đã có 212 điểm giao dịch trải dài trên 55 tỉnh thành Việt Nam. Đông Á sở hữu hơn 1200 máy ATM bao gồm máy truyền thống và máy rút & chuyển tiền tự động.

Các sản dịch vụ chính của ngân hàng Đông Á:

  • Gửi tiền tiết kiệm.
  • Vay vốn.

Nguyên nhân xuất phát tin ngân hàng Đông Á phá sản?

Vào Ngày 6/9/2019, Website https://www.dongabank.com.vn/ của ngân hàng Đông Á thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông có quyền dự họp bất thường năm 2019. Đây là sự kiện đầu tiên trong 4 năm, kể từ khi một số lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á bị điều tra và xét xử.

Nguyên nhân tin đồn phá sản Đông Á phá sản do hoạt động kinh doanh yếu kém dẫn đến tính trạng âm vốn sở hữu hàng chục ngàn tỉ đồng và được đưa vào diện kiểm soát có hiệu lực. Ngân hàng Nhà nước đảm đương các chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại DongABank.

Vào ngày 17/10/2019, lãnh đạo Đông Á trình bày phương án bán cổ phần để bổ sung nguồn vốn điều lệ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ban kiểm soát đặc biệt đã cho phép Đông Á thuê Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đánh giá thực trạng tài chính và xác định giá trị thực của vốn điều lệ.

Nguyên nhân Đông Á phá sản

Nguyên nhân Đông Á bị đồn phá sản

Số liệu kiểm toán cho thấy tình trạng lỗ lũy kế đến cuối năm 2018, nguốn vốn sở hữu bị âm. Do đó, để bù số âm, ngân hàng Đông Á phải bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng để số vốn tối thiểu bằng vốn pháp định.

Với hình hình trước mắt ngân hàng Đông á đã bán cổ phần riêng lẻ cho 100 nhà đầu tư, ưu tiên phát hành cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/ cổ phần và bị bạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Đông Á phá sản khách hàng có nhận lại tiền gửi?

Theo Điều 3, Quyết định 21/2017/QĐ-TTg quy định hạn mức trả tiền bảo hiểm như sau: “Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng (bảy mươi lăm triệu đồng)”.

Đông Á phá sản khách có nhận được tiền gửi

Đông Á phá sản khách có nhận được tiền gửi

Ngoài ra, khách hàng sẽ nhận được khoản đền bù từ hoạt động thanh lý tài sản của ngân hàng phá sản. Trong thực tế thì việc một ngân hàng phá sản là rất khó bởi khi các tổ chức tín dụng hay Ngân hàng thương mại hoạt động không hiệu quả thì ngay lập tức Ngân hàng Trung ương sẽ chỉ đạo thực hiện nhiều biên pháp cứu cánh như: chuyển giao bắt buộc, giải thể, chuyển nhượng cổ phần, sáp nhập…để đảm bảo thực hiện tốt chính sách tiền tệ.

Tóm lại ngân hàng Đông Á phá sản không?

Ngân hàng Đông Á không bị phá sản như nhiều lời đồn xuất hiện gần đây. Đối mặt với việc âm vốn sở hữu lên hàng ngàn tỷ đồng thì ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những động thái để khiến cho DongABank không bị phá sản bằng cách thay thế lãnh đạo, định giá và bán cổ phần để vốn tối thiểu bằng vốn pháp định.

Bài viết liên quan: