Mở quán café cần bao nhiêu vốn: mặt bằng, nhân viên, nguyên liệu, trang trí

19173

Kinh doanh quán Café là một ngành thuộc F&B (cụ thể là dịch vụ ăn uống), trước khi bắt tay vào ngành này bạn phải chuẩn bị cho mình tâm thế thật vững bởi sức cạnh tranh của nó rất lớn. Nhưng đổi lại là khách hàng rất trung thành và thường xuyên uống hoặc rủ bàn bè cùng tới quán quen. Việc mở quán café cần bao nhiêu vốn (tiền) để chuẩn bị trước khi “xoắn tay” vào xây dựng quán cho riêng mình là hết sức quan trọng.

Dưới đây là bài viết từ anh An Nguyễn, một người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh và nhượng quyền thương hiệu Café. Sẽ cho bạn đáp án rõ nhất cho câu hỏi Mở quán Café cần bao nhiêu vốn cho những ai mới bắt đầu, cùng với TOPKINHDOANH.COM:

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Chi phí cho mặt bằng

Chi phí cho mặt bằng thường chiếm khoảng 25-30% số vốn ban đầu? Khi chọn mặt bằng mở bán Café bạn hãy NHỚ THẬT KỸ 5 ĐIỂM sau (nếu địa điểm mở quán là nhà bạn thì quá tốt chuyển luôn xuống đọc nội dung kế tiếp).

– Nên chọn mặt đường, góc đường càng tốt, không bị che khuất tầm nhìn bởi cây, biển hiệu, tòa nhà…

– Nếu hẻm phải thông, TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHỌN HẺM CỤT.

– Ưu tiên chọn địa điểm TỐN ÍT CHI PHÍ SỬA CHỮA NHẤT: sơn, điện, nước, mái hiên, tủ kệ…

– Trừ Take Away (mang đi) thì phải có chỗ cho khách đậu xe.

– Ít quán đối thủ cạnh tranh trên cùng một con đường.

cách tính chi phí mặt bằng quán cafe

Cách tính chi phí mặt bằng

Khi ký hợp đồng thuê nhà, thường thì ký ít nhất 1 năm để tránh tình trạng đang bán được chủ nhà đòi lại mặt bằng coi như là ĐỨT GÁNH GIỮA ĐƯỜNG. Tùy thuộc vào vị trí thuê giá giao động chỉ nên khoản từ 6 đến 10 triệu (không có kinh nghiệm, vốn ít mà chọn mặt bằng quá cao dễ dẫn đến không còn vốn để hoạt động à nha).

Trung bình là 8.000.000đ x 3 tháng = 24.000.000đ, bạn nên thỏa thuận với chủ nhà trả từng tháng để không bị hụt vốn, ít cho chủ nhà nào từ bi cho cọc 1 tháng lắm, chuẩn bị là tốt nhất.

Sang sửa quán có chút phong cách riêng

Đừng để quán của bạn nó NHẠT như mấy chục cái quán kia, thất bại sẽ sớm nếu bạn không để ý đến điều này. Mà mới mở quán thì biết thiết kế sao cho đẹp, không khéo lại đập bỏ tốn tiền, tốn công, tốn sức.

Đừng quá lo lắng, An sẽ chỉ cho bạn một cách đơn giản, hiệu quả mà không tốn 1 đồng, đó là COPY thiết kế từ trang https://www.pinterest.com/ trên này có rất nhiều gợi ý từ những quán café đẹp trên toàn thế giới, được người dùng LIKE mạnh nên chắc chắn sẽ KHÔNG XẤU.

trang trí quán cafe

Hãy tham khảo các mẫu miễn phí tại Pinteret.com

Hãy nhớ lựa chọn thiết kế theo tiêu chí sau:

– Phù hợp với diện tích.

– Đồ trang trí phải rẻ.

– Tận dụng được những gì bạn có như: sách, xe đạp cũ, quầy, kệ, đèn…

– Dễ trang trí mà thợ sữa chữa ít tốn thời gian, tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Chi phí mua sắm vật dụng

Hãy nhớ 1 nguyên tắc khi mua vật dụng chỉ cần đủ, thậm chí nếu mua đồ cũ miễn sao còn dùng tốt là được. Nếu muốn mở quán café sang chảnh, đồ mới toanh thì bạn cũng nên cân nhắc vì khi kinh doanh phải xác định là kiếm tiền chứ không phải thể hiện CHẤT của bản thân dễ “hết vốn chết sớm”. Một số vật dụng tối thiểu phải có tại quán café:

chi phí mua sắm vật dụng

Nhiều nơi thanh lý đồ với giá khá tốt

– Bàn, ghế.

– Ly, tách, ấm trà.

– Muỗng (thìa).

– Gạt tàn.

– Phích pha café (nếu pha máy thì khỏi cần).

– Dụng cụ vệ sinh…

– Thùng đá, khay bưng ly…

Hãy tiết kiệm nhất có thể để tối ưu hóa lợi nhuận, khi quán bắt đầu đông khách thì có thể mua bổ sung thêm vì lúc này đã có “đồng ra, đồng vào”, đừng ham cái gì cũng “quơ” cất kho, chặt chỗ, hư hỏng mà tốn tiền.

Lương của bộ máy nhân sự

Tiền bạc vốn là vấn đề rất nhạy cảm và dễ phát sinh LÒNG THAM của con người. Nói đến đây, An không nói là mọi người không nên tin tưởng nhân viên, mà hãy KIỂM SOÁT đặc biệt là vị trí thu ngân. Nếu bạn trực tiếp “thu tiền” thì khỏe, còn giao nên chọn người thân có thể tin tưởng được tránh tình trạng “Lính giàu, chủ nghèo” do thất thoát tiền bạc.

chi phí thuê nhân sự quán cafe

Thuê sinh viên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho nhân sự

Mức lương ước tính cho từng vị trí (8h làm việc/ ca).

– Thu ngân: 5 triệu.

– Pha chế: 5 triệu.

– Phục vụ: 3 triệu (ưu tiên chọn sinh viên)

– Bảo vệ: 4-5 triệu (mấy bác lớn tuổi sẽ trông coi cẩn thận hơn).

Ước tính chi phí cho nhân viên khoảng 20 triệu/ tháng, hãy nhớ rằng chủ tham gia vào các vị trí trên hãy tính lương hẳn hoi để vừa tạo động lực, vừa biết được khả năng kinh doanh của bản thân (dẹp ngay tư tưởng lấy công làm lời, vậy nên đi làm thuê, khỏi mở quán!).

Vốn nhập nguyên liệu: café, sữa, đường, nước ngọt…

Trừ café bạn thường lấy tại 1 nơi duy nhất cho đảm bảo chất lượng các ngày đều như nhau thì nhập khoảng 10kg là vừa đủ (khi nào hết hãy mua tiếp). Còn sữa, đường, nước ngọt…thì liên hệ đại lý để lấy giá ưu đãi nhất mà lúc nào chạy ra cũng có liền nên đừng ôm tồn kho.

vốn nhập nguyên liệu quán cafe

5 triệu cho khoảng này là hợp lý nhất rồi

Đến đây, bạn hỏi tủ lạnh để bảo quản ở đâu? Không tủ lạnh lấy gì ướp nước ngọt, bảo quản trái cây???

Câu trả lời: là hãy tận dụng thùng đá, mua tủ lạnh cũng ít nhất cũng 5 triệu chứ rẻ hơn nó tốn tiền điện phát khóc về sau.

Nếu quán bán ổn, Pepsi, Coca nó tự “bê” tủ mát cho bạn mà không phải tốn tiền mua mà đôi khi còn nhận được tiền “trưng bày sản phẩm”. Khỏe chưa, không tốn tiền – có tủ sài – còn được tiền.

Sắm sửa hình ảnh, âm thanh

Hãy sắm một chiếc tivi và một dàn loa phù hợp với số vốn hiện có của bạn. Đừng mê mẫn, sắm cái tivi thật bự, dàn loa mấy chục triệu rồi không ai bật coi (mà mấy người đến quán café coi tivi nữa đâu, khách cầm điện thoại hết rồi).

– Tivi: chủ yếu mở bóng đá hoặc phát youtube bật nhạc cho quán.

  • Âm thanh: bố trí dọc quán đảm bảo nghe được từ trong ra ngoài.

Cách tính chi phí mở quán cafe

Phía trên là các chi phí cơ bản để mở quán café trong thời gian đầu chỉ được chiếm 50% số vốn ban đầu. Tổng hợp lại:

– Mặt bằng: 24.000.000đ.

– Sang sửa quán: 15.000.000đ.

– Nhân viên: 20.000.000đ.

– Nguyên liệu: 10.000.000đ.

– Âm thanh, hình ảnh: 10.000.000đ.

– Tổng: 79.000.000đ

Vậy số vốn để mở quán café và hoạt động ít nhất 6 tháng khoảng: 150.000.000đ.

Tóm lại, mở quán café cần bao nhiêu vốn?

Mở quán café cần bao nhiêu vốn sẽ tùy thuộc vào quy mô và phân khúc khách hàng sẽ có chi phí linh động khác nhau, hãy tiết kiệm nhất có thể để duy trì hoạt động quán trong thời gian dài nhất ở thời điểm ban đầu. Với quán vỉa hè chỉ cần 5 đến 10 triệu, quán nhỏ 50 đến 150 triệu, các thương hiệu nhượng quyền có thể lên đến 1 đến 2 tỷ đồng.