Lý do bạn cần trợ giúp từ luật sư tư vấn ly hôn

0
71

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng giữa đôi bên do Tòa án quyết định dựa trên yêu cầu thỏa thuận của cả hai hoặc theo đề nghị riêng của vợ hoặc chồng. Ly hôn đồng nghĩa hủy bỏ mọi trách nhiệm pháp lý trong hôn nhân cũng như các ràng buộc dân sự khác. 

Nếu hai vợ chồng cùng đồng thuận về vấn đề ly hôn, không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào – được gọi là ly hôn thuận tình. Ngược lại, nếu vợ hoặc chồng gửi đơn đề nghị ly hôn; xảy ra tranh chấp về tài sản hoặc giành quyền nuôi con – được gọi là ly hôn đơn phương. 

Tòa án là cơ quan có thẩm quyền duy nhất ra phán quyết chấm dứt hôn nhân của vợ chồng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giải quyết các tranh chấp ly hôn thuận tình (nếu có). 

lý do bạn cần luật sư tư vấn ly hôn

Dù bạn đang rơi vào trường hợp ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, hãy thuê luật sư gia đình (family lawyer) để tư vấn hướng xử lý cũng như trợ giúp các thủ tục pháp lý phức tạp theo quy định của pháp luật – một yếu tố nếu bạn không nắm vững sẽ chịu phần thiệt về mình.

Luật sư gia đình sẽ hỗ trợ gì cho bạn khi ly hôn?

Những công việc mà luật sư gia đình có thể làm cho bạn trong dịch vụ tư vấn ly hôn rất đa dạng – được chia thành hai mảng chính là:

1. Tư vấn pháp lý khi ly hôn 

Luật sư gia đình giỏi sẽ nắm vững mọi quy định của pháp luật và có chuyên môn cao, đã “thực chiến” lâu năm – người sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn hữu ích nhất cho bạn về: 

  • Trình tự chuẩn bị thủ tục ly hôn, thời hạn tranh tụng áp dụng trong từng trường hợp: ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; ly hôn khi một bên mất tích, chết, bỏ đi.
  • Các quy định của pháp luật về tài sản chung / riêng của vợ chồng; phân chia tài sản sau ly hôn. 
  • Các quy định của pháp luật về quyền nuôi con, quyền thăm nom và yêu cầu cấp dưỡng cho con sau ly hôn. 
  • Các quy định của pháp về quyết định ly hôn; yêu cầu thực thi bản án, yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn. 
  • Và nhiều lời khuyên, trợ giúp về pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng; thuộc chuyên môn của Luật sư gia đình. 

2. Đại diện cho thân chủ

Luật sư gia đình giỏi sẽ có kỹ năng đàm phán tốt, giải quyết vấn đề nhanh chóng và đại diện cho thân chủ để tham gia tố tụng tại Tòa án. Công việc cụ thể như sau:

  • Hướng dẫn cách soạn thảo đơn ly hôn đúng quy định; thu thập chứng cứ liên quan; phương thức nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án.
  • Đại diện cho bạn, tranh tụng để bảo vệ quyền lợi cho bạn trong tranh chấp chia tài sản khi ly hôn.
  • Đại diện cho bạn tham gia tranh tụng tại Tòa để đảm bảo quyền lợi của bạn về: phân chia tài sản chung, giành quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con; hoặc hạn chế quyền của ba, mẹ đối trong việc thăm nom, nuôi dưỡng con chưa thành niên.
  • Khi Tòa án đã ra phán quyết về bản án ly hôn – luật sư sẽ đại diện cho bạn yêu cầu thực thi phán quyết; yêu cầu công nhận/không công nhận.
  • Đại diện cho bạn hoàn thành các công việc quan trọng khác trong tố tụng; hoặc ngoài tố tụng nhưng phải thuộc chuyên môn của Luật sư.

Qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của một luật sư gia đình đối với vấn đề ly hôn của bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được luật sư giỏi tại Việt Nam để trợ giúp và đảm bảo mọi quyền lợi của bản thân. 

Hãy giúp chúng tôi đánh giá
Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây