Lợi nhuận giữ lại là gì trong báo cáo tài chính và công thức tính

4455

Lợi nhuận giữ lại là gì? Lợi nhuận giữ lại (tiếng anh: Retained Earnings – RE) là giá trị thu về ròng (sau thuế) còn lại của doanh nghiệp sau khi họ đã thanh toán cổ tức cho các cổ đông. Khi lợi nhuận giữ lại dương thì doanh nghiệp đó có lãi, còn âm thì doanh nghiệp đang thua lỗ.

Khoản lợi nhuận này có thể được dùng để trả cho các cổ đông hoặc tiếp tục tái đầu tư trở lại doanh nghiệp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng. Toàn bộ số tiền không mang trả cho các cổ đông được gọi là lợi nhuận giữ lại.

Lợi nhuận giữ lại là gì?

Cách tính lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại của một doanh nghiệp thường được xác định dựa theo công thức:

Lợi nhuận giữ lại = Lợi nhuận giữ lại ban đầu + Thu nhập ròng hoặc lỗ ròng – Cổ tức dạng tiền mặt – Cổ tức dạng cổ phần.

Công thức tính lợi nhuận giữ lại

Ý nghĩa của lợi nhuận giữ lại

– Cho biết hiệu quả kinh doanh của công ty trong mỗi kỳ kế toán, từ đó điều chỉnh chi phí sản xuất, vận hành, giá bán sản phẩm, dịch vụ hay cách thức trả cổ tức cho các cổ đông.

– Một số cổ đông dài hạn có khả năng đang mong chờ về một số khoản thu nhập thường xuyên dưới dạng cổ tức như là một phần thưởng khi họ đã bỏ tiền vào doanh nghiệp

– Nhiều nhà giao dịch đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng có thể thích nhận được các khoản thanh toán cổ tức mang về lợi nhuận tức thì. 

– Cổ tức được ưu tiên hơn vì khá nhiều khu vực trên thế giới xem xét cổ tức là khoản thu nhập được miễn thuế trong khi thu nhập từ cổ phiếu vẫn phải chịu thuế.

– Ngoài ra, lãnh đạo doanh nghiệp có thể tin rằng họ sẽ sử dụng tiền tốt nhất nếu nó được giữ lại trong doanh nghiệp. 

– Không ít cổ đông đặt niềm tin vào khả năng kinh doanh của doanh nghiệp và muốn dùng lợi nhuận giữ lại này để tạo ra ngày càng nhiều lợi nhuận hơn. 

Ý nghĩa lợi nhuận giữ lại

Ý nghĩa lợi nhuận giữ lại

Cách sử dụng lợi nhuận giữ lại hiệu quả

– Tiến hành phân phối một phần hay toàn bộ lợi nhuận giữ lại này giữa các chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc cổ đông dưới hình dạng cổ tức

– Tiến hành đầu tư và mở rộng thêm các hoạt động kinh doanh như gia tăng năng lực sản xuất những sản phẩm hiện có hoặc cho thuê thêm đại lý bán hàng. 

– Dùng cho các hoạt động mua lại, sáp nhập hay hợp tác làm ăn, kinh doanh.

– Mua lại cổ phiếu từ các công ty bên ngoài.

– Dùng để thanh toán các khoản vay nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp.

Cách sử dụng lợi nhuận giữ lại hiệu quả

Cách sử dụng lợi nhuận giữ lại hiệu quả

Các lưu ý khi báo cáo lợi nhuận giữ lại

Giữ lại lợi nhuận mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên khoản tiền này cũng sẽ phát sinh ra một số chi phí nhất định. Do đó, khi tính toán cũng như báo cáo cần cân nhắc kỹ càng về lợi ích và các chi phí phát sinh. 

1. Lợi ích của lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông cũng như sự phát triển lâu dài, bền vững của doanh nghiệp: 

– Giúp doanh nghiệp đối phó với các vấn đề bất ngờ có thể xảy ra, phòng ngừa được các rủi ro, đồng thời hạn chế nguy cơ phải vay vốn gấp

– Giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để phát triển và đáp ứng tốt nhất các hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp. 

Lợi nhuận này ở dạng tiền mặt, có tính thanh khoản cao nên giúp doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội đầu tư một cách dễ dàng hơn. Hoạt động đầu tư có tính thời điểm rất cao, chính vì vậy, một khoản vốn dự trữ luôn trong trạng thái sẵn sàng hết sức cần thiết. 

– Lợi nhuận giữ lại còn giúp giảm thiểu phần cổ tức được phân chia, đồng nghĩa với việc cổ đông sẽ tiết kiệm được một nửa khoản thuế cần chi trả trên cổ tức. 

Lưu ý khi báo cáo lợi nhuận giữ lại

2. Chi phí của lợi nhuận giữ lại

Đi cùng với lợi ích, việc nắm giữ nguồn tiền mặt lớn cũng tạo nên nhiều khoản chi phí và một số mâu thuẫn nhất định: 

– Việc tích trữ tiền mặt có giá trị lớn khiến chi phí đại diện tăng lên.

– Khoản lợi nhuận giữ lại này sẽ được chi tiêu dựa theo quyết định của nhà quản trị. Với giá trị tiền lớn, nhiều cổ đông sẽ bắt đầu lo sợ việc nhà quản trị đi trái với mong muốn của họ. 

– Nắm giữ tiền mặt không phải là hình thức có tỷ suất sinh lời cao nhất. Việc giữ khoản lợi nhuận này ở mức cao có thể khiến doanh nghiệp bỏ qua một vài cơ hội đầu tư tốt. Thậm chí, chỉ cần bỏ tiền vào ngân hàng cũng đã sản sinh ra lợi nhuận.

Giải đáp các thắc mắc về lợi nhuận giữ lại

1. Công thức tính lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại = Lợi nhuận giữ lại ban đầu + Thu nhập ròng hoặc lỗ ròng – Cổ tức dạng tiền mặt – Cổ tức dạng cổ phần.

2. Retained Earnings là gì?

Retained Earnings (RE) là phần lợi nhuận tích lũy của doanh nghiệpsau khi đã trừ các chi phí liên quan. Về bản chất, đây là khoản thu nhập ròng sau tính thuế và trả cổ tức cho các cổ đông trong doanh nghiệp.

Tóm lại lợi nhuận giữ lại là gì?

Lợi nhuận giữ lại là giá trị thu về ròng (sau thuế) còn lại của doanh nghiệp sau khi họ đã thanh toán cổ tức cho các cổ đông. Khi lợi nhuận giữ lại dương thì doanh nghiệp đó có lãi, còn âm thì doanh nghiệp đang thua lỗ. Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp sẽ không chia lợi nhuận giữ lại bằng tiền mặt mà quy đổi thành cổ phiếu và chi trả qua cổ tức để có nguồn vốn ngay lập tức để gia tăng quy mô doanh nghiệp.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.