LLC là gì? Ưu và nhược điểm của Công ty trách nhiệm hữu hạn

0
87

LLC là gì? LLC (viết tắt của Limited Liability Company) là Công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là một loại hình doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân và được công nhận bởi luật pháp Việt Nam. Công ty trách nhiệm hữu hạn có pháp nhân chính là công ty và chủ sở hữu công ty chính là các thể nhân có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty. Pháp nhân và thể nhân là hai thực thể pháp lý tách bạch riêng biệt.

LLC là gì?

LLC là gì?

Phân loại LLC 

Có hai loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn hiện nay chính là: Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

1. Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một doanh nghiệp được sở hữu bởi một tổ chức hay một cá nhân nào đó. Chủ sở hữu của doanh nghiệp là người chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

Một Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên bắt đầu có tư cách pháp nhân kể từ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên được cấp phép phát hành trái phiếu nhưng không có quyền phát hành cổ phiếu. 

Phân loại công ty trách nhiệm hữu hạn

Phân loại công ty trách nhiệm hữu hạn

2. Công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

Công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên là một doanh nghiệp có thành viên là tổ chức hoặc cá nhân. Số lượng thành viên của công ty TNHH tối thiểu là 2 và không được vượt quá 50 thành viên. Các thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp nằm trong phạm vi số vốn điều lệ cam kết đóng góp vào doanh nghiệp. 

Ưu và nhược điểm của LLC

1. Ưu điểm của LLC

Tạo sự an toàn cho tài khoản cá nhân

Khi tham gia góp vốn hay sở hữu Công ty TNHH, các thành viên sẽ không phải chịu trách nhiệm cá nhân với các khoản vay nợ hay kiện tụng pháp lý của doanh nghiệp mà chỉ chịu phần trách nhiệm dựa trên khoản vốn đã đóng góp.  

Giảm thuế thu nhập cá nhân

Đối với các hình thức doanh nghiệp khác, chủ sở hữu sẽ phải chịu hai lần đánh thuế cho mức lợi nhuận được nhận. Đó là lợi nhuận trước thuế và sau thuế. Trong khi đó, lợi nhuận của Công ty TNHH được chuyển trực tiếp cho chủ sở hữu của nó.

Lúc này, khi thực hiện báo cáo phần lợi nhuận của doanh nghiệp trên tờ khai thuế cá nhân thì mức lợi nhuận này mới bị tính thuế. Đây được gọi là thuế thông qua và cũng là một ưu điểm lớn không thể bỏ qua của LLC, giảm thiểu được một lần tính thuế thu nhập cá nhân.

Ưu điểm LLC

Ưu điểm LLC

Thành lập và duy trì LLC khá đơn giản

Để thành lập và duy trì một Công ty Trách nhiệm hữu hạn không quá phức tạp về phần thủ tục, giấy tờ. Kể cả những vị trí hay vai trò của các thành viên trong doanh nghiệp cũng không bắt buộc. 

Nâng cao uy tín

Một doanh nghiệp hoạt động dưới dạng Công ty Trách nhiệm hữu hạn thường nhận được sự tín nhiệm cao từ các đối tác và khách hàng. Mặc dù có thể doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhưng vẫn được công nhận là cấu trúc kinh doanh chính thức chứ không phải hình thức kinh doanh cá nhân.

Dễ dàng tiếp cận các khoản vay kinh doanh

Sau khi được thành lập là Công ty Trách nhiệm hữu hạn thì doanh nghiệp có thể tiến hành xây dựng lịch sử tín dụng, qua đó để tiếp cận các khoản vay và hạn mức tín dụng phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Nhược điểm của LLC 

Mặc dù Công ty Trách nhiệm hữu hạn mang lại nhiều lợi ích nhưng bất kỳ một loại hình doanh nghiệp nào cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định. 

– Công ty Trách nhiệm hữu hạn không thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư như một doanh nghiệp bởi vì nó thông qua như là một chủ sở hữu duy nhất. Phần thu nhập của chủ sở hữu từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn sẽ phải chịu thuế dù có được giải ngân hay không. 

– Một lý do LLC hạn chế nhận đầu tư cũng bởi vì các thành viên cần đợi cho đến khi Công ty TNHH gửi mẫu để hoàn thành phần thuế thu nhập cá nhân của các thành viên. 

Nhược điểm LLC

Nhược điểm LLC

Chịu sự ràng buộc nhất định giữa các thành viên khác trong doanh nghiệp bởi vì bất kỳ quyết định nào của mỗi thành viên đều khiến những người còn lại cùng chịu trách nhiệm. 

– Doanh nghiệp dễ bắt gặp các vấn đề về nội bộ, tổ chức dẫn đến tạm ngừng hoạt động. Chính vì vậy, sự tồn tại của doanh nghiệp này tương đối thiếu bền vững. 

Đa phần các ngân hàng không muốn cho các doanh nghiệp LLC vay vốn bởi tỷ lệ luân chuyển vốn cao mà tài sản thường thấp hơn. 

– Những chủ nợ có thể tìm ra tài sản cá nhân của chủ sở hữu nhằm đáp ứng yêu cầu đòi bồi thường khi tài sản của doanh nghiệp không có khả năng thanh toán nợ. 

– Các thành viên trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn không được quyền nhận lương từ doanh nghiệp. 

Tạm kết LLC là gì?

LLC là Công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là một loại hình doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân và được công nhận bởi luật pháp Việt Nam. Công ty trách nhiệm hữu hạn có pháp nhân chính là công ty và chủ sở hữu công ty chính là các thể nhân có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty. Pháp nhân và thể nhân là hai thực thể pháp lý tách bạch riêng biệt.

Bài viết liên quan:

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 4 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây