Site icon Top Kinh Doanh | Kiến thức kinh tế, kinh doanh,tài chính, doanh nghiệp, gia đình, xã hội, pháp luật

Lean startup là gì? Video Khởi nghiệp tinh gọn, PDF tiếng Việt, Anh

Lean startup là gì? Lean startup hay còn gọi là Khởi nghiệp tinh gọn, đây là một phương pháp thường được ứng dụng để ra mắt một công ty hay sản phẩm mới theo quy trình rút gọn. Nhằm mục đích phát triển sản phẩm nhanh chóng và mang lại giá trị sản phẩm nhanh nhất cho khách hàng. 

Lean Startup là gì?

Thông qua việc sử dụng Lean startup mà người quản lý phát triển sản phẩm hay chủ doanh nghiệp có thể đo lường mức độ khả thi của mô hình kinh doanh đang được sử dụng và giảm thiểu tối đa rủi ro. 

Hiểu một cách đơn giản thì Lean startup là một hình thức Startup theo hướng đơn giản và hiệu quả. Mọi tài liệu sẽ được đặt ở cuối bài viết hoàn toàn miễn phí từ Top Kinh Doanh.

Cách triển khai Lean Startup

– Lean startup thường chú trọng vào sự thử nghiệm hơn so với việc lập kế hoạch chi tiết. Những kế hoạch kinh doanh chi tiết được kéo dài trong ̀ năm cùng với những ẩn số được xem là lãng phí thời gian. Điều quan trọng ở đây chính là xem xét phản ứng của khách hàng. 

– Thay vì lên các bản kế hoạch kinh doanh chi tiết các Lean startup sẽ sử dụng các mô hình kinh doanh dựa theo các giả thuyết đã thử nghiệm. Dữ liệu cũng không cần được hoàn thiện trước khi bắt đầu công việc, chỉ cần chúng có thể chấp nhận được. 

Cách triển khai Lean Startup

Nếu nhận về các phản ứng từ khách hàng không như mong đợi thì các Startup sẽ nhanh chóng điều chỉnh để hạn chế tối đa tổn thất và bắt đầu phát triển sản phẩm theo mong muốn của người tiêu dùng. Lẽ dĩ nhiên, thất bại là quy luật chứ không phải ngoại lệ. 

– Lean startup trước tiên cần xác định vấn đề phải giải quyết. Sau đó tiến hành phát triển một sản phẩm mang tính khả thi tối thiểu để giới thiệu sản phẩm này đến với lượng khách hàng tiềm năng, thu lại lượng phản hồi mong muốn. 

– Đây là một phương pháp nhanh gọn và ít tốn kém so với việc đợi phát triển đến sản phẩm cuối cùng rồi mới thử nghiệm. Đồng thời giảm thiểu rủi ro mà đa số các công ty khởi nghiệp thường đối mặt bằng việc giảm tỷ lệ thất bại điển hình. 

– Lean startup đã định nghĩa lại một Startup là một tổ chức đang đi tìm một mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng chứ không phải một mô hình kinh doanh có sẵn và cần được nỗ lực để triển khai. 

Quy trình sơ lược của Lean Startup

– Xây dựng: Tìm kiếm và chọn ra một số tính năng cơ bản nhất của sản phẩm, sau đó tiến hành phát hành bản đầu tiên.

– Đo lường: Mang sản phẩm đến với nhóm khách hàng tiềm năng để đánh giá mức độ phản hồi. 

– Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng, tiếp tục cải tiến và phát triển sản phẩm theo mong muốn của khách hàng. 

Quy trình sơ lược Lean Startup

Sau mỗi quy trình, bạn sẽ dễ dàng học hỏi cũng như xây dựng các sản phẩm thực sự để kiểm tra mức độ khả thi của các giả thuyết kinh doanh. Nếu thành công hay nhận thấy nhiều cơ hội trong các quy trình này thì bạn có thể thử nghiệp trên nhiều nhóm khách hàng mới khác. Bổ sung thêm nguồn lực giúp việc thử nghiệm được cải tiến hơn và có khả năng mở rộng mô hình kinh doanh. 

Bên cạnh những kỹ năng và quy trình Lean Startup, bạn cũng cần kết hợp cùng nhiều kiến thức khác để triển khai Lean Startup tốt nhất có thể.

Lợi ích của Lean Startup

Khởi nghiệp tinh gọn có những ưu điểm, lợi thế nổi bật không thể bỏ qua như sau: 

1. Sản phẩm được tạo ra phù hợp với nhu cầu thị trường

Theo thống kê thì đến hơn ̣90% các Startup thất bại bởi vì không thể tìm được khách hàng. Đối với Lean Startup thì lại khác, sản phẩm được tạo ra liên tục và được hoàn thiện sau nhiều vòng phản hồi, đánh giá của khách hàng. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm đối với các khách hàng cũ và mở rộng thêm đối với các khách hàng mới. 

Lợi ích của Lean Startup

2. Giảm thiểu tối đa rủi ro 

Hầu hết các Startup đều không thể tạo ra và hoàn thiện một bản kế hoạch đảm bảo hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Chính vì vậy, khi tiếp cận khách hàng theo hướng Lean Startup giúp tạo ra một hệ thống công cụ kiểm tra tầm nhìn liên tục và thường xuyên. 

Khi sử dụng phương pháp này, bạn không chỉ giảm thiểu được chi phí mà còn giảm thiểu nhiều các rủi ro phía sau. Bất kể bạn có gặp sai lầm thì cũng không mất quá nhiều thời gian và công sức cho một sản phẩm không có tính khả dụng. Đồng thời bạn có thể phát triển sản phẩm này sau nhiều lần thử nghiệm. 

3. Cách làm việc thông minh hơn

Một phương pháp làm việc thông minh luôn tốt hơn nhiều lần so với các làm việc chăm chỉ. Làm việc chăm chỉ sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian nếu bạn đi không đúng hướng và làm không đúng cách. 

Làm việc và thử nghiệm cùng một số tính năng cơ bản nhất không chỉ giúp bạn giảm thiệu đáng kể khối lượng công việc mà còn mang sự nỗ lực của bạn đặt vào đúng những giá tri và tạo ra nguồn lợi nhuận trong thời gian ngắn hơn. 

4. Học hỏi có kiểm chứng (validated learning)

Đối với Khởi nghiệp tinh gọn thì việc đánh giá quá trình kinh doanh được kiểm chứng nhờ vào việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi thực tế của khách hàng. Từ đó tạo ra những sự chuẩn bị cần thiết trong từng giây từng phút. 

Tài liệu cho Khởi nghiệp tinh gọn

Nhấn vào tải: Link Tải Khởi nghiệp tin gọn tiếng Việt

Nhấn vào tải: Khởi nghiệp tinh gọn tiếng Anh

Nguồn: Voiz FM

Tóm lại Lean startup là gì?

Lean startup là Khởi nghiệp tinh gọn, đây là một phương pháp thường được ứng dụng để ra mắt một công ty hay sản phẩm mới theo quy trình rút gọn. Nhằm mục đích phát triển sản phẩm nhanh chóng và mang lại giá trị sản phẩm nhanh nhất cho khách hàng. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng học hỏi cũng như xây dựng các sản phẩm thực sự để kiểm tra mức độ khả thi của các giả thuyết kinh doanh.

Exit mobile version