Lao động là gì? Bản chất, đặc điểm và ý nghĩa của lao động

1710

Lao động là gì? Lao động là hành động có mục đích của con người với mục đích tạo ra các loại sản phẩm tinh thần, vật chất cho xã hội. Lao động là yếu tố quyết định cho mọi hoạt động kinh tế, đặc biệt hoạt động lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao là nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước, xã hội, gia đình và bản thân mỗi người lao động.

lao động là gì

Hiểu rõ hơn về bản chất của lao động

Lịch sử phát triển của loài người có nguồn gốc từ loài vượn cổ. Khi loài vượn cổ xuất hiện và bắt đầu biết cầm, nắm, hái lượm và dần tiến hoá thành người tinh. Sau đó biết cách đứng thẳng, di chuyển bằng hai chân và trở thành con người như ở thời điểm hiện tại.

Từ đó, loài người không ngừng lao động để cải tiến cuộc sống của chính mình dùng đôi tay để tạo ra những dụng cụ cần thiết phục vụ cho đời sống. Biết cách tạo ra lửa để nấu chín thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi, cải tạo thiên nhiên. Từ đó con người không còn ở trong những hang đá hiểm hóc mà biết xây dựng nơi trú ngụ, nhà ở. Quá trình lao động rất có ý nghĩa và cực kỳ quan trọng đối với con người.

Khái niệm về lao động cũng có nhiều góc độ và cách giải thích khác nhau. Lao động được hiểu đơn giản là những hoạt động có ý thức, hướng đến mục đích nhằm thay đổi các vật thể vốn tự nhiên trở nên phù hợp hơn với nhu cầu của xã hội. Lao động chính là sự kết hợp giữa các nguyên liệu như máy móc, trang thiết bị,…và sức lao động. Từ đó tạo ra sản phẩm, hàng hoá phục vụ cho nhu cầu của con người.

Nói cách khác, lao động chính là yếu tố then chốt, quyết định cho mọi hoạt động kinh tế. Đặc biệt hơn nữa, khi lao động đạt năng suất, chất lượng và mang lại hiệu quả cao thì đó chính là nhân tố quyết định đến sự phát triển của gia đình, xã hội, đất nước và chính bản thân mỗi người lao động.

Như vậy, chung quy có thể hiểu được lao động chính là một cách vận dụng sức mạnh của tay chân, trí tuệ thông qua một công cụ lao động nào đó. Mục đích là để cải tạo thiên nhiên sao cho phù hợp với đời sống tinh thần của con người.

Chính nhờ vào lao động mà con người có thể trở nên văn minh như xã hội ngày nay. Trong xã hội hiện nay thì lao động được chia ra là nhiều loại chẳng hạn như lao động chân tay, lao động trí óc,… Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của lao động nhé!

bản chất lao động

Đặc điểm của lao động?

1. Lao động là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của xã hội

Có thể nói, lao động là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển và đi lên của xã hội. Lao động chính là một loại hoạt động có chủ đích hướng đến mục đích tạo ra sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sống của con người.

Lao động cũng chính là một loại hoạt động đặc trưng và là loại hoạt động sáng tạo của con người. Có lao động tích cực thì xã hội mới có thể đi lên theo hướng tích cực.

2. Lao động là yếu tố quyết định quá trình sản xuất

Lao động là một trong những yếu tố cơ bản nhất để quyết định sự thành công trong quá trình sản xuất. Lao động với mục đích tạo ra sản phẩm, vật chất phục vụ cho cuộc sống của con người. Không phải mọi đồ vật đều tự nhiên xuất hiện trong đời sống của chúng ta. Mà cần phải trải qua quá trình lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo ra chúng.

3. Lao động là yếu tố quyết định sự giàu có của xã hội

Lao động còn là một trong những yếu tố quyết định đến sự giàu của của một tổ chức, một xã hội. Mỗi một cá thể lao động sẽ tạo là một loại giá trị sử dụng nhất định. Lao động chuyên môn càng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị sử dụng khác nhau.

Các lao động cụ thể (lao động chuyên môn) sẽ hợp thành hệ thống phân công lao động trong xã hội ngày nay. Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật thì các hình thức lao động cụ thể ngày nay cũng được đa dạng hóa, phong phú hơn. Nó phản ánh trình độ phát triển của phân công lao động trong xã hội ngày nay.

đặc điểm lao động

Ý nghĩa của lao động trong đời sống con người?

Bên cạnh việc hiểu rõ khái niệm của lao động là gì thì việc tìm hiểu ý nghĩa của lao động trong đời sống cũng cần thiết.

Lao động là một hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên tất cả các phương diện của đời sống, kinh tế và xã hội

– Lao động tạo ra của cải, tài sản, vật chất nuôi sống bản thân, gia đình và xã hội.

– Lao động giúp con người có được nguồn thu nhập chính đáng, từ đó giúp con người có cuộc sống sung túc hơn.

– Lao động đồng thời giúp con người có thể phân công, tổ chức một cách hợp lý. Giúp con người biết cách tính toán, sáng tạo để có thể đạt được năng suất cao, chất lượng tốt và đạt được hiệu quả như mong đợi.

ý nghĩa lao động

Cũng từ lao động mà các cá nhân, tổ chức trong xã hội có khả năng cân bằng cuộc sống. Bên cạnh đó, lao động còn là quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo ra được những cái mới. Giúp cho xã hội ngày càng đổi mới, phát triển, tiến bộ hơn. Và cuối cùng, lao động đã đóng góp không ít vào sự phát triển của xã hội trong suốt bao đời qua.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.