Kim ngạch là gì? Công thức tính kim ngạch xuất khẩu

2694

Kim ngạch là tổng số lượng hàng hóa được xuất đi của doanh nghiệp, quốc gia hoặc tổng giá trị ngân sách chi trả cho hoạt động nhập khẩu. Hiện nay, kim ngạch được phân loại thành hai khái niệm riêng biệt là kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu.

Kim ngạch là gì

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị hàng hóa được xuất đi hay tổng giá trị tiền thu về của doanh nghiệp hay của nước nhà. Kim ngạch xuất khẩu thường được xác định trong khoảng thời gian nhất định tùy theo doanh nghiệp hay nước nhà. Chẳng hạn như tháng, quý hoặc năm. Và kim ngạch xuất khẩu sẽ được đồng bộ quy đổi ra một loại tổ chức tiền tệ nhất định.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu càng cao thì càng chứng tỏ giá trị xuất khẩu càng cao. Đồng thời chứng minh nền kinh tế của doanh nghiệp hay đất nước càng phát triển. Và ngược lại khi kim ngạch xuất khẩu thấp, còn kim ngạch nhập khẩu cao sẽ kéo theo hệ lụy là kinh tế, tài chính của doanh nghiệp, đất nước chậm phát triển, chậm cải cách.

kim ngạch nhập khẩu là gì

Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Kim ngạch nhập khẩu là toàn bộ giá trị ngân sách bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu. Giống với kim ngạch xuất khẩu thì kim ngạch nhập khẩu cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Giá trị kim ngạch này có thể được xác định theo định kỳ tháng, quý hoặc năm.

Nói một cách dễ hiểu thì kim ngạch nhập khẩu là tổng giá trị chi phí hay ngân sách được bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu. Đồng thời nó còn có thể được xác định theo toàn bộ tình hình nhập khẩu đã thống kê trên phạm vi toàn quốc. Lúc này, toàn bộ khoản ngân sách này sẽ được quy đổi thành một đơn vị tài chính tiền tệ thống nhất.

Giá trị kim ngạch nhập khẩu này thường sẽ được đảm bảo sao cho không vượt quá kim ngạch xuất khẩu. Bởi vì, số liệu thống kê trong kim ngạch xuất khẩu chính là nội lực kinh tế của quốc gia.

kim ngạch xuất khẩu là gì

Cách tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu

Tỷ lệ xuất nhập khẩu được xác định bằng công thức:

Tỷ lệ nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu / Giá trị nhập khẩu) x 100 (%)

Chỉ số giá xuất/ nhập của  cả nước được Tổng cục Thống kê  tính và công bố theo ba gốc: gốc cơ sở năm 2000, gốc quý trước và gốc cùng quý năm trước.

Chỉ số giá xuất/ nhập khẩu của cả nước được tính theo công thức “Laspeyres chuyển đổi”, đó là:

công thức tính kim ngạch xuất nhập khẩu     

Trong đó:  công thức tính kim ngạch xuất nhập khẩu  là chỉ số giá nhóm mặt hàng cơ sở j  kỳ báo cáo so với kỳ trước.

công thức tính kim ngạch xuất nhập khẩu  là chỉ số giá nhóm mặt hàng cơ sở j  kỳ trước so với gốc cố định 2000 đã tính ở kỳ trước;

wj,0  là quyền số cố định 2000 của nhóm mặt hàng cơ sở j,

cong thuc tinh kim ngach xuat nhap khau 2 là chỉ số giá nhóm cấp trên nhóm mặt hàng cơ sở j và chỉ số chung kỳ báo cáo so với kỳ gốc 2000;

  công thức tính kim ngạch xuất nhập khẩulà giá của mặt hàng lấy giá i trong nhóm mặt hàng cơ sở j

Về thời gian: Chỉ số giá xuất/ nhập khẩu được tính theo quý, 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm, 9 tháng đầu năm và chỉ số năm.

Chỉ số giá quý là chỉ số có thời gian ngắn nhất của chỉ số giá xuất/ nhập khẩu; là cơ sở để tính chỉ số giá với thời gian dài hơn: 6 tháng, 9 tháng và năm.

Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế

Xuất khẩu là chất xúc tác giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu vì thị trường kinh doanh không còn bị bó hẹp trong phạm vi của một quốc gia mà đã được mở rộng và hội nhập hóa, mang lại một nguồn thu lớn từ nhiều quốc gia khác trên thế giới đổ về. Ngoài vấn đề về ngoại tệ, xuất khẩu còn giúp xây dựng động lực để các doanh nghiệp không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình.

– Không chỉ dừng lại ở việc giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu trên thị trường quốc tế mà còn khẳng định thương hiệu của quốc gia. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được tên tuổi của mình, khẳng định cũng như nâng cao vị thế của quốc gia trên thị trường quốc tế. Một ví dụ điển hình chính là khi nhắc đến Toyota sẽ liên tưởng ngay đến đất nước Nhật Bản.

– Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất và khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hoạt động xuất khẩu. Đây cũng là cơ sở để gia tăng việc tích lũy ngoại tệ, giúp cân bằng cán cân thanh toán. Qua đó góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia và kích thích sự phát triển toàn cầu.

– Việc lưu thông sản phẩm giữa nhiều quốc gia ngày càng diễn ra mạnh mẽ và xuyên suốt sẽ tạo động lực lớn để thúc đẩy hoạt động sản xuất của mỗi quốc gia tăng trưởng. Khi đẩy mạnh hoạt động sản xuất phục vụ xuất khẩu thì nền kinh tế sẽ ngày càng phát triển. Giúp cho nền kinh tế toàn cầu cũng được phát triển.

vai trò của xuất khẩu với nền kinh tế

 

Giải đáp các thắc mắc về kim ngạch

1. Công thức tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu?

Tỷ lệ xuất nhập khẩu được xác định bằng công thức:

Tỷ lệ nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu / Giá trị nhập khẩu) x 100 (%)

2. Kim ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam 2021 bao nhiêu?

Tính cả năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 668,55 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước, tương ứng tăng 123,23 tỷ USD. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 336,31 tỷ USD, tăng 19%, tương ứng tăng 53,68 tỷ USD và nhập khẩu đạt 332,23 tỷ USD, tăng 26,5%, tương ứng tăng 69,54 tỷ USD. Trong tháng, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 2,97 tỷ USD. Tính cả năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước thặng dư 4,08 tỷ USD.

Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2021, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 95,6 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 109,9 tỷ USD. Năm 2021 xuất siêu sang EU ước đạt 23 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm trước; nhập siêu từ Trung Quốc 54 tỷ USD, tăng 53%; nhập siêu từ Hàn Quốc 34,2 tỷ USD, tăng 22,9%; nhập siêu từ ASEAN 12 tỷ USD, tăng 63,1%; nhập siêu từ Nhật Bản 2,4 tỷ USD, tăng 127,9%.

3. Kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng nhanh do đâu?

Kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng nhanh do tích cực mở rộng thêm nhiều thị trường.

Kết lại Kim ngạch là gì?

Kim ngạch là tổng số lượng hàng hóa được xuất đi của doanh nghiệp, quốc gia hoặc tổng giá trị ngân sách chi trả cho hoạt động nhập khẩu. Trong đó, Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị hàng hóa được xuất đi hay tổng giá trị tiền thu về của doanh nghiệp hay của nước nhà; còn Kim ngạch nhập khẩu là toàn bộ giá trị ngân sách bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.