9+ Kiến thức kinh doanh cơ bản: cho người mới KHỞI NGHIỆP

0
895

Kiến thức kinh doanh luôn là vấn đề cốt lõi để bắt cứ doanh nghiệp nào tồn tại và phát triển. Chủ doanh nghiệp cần trang bị cho chính mình và đội ngũ nhân viên những kiến thức cơ bản về kinh doanh sẽ giúp mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn và thử thách một cách dễ dàng hơn.

Dưới đây là tổng hợp 9+ kiến thức kinh doanh cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn vẫn có thể áp dụng hiệu quả từ Top Kinh Doanh chuyên trang chia sẻ kiến thức tài chính và kinh doanh.

kiến thức kinh doanh

Kiến thức kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

1. Sản phẩm phải mang tính khác biệt

Việc sản phẩm có tính khác biệt giúp bản thân nó tạo nên sức hút mới lạ đối với khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn có thể tìm mua “hằng hà xa số” ngoài kia thì hãy thêm cho nó một vài giá trị để nó thật sự khác biệt so với phần còn lại với thế giới.

Ví dụ: Viết lời cảm ơn bằng thư tay gửi đến khách hàng! Đâu cần tốn quá nhiều chi phí đúng không?

Sản phẩm phải mang tính khác biệt

Cách lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

2. Ý tưởng táo bạo nhưng cần phải phù hợp

Sản phẩm dịch vụ của bạn phải có sự khác biệt so với thị trường nhưng đừng biến nó thành hiện thực bất khả thi. Việc không phù hợp với tầng lớp, thị trường kinh doanh mà bạn muốn hướng đến thì dù ý tưởng có hay đến mấy thì cũng nhanh chóng thất bại.

Ví dụ: Bạn tạo ra máy sấy trái cây đến khu vực miền Tây Nam Bộ giúp bà con nông dân sấy một lượng trái khi giá xuống quá thấp, đồng thời có thể gia tăng được giá thành của sản phẩm. Chứ bạn không thể đem mấy sấy trái cây ra vùng miền Trung ít nông sản để sấy.

3. Sản phẩm, dịch vụ có thể đi bao xa

Không phải bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào bạn cũng có thể đem đi bán khắp Việt Nam hay vươn tầm thế giới. Đương nhiên, không thể chính xác một cách tuyệt đối nhưng bạn cũng phải ước chừng được sản phẩm, dịch vụ mình ấp ủ có giải quyết được bài toán nào cho thị trường, ở đâu thì sản phẩm mình mới tồn tại và phái triển được.

lợi thế cạnh tranh

Tìm ra lợi thế cạnh tranh của mình và đi được bao xa

4. Phải biết khách hàng mình là ai?

Việc không biết khách hàng mình là ai chính là điểm yếu chí tử của rất nhiều nhà khởi nghiệp. Bạn phải vạch ra những điều cơ  bản sau, về khách hàng như sau:

– Độ tuổi (khoảng cách từ 10-15 là tốt nhất, ví dụ sách khởi nghiệp người độ tuổi 25-40)/

– Giới tính (Nam/ Nữ và khác).

– Phân khúc khách hàng (nên cụ thể bằng tiền dưới 500k, 1 triệu đồng, 5 triệu).

– Địa lý (TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…).

– Họ thích gì, điều gì gây ấn tượng mạnh mẽ đến họ…

xác định khách hàng mục tiêu

Phải xác định rõ khách hàng mục tiêu

5. Vòng đời sản phẩm, dịch vụ

Vòng đời của mỗi sản phẩm là hoàn toàn khác nhau nó dựa trên nhiều yếu tố như: tính cần thiết, giá tiền, thói quen… của người sử dụng.

Ví dụ: Dịch vụ chụp hình cưới thì gần như mỗi khách hàng chỉ sử dụng một lần trong đời. Chủ doanh nghiệp chỉ có thể gia tăng lợi nhuận bằng cách giữ mối quan hệ với khách hàng cho “Bộ ảnh cưới bé yêu”.

Còn với các sản phẩm như sữa tắm, kem đánh răng, bột giặt… thì gần như ngày nào cũng phát sinh việc sử dụng nên vòng đời ngắn hơn rất nhiều.

6. Tiền là nguồn sống của doanh nghiệp trẻ

Khi doanh nghiệp còn quá non trẻ hoạt động từ 1-3 năm thì việc tập trung vào việc kiếm tiền và xây dựng đội ngũ thật vững mạnh. Đừng quá ảo vọng về tầm nhìn, xứ mệnh thay đổi thế giới ngoài kia, tập trung kiếm tiền thật nhiều, nuôi sống công ty bền vững, nhân viên ngày càng giỏi đó mới là xứ mệnh thật sự của chủ doanh nghiệp ở thời gian đầu.

tiền là nguồn sống của doanh nghiệp trẻ

Tiền là nguồn sống của doanh nghiệp trẻ

Để hiểu hơn về dòng tiền trong doanh nghiệp có thể xem qua bài viết: Dòng tiền là gì? Công thức tính dòng tiền trong doanh nghiệp.

7. Lựa chọn mô hình kinh doanh

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh là hết sức quan trọng và nó quyết định doanh nghiệp của bạn tồn tại trong bao lâu. Có những mô hình kinh doanh mang tính chất ngắn hạn, có những loại đòi hỏi việc xây dựng trong nhiều năm liền mới có thành quả.

Bạn cần phải xác định rõ các vấn đề sau:

– Sản phẩm, dịch vụ của bạn đem lại lợi ích gì cho khách hàng.

– Bạn bán sản phẩm này bằng cách nào (offline, online, người thân…).

– Chăm sóc khách hàng ra sao để có ngày càng nhiều khách hàng trung thành.

– Lợi nhuận thu về bao nhiêu trên mỗi đơn hàng.

– Triển khai hoạt động trước – trong – sau bán hàng như thế nào?

– Bạn có liên kết với các doanh nghiệp khác để cùng nhau kiếm tiền hay tự làm một mình.

lựa chọn mô hình kinh doanh

Lựa chọn mô hình kinh doanh ngay từ những ngày đầu

8. Marketing là công cụ chứ không phải đũa thần

Không thể phủ nhận vai trò ngày càng to lớn của Marketing vì nó có thể giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình nhanh hơn, rẻ hơn, đúng đối tượng hơn. Việc trang bị cho mình các kiến thức kinh doanh và marketing là hết sức cần thiết. Nhưng đừng quên, khách hàng có ở lại với doanh nghiệp ở việc sản phẩm, dịch vụ trước – trong – sau bán hàng như thế nào.

kiến thức marketing

Kiến thức Marketing hết sức quan trọng, cải tiến sản phẩm càng quan trọng hơn!

9. Liên tục nâng cao kiến thức kinh doanh

Trong thời đại thay đổi chóng mặt, việc đòi hỏi chủ doanh nghiệp không chỉ nắm vững các kiến thức kinh doanh căn bản, mà phải luôn nâng cao các kiến thức mới đặc biệt là công nghệ, mô hình kinh doanh, công cụ hỗ trợ tốt nhất.

Một trong những kiến thức rất nhiều bạn nhầm lẫn về Doanh thu và lợi nhuận, để hiểu rõ bạn nên xem qua bài viết: Lợi nhuận là gì? Giải thích & Công thức tính các loại lợi nhuận.

lợi nhuận là gì

10. Tóm lại về kiến thức kinh doanh cơ bản cho người khởi nghiệp

Trước khi bắt đầu vào khởi nghiệp bạn cần phải trang bị các kiến thức kinh doanh cơ bản sau: ý tưởng, sản phẩm – dịch vụ, mô hình kinh doanh, xác định mục tiêu khách hàng, kiếm tiền bằng cách nào, marketing ra sao…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây