Infographic là gì? Hướng dẫn thiết kế Infographic cơ bản 2022

1109

Infographic từ ghép của Information Graphic (dịch: Đồ họa thông tin) là tập hợp một văn bản tối thiểu, các hình ảnh và biểu đồ sinh động để mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan dễ hiểu về một chủ đề. Infographic biến những thông tin phức tạp thành các ký hiệu, biểu tượng, bản đồ sinh động. Với cách làm này các nhà nghiên cứu khoa học hay người làm các công việc thống kê có thể truyền tải tốt nhất ý tưởng, khái niệm một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.

Infographic là gì

Vai trò của Infographic trong Marketing

Infographic đã trở thành xu hướng Content Marketing trong những năm trở lại đây, bởi người dùng ngày càng muốn tiếp cận với các thông tin đầy đủ, nhưng phải ngắn gọn và súc tích chứa đựng các yếu tố mới mẻ như mẩu tin ngắn, hấp dẫn với những hình ảnh bắt mắt, video sống động.

Khách hàng có thể xem hình ảnh Infographic chứa đựng tất cả thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải thay vì phải đọc một bài quảng cáo truyền thống. Đặc biệt với quy trình hướng dẫn sử dụng Infographic tỏ ra lợi thế hơn so với video dài vài phút mà người xem phải dừng lại ở từng bước 1.

vai trò Infographic trong marketing

8 Yếu tố quan trọng tạo nên Infographic

Để tạo được một Infographic gây được ấn tượng trong mắt người đọc, bạn cần nắm rõ những yếu tố quan trọng tạo ra nó. Những yếu tố quan trọng tạo nên một Infographic độc đáo như sau:

1. Khả năng đọc lướt

Infographic có nhiệm vụ biến những thông tin phức tạp trở nên đơn giản dễ hiểu hơn thông qua những hình ảnh đồ họa đặc sắc. Do đó, việc tạo ra một Infographic ngắn gọn, xúc tích chính là nhiệm vụ mà một nhà thiết kế Infographic cần làm.

Với những thông tin truyền đạt dưới dạng chữ viết, người dùng có thể đọc lướt qua nhưng chỉ có thể nắm được một ít nội dung. Còn đối với Infographic người dùng chỉ cần xem lướt qua là có thể nắm bắt được hơn 90% nội dung doanh nghiệp muốn truyền tải.

yếu tố tạo nên infographic

2. Ứng dụng phép ẩn dụ

Nội dung có trong Infographic đôi lúc khiến người xem khá mơ hồ, khó để hiểu hết được tất cả các số liệu được đăng tải. Nhưng chỉ cần biết cách sử dụng các phép ẩn dụ sẽ giúp người xem dễ dàng nắm bắt thông tin hơn.

3. Tạo ra nhiều Slide

Infographic có chứa nhiều dữ liệu thì nên sử dụng các hình ảnh 3D minh họa là cách tốt nhất để bổ sung thêm thông tin, giải thích những dữ liệu có trong bản Infographic.

4. Dữ liệu đẹp mắt

Infographic sẽ giúp người dùng tiếp thu, xử lý thông tin, dữ liệu một cách nhanh chóng. Nhưng để làm được điều này lại không hề đơn giản. Người thiết kế trình bày tất cả các dữ liệu nhưng một mảnh ghép nghệ thuật hoàn chỉnh để người dùng dễ dàng theo dõi và chỉ cần nhìn vào biểu đồ là có thể nắm bắt nội dung cốt lõi.

5. Sử dụng Bar Graph

Hầu hết mọi Infographic đều có chung một Concept là Bar Graph, nhưng nếu xem xét từ góc độ sáng tạo thì nó lại không tạo được một dấu ấn riêng biệt. Do đó, trước khi bắt đầu thiết kế, bạn cần suy nghĩ để tạo được một Bar Chart chứa đựng sự độc đáo riêng.

6. Sử dụng bản sao

Trong thiết kế, việc lưu trữ bản sao là vô cùng quan trọng. Tính năng bản sao vô cùng hữu ích và giúp Infographic có thể hiển thị dưới nhiều dạng dữ liệu trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

7. Kể câu chuyện trực quan

Một Infographic đạt yêu cầu cần phải truyền tải nội dung một cách trực quan và dễ hiểu nhất. Thay vì sử dụng các tập tin dài hàng chục trang thì các nhà thiết kế có thể tạo được một Infographic tổng hợp thông tin chi tiết, rõ ràng nhất cùng After Effects, Illustrator…

8. Thận trọng khi sử dụng hình ảnh so sánh

Không chỉ đóng vai trò đại diện cho nguồn thông tin, dữ liệu mà Infographic còn là công cụ quan trọng giúp so sánh các dữ liệu với nhau. Cũng bởi vì vậy mà các nhà thiết kế thường sử dụng Graph, biểu đồ hay một công cụ nào đó có khả năng truyền tải nội dung.

Quy trình thiết kế Infographic cơ bản

Để tạo nên một Infographic thật sự ấn tượng, bạn có thể sử dụng một số phần mềm đồ họa quen thuộc như Illustrator, CorelDraw, Inkscape… Tuy nhiên, để sản phẩm tạo thành có khả năng đáp ứng tốt nhất yêu cầu đặt ra của từng bản kế hoạch, hãy thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

5 phút hướng dẫn thiết kế nhanh infographic với công cụ Canva

Bước 1: Xác định chủ đề của Infographic

Bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất đó là cần xác định được nội dung cũng như vấn đề cần truyền tải đến người đọc. Rồi từ đó mới có thể hình dung những yếu tố xoay quanh bản thiết kế như phong cách, nội dung, màu sắc,… được sử dụng.

Tuy nhiên, để xác định được chủ đề cho Infographic là điều không hề đơn giản. Tốt nhất bạn cần tìm đến một lĩnh vực nào đó cụ thể mang lại nhiều kiến thức cho người đọc.

Ngoài ra, để chọn được một chủ đề vừa thuộc lĩnh vực bạn am hiểu lại vừa thu hút người đọc là điều không hề dễ dàng. Chẳng hạn, bạn là một người yêu thích nghệ thuật, vẽ tranh nhưng để diễn đạt hết những thông điệp của các bức tranh mang lại thì lại có quá nhiều điều cần thể hiện.

Bước 2: Xây dựng ý tưởng

Mục đích chính của việc lên ý tưởng nhằm giúp bạn chọn lọc từ ngữ, thông tin, hình ảnh và số liệu phù hợp cho bản Infographic của mình. Bạn có thể phác thảo tổng quan bố cục trình bày, nếu muốn xây dựng bản Infographic dưới dạng video hoặc website thì cần chuẩn bị một kịch bản chi tiết để tránh việc bỡ ngỡ khi thiết kế.

xây dựng ý tưởng infographic

Bước 3: Thu thập và chọn lọc thông tin

Sau khi đã xác định được chủ đề của Infographic, bạn hãy tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, internet hoặc nhiều nguồn khác. Dựa theo ý tưởng đã được phác thảo trước đó để sắp xếp, chọn lọc các ngôn từ, số liệu cần thiết. Tiếng Việt là ngôn ngữ độc đáo với vô vàn những cách biến tấu khác nhau nên lượng thông tin không bao giờ là khan hiếm khi bạn biết cách khai thác trọn vẹn.

Một bí kíp để Infographic luôn thu hút chính là “càng đơn giản càng tốt”. Đơn giản nhưng vẫn mang lại sự khác biệt sẽ giúp người xem thích thú hơn so với những bản thiết kế Infographic quá đỗi rườm rà.

Bước 4. Bắt tay vào việc thiết kế Infographic

Ở bước này, bạn sẽ bắt đầu thiết kế Infographic sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những ý tưởng, thông tin cho Infographic của mình. Khi sử dụng số liệu trên biểu đồ, bạn cần xem xét, lựa chọn loại biểu đồ sao cho phù hợp nhất.

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, bạn nên lựa chọn màu sắc phù hợp với từng đối tượng người xem nhất định mà Infographic hướng đến.

Nếu bạn muốn thiết kế dưới dạng video clip thì bố cục, hình ảnh, âm thanh cùng các hiệu ứng cũng cần được chú trọng. Không nên quá lạm dụng nhiều kỹ thuật nổi bật mà ứng dụng nó sao cho phù hợp nhất để người xem dễ dàng nắm bắt thông tin cần truyền tải. Khi lồng tiếng, cần chú ý chất lượng giọng nói, tốc độ đọc và nội dung để người nghe có thể hiểu vấn đề bạn đang nói đến.

So với mẫu Infographic dạng hình ảnh, video thì Infographic dạng website vẫn chưa thực sự trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ưu điểm của loại Infographic này là mang đến khả năng tương tác cao và dễ dàng kết nối cùng nhiều nguồn tin khác.

Một trong những điểm cần lưu ý khi thiết kế Infographic chính là độ phân giải và kích thước hình ảnh được sử dụng. Không ít trường hợp các bản thiết kế rất công phu nhưng chất lượng hình ảnh xuất ra quá thấp khiến người dùng không thể xem trọn vẹn nội dung.

Bước 5. Quảng bá

Sau khi đã hoàn thiện việc thiết kế Infographic theo đúng như mong muốn, hãy chia sẻ lên nhiều kênh thông tin, mạng xã hội khác nhau có liên quan đến lĩnh vực, chủ đề tại các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest… để thu hút nhiều người xem hơn.

Một số mẫu Infographic cho các ngành nghề

Infographic có nhiều dạng khác nhau, phù hợp cho đủ mọi lĩnh vực cũng như ngành nghề khác nhau để bạn lựa chọn. Nhìn chung, một số mẫu Infographic quen thuộc cho các ngành nghề có thể kể đến như: 

Infographic thống kê là loại Infographic chủ yếu tập trung vào các con số, biểu đồ và chỉ số. Nó thường được sử dụng để hiển thị kết quả khảo sát hay nghiên cứu thị trường. Ý tưởng là kể một câu chuyện thông qua các dữ liệu thống kê đã được trình bày trong Infographic với phần mở đầu và kết thúc rõ ràng.

infographic thống kê

Infographic thông tin là dạng Infographic chứa đựng nhiều nội dung văn bản hơn các loại Infographic khác. Nó hoạt động tốt nhất dưới dạng các văn bản tóm tắt, giải thích về một chủ đề nào đó.

Infographic thông tin

Infographic dòng thời gian là mẫu giúp người xem hình dung tốt nhất thông tin lịch sử của một sự vật, hiện tượng hay làm nổi bật những ngày quan trọng, cung cấp tổng quan thông tin về các sự kiện.

Infographic dòng thời gian

Infographic quy trình là một mẫu đồ họa thông tin tốt nhất để cung cấp cho người xem một bản tóm tắt tổng quan về các bước khi thực hiện một quy trình.

Infographic quy trình

Giải đáp các thắc mắc về Infographic

1. Infographic là gì?

Infographic từ ghép của Information Graphic (dịch: Đồ họa thông tin) là tập hợp một văn bản tối thiểu, các hình ảnh và biểu đồ sinh động để mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan dễ hiểu về một chủ đề. Infographic biến những thông tin phức tạp thành các ký hiệu, biểu tượng, bản đồ sinh động.

2. Infographic có những dạng nào?

– Infographic thống kê.

– Infographic thông tin.

– Infographic dòng thời gian.

– Infographic quy trình.

– Infographic địa lý.

– Infographic so sánh.

– Infographic phân cấp.

– Infographic danh sách.

– Infographic tóm tắt.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.