Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress

398

Hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress đơn giản mà ai cũng có thể tự mình thực hiện dù không biết về lập trình. Đây là những bước xây dựng một Website mà chúng tôi luôn áp dụng khi thiết kế Website cho khách hàng của mình. Cùng tìm hiểu ngay 6 bước hướng dẫn thiết kế web wordpress sau đây nhé.

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress

Thiết lập Domain và nhà cung cấp dịch vụ Hosting

Về Domain và Hosting

Trong quy trình hướng dẫn thiết kế website wordpress, việc thiết lập tên miền và chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho WordPress của bạn cần thực hiện ngay từ đầu trước khi tạo trang web. Hãy nghĩ về tên miền như địa chỉ nhà của bạn – đó là cách khách hàng truy cập có thể tìm thấy trang web của bạn trên Internet. Tên miền sẽ giống như sau thế này: www.example.com.

Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ Hosting lại giống như ngôi nhà của bạn — đó là nơi các dữ liệu trang web được lưu trữ. Nếu không có nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, trang web của bạn sẽ không có không gian để “sống”. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến: Mắt Bão, Tenten, Nhanhoa, iNet,….

Cách chọn Domain và Hosting

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ rất quan trọng vì Hosting ảnh hưởng đến tốc độ, bảo mật trang web của bạn. Có hàng trăm nhà cung cấp để lựa chọn, tuy nhiên dù là nhà cung cấp nào đều phải  đáp ứng ba yêu cầu lưu trữ của WordPress :

  • Hỗ trợ phiên bản PHP 7.4 trở lên
  • MySQL phiên bản 5.6 trở lên hoặc MariaDB phiên bản 10.1 trở lên.
  • Hỗ trợ HTTPS cho Website

Khi xem xét nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào, hãy đảm bảo rằng họ đáp ứng tất cả các tiêu chí trên.

Đối với tên miền, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua một tên miền thông qua công ty đăng ký tên miền. Hiện nay các nhà cung cấp Hosting cũng bao gồm cả dịch vụ Domain vì thế bạn có thể lựa chọn chung một nhà cung cấp. 

Cài đặt WordPress cho Website

Để bắt đầu, hãy đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký dịch vụ Hosting của bạn, nhấp vào Lưu trữ web và sau đó nhấp vào Quản lý. Bạn sẽ được đưa đến một màn hình với các chi tiết tài khoản của bạn.

Cuộn xuống và tìm kiếm phần SOFTACULOUS APPS INSTALLER, sau đó nhấn vào biểu tượng WordPress để bắt đầu. Sau đó, bạn hãy hãy nhấp vào tùy chọn Install Now/Cài đặt ngay. Sau khi cài đặt, bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi về tên miền muốn sử dụng, thư mục bạn muốn cài đặt WordPress và thông tin quản trị Website.

Tiếp theo cần thiết lập “Tên Miền chính” trong WordPress để khách truy cập nhìn thấy trang web của bạn khi họ tìm kiếm tên miền. Trong WordPress, truy cập Trang web của tôi và nhấp vào Tên miền. Chọn miền tùy chỉnh mà bạn muốn đặt làm miền chính cho Website

Sau đó, nhấp vào Make Primary. Sau đó xác nhận rằng bạn muốn thực hiện thay đổi này bằng cách nhấp vào Cập nhật tên miền chính .

Xác minh rằng bản cập nhật đã thành công bằng cách tìm hộp màu xanh lục có dấu kiểm cho biết Tên miền chính .

Chọn và cài đặt chủ đề phù hợp

Bạn có thể tùy chỉnh trang web WordPress của mình bằng cách sử dụng nhiều chủ đề và mẫu có sẵn của WordPress, mỗi chủ đề chứa rất nhiều kiểu định dạng, bố cục, màu sắc, font chữ,… để bạn tùy chỉnh theo mong muốn. Bạn đầu, WordPress sẽ tự động sử dụng một chủ đề mặc định trông khá đơn giản và bạn có thể chỉnh lại sau khi đăng nhập vào Admin.

Tất nhiên bạn có thể giữ nó lại, nhưng khi khách truy cập có thể sẽ không thấy đủ ấn tượng. Một chủ đề WordPress được tùy chỉnh một cách chuyên nghiệp, cho dù là trả phí hay miễn phí, sẽ làm cho trang web trông hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn nhiều. Có hàng trăm chủ đề và mẫu để bạn có thể lựa chọn. 

Cho dù là chủ đề phù hợp với trang web thương mại điện tử, đầu tư, blog hoặc doanh nghiệp,… bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy theme thích hợp trên WordPress.org hoặc các bên thứ ba khác. Đồng thời, bạn có thể tùy chỉnh thêm cho Website bằng công cụ trình tạo như Elementor, Tagdiv, UX Builder,….

Để tìm một chủ đề phù hợp nhất với bạn trong WordPress, hãy truy cập trang quản trị sau đó nhấp vào Giao diện, chọn Chủ đề. Bạn sẽ được đưa đến một khu vực khác, nơi bạn có thể tải lên các chủ đề hoặc tìm kiếm một chủ đề có sẵn trong bộ sưu tập. Cần lưu ý rằng, mỗi chủ đề sẽ có các bước khác nhau khi tùy chỉnh, vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ để quá trình thiết kế được dễ dàng hơn. 

Tùy chỉnh trang web của bạn

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress

Đầu tiên, hãy tùy chỉnh tiêu đề cho Website của bạn. Từ bảng điều khiển quản trị, chọn Cài đặt > Chung. Tại đây, bạn có thể thêm tiêu đề cho trang web và dòng giới thiệu. Bạn cũng có thể chuyển đổi các thông tin cơ bản khác như URL, email, múi giờ, ngôn ngữ,… sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tiếp theo, hãy tùy chỉnh các phần Reading của bạn. Trong Cài đặt > Đọc, bạn có thể thay đổi trang chủ của mình thành trang tĩnh hoặc trang động. 

Bên cạnh đó, thanh menu điều hướng cũng cần được điều chỉnh bởi điều này cho phép người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin trên trang web của bạn Thêm Menu điều hướng bằng cách đi tới bảng điều khiển quản trị của bạn, nhấp vào Giao diện>Menu.

Trong đây, bạn có thể tùy ý cách bạn muốn thanh menu trông như thế nào, có bao nhiêu trang, tiêu đề cho các trang đó như thế nào và thứ tự muốn chúng được liệt kê,…

Tất nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ của những gì bạn có thể làm trong bảng điều khiển. Với mỗi Theme được cài đặt sẽ có những khu vực tùy chỉnh riêng về cấu trúc, hình ảnh, nội dung, màu sắc, Font chữ khác nhau để bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp.

Cài đặt plugin cho Website WordPress

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress

Khi hướng dẫn thiết kế wordpress, chúng tôi luôn nhận mạnh rằng việc cài đặt Plugin là rất quan trọng. Bởi Plugin là các phần mềm bổ sung chức năng cho trang web WordPress và giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Với hơn 55.000 plugin có sẵn trong bộ sưu tập, có các Plugin phù hợp cho hầu hết mọi loại trang web và người dùng: https://gleads.vn/vi/blog/huong-dan-thiet-ke-website-bang-wordpress

Một số plugin phổ biến hiện nay bao gồm:

  • All in One SEO: Một plugin SEO hỗ trợ cải thiện thứ hạng Website và khám phá các cơ hội phát triển SEO mới. 
  • Plugin HubSpot: Dễ dàng thêm cửa sổ bật lên để hỗ trợ trò chuyện trực tiếp với người dùng khi vào trang web WordPress của bạn. 
  • Yoast SEO/Rank Math SEO: Plugin đi kèm để giúp bạn đảm bảo các yếu tố SEO trên trang. 
  • TablePress: Plugin hỗ trợ việc tạo bảng cho Website
  • SEO Framework: Một plugin khác có thể hỗ trợ các công việc liên quan đến SEO
  • Weglot: Một plugin dịch thuật hàng đầu để dịch các trang web WordPress và WooCommerce. 

Để bắt đầu cài đặt, hãy chuyển đến phần Plugin trong bảng điều khiển quản trị của bạn. Khi vào đây, bạn sẽ thấy tất cả các plugin hiện được cài đặt trên trang web. Để thêm một plugin mới, hãy nhấp vào Thêm mới. Tìm kiếm plugin mong muốn trong khu vực tìm kiếm và sau đó nhấp vào Cài đặt ngay, đợi vài giây, sau đó nhấp vào Kích hoạt.

Note hướng dẫn thiết kế website bán hàng bằng wordpress: Các bước thực hiện cũng tương tự như xây dựng Website thông thường. Tuy nhiên khi cài đặt Plugin, bạn cần thêm WooCommerce để phục vụ cho việc thêm sản phẩm cũng như các tính năng cho việc bán hàng Online.

Thêm nội dung cho Website

Nội dung trên web WordPress thường được hiển thị ở dạng bài đăng (Post) và trang (Page).

Bài đăng và trang là các loại nội dung chính trong WordPress. Ngoài ra, có các loại bài đăng khác để bạn có thể tùy chỉnh. Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể bám vào các trang và bài đăng bởi nó được sử dụng phổ biến nhất.

Bắt đầu bằng cách quyết định xem bạn muốn một bài đăng hoặc trang đóng vai trò gì trên trang web của bạn. Để thêm bài đăng vào trang web, hãy chuyển đến bảng điều khiển quản trị, nhấp vào Bài đăng>Thêm mới.

Bạn có thể thêm tiêu đề cho bài đăng, thiết lập ảnh, thay đổi định dạng và chèn các phần tử trang,…. Nhấp vào Lưu bản nháp để lưu các thay đổi của bạn dưới dạng bản nháp hoặc nhấp vào Xuất bản để đưa bài đăng lên Website ngay lập tức.

Trong khu vực quản trị Website, hãy nhấp vào Trang>Thêm mới. Thêm trang vào Website và việc điều chỉnh cũng tương tự như bài đăng.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thiết lập Website WordPress một cách nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Gleads

Mã số thuế: 0314736707

Phone: +8428 7305 4898 (HR)

Phone: +8428 6272 2262 (Sales)
Website: https://gleads.vn/vi

Email: service@gleads.vn

Address: 39-41 đường D4, Khu Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.