Hợp đồng hoán đổi là gì? 

905

Hợp đồng hoán đổi là gì? Đặc điểm của hợp đồng hoán đổi là gì? Các loại hợp đồng hoán đổi là gì? Hợp đồng hoán đổi là một công cụ tài chính phái sinh thường được dùng để phòng tránh những rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư. Vậy cụ thể hợp đồng hoán đổi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hợp đồng hoán đổi là gì? 

Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract) là một dạng hợp đồng giữa hai bên đối tác trong đó các bên đối tác sẽ đồng ý thực hiện các khoản thanh toán định kỳ cho nhau. Nói cách khác hai bên đồng ý trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo một phương thức đã cam kết sẵn trong một khoản thời gian xác định trước. 

Thời hạn của hợp đồng hoán đổi từ ngày khởi đầu (còn được gọi là ngày định giá) và chấm dứt vào ngày kết thúc (hay còn gọi là ngày đáo hạn) của hợp đồng. 

Trong thị trường tài chính, hợp đồng hoán đổi chính là một công cụ tài chính phái sinh. Trong đó hai bên sẽ thực hiện trao đổi dòng tiền này để lấy một dòng tiền khác của bên kia.Những dòng tiền này được gọi là các nhánh của hoán đổi và chúng sẽ được tính bằng cách dựa trên giá trị nguyên tắc danh nghĩa. Nói cách khác các bên tham gia hợp đồng sẽ cam kết với nhau giữa trên sự tự nguyên, công bằng, tôn trọng, danh dự. 

Các hợp đồng hoán đổi thường được dùng để phòng ngừa rủi ro tài chính(như rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá, rủi ro giá cổ phiếu),nhằm để hưởng các ưu đãi dành cho các công ty trong nước,hoặc để nhằm mục đích đầu cơ.

hợp đồng hoán đổi là gì

Đặc điểm của hợp đồng hoán đổi là gì?

Hợp đồng hoán đổi có những đặc điểm sau đây: 

Giảm thời gian tìm kiếm để đi đến ký kết hợp đồng hoán đổi bằng cách sử dụng trung gian 

Các cá nhân tổ chức tham gia hợp đồng hoán đổi là những đối tượng ít chuyên môn hoá trong lĩnh vực tài chính nên sẽ mất nhiều thời gian để tìm được đối tác kể cả khi có sự hỗ trợ của môi giới. Trong khi đó thông thường các tổ chức trung gian tài chính thường mang tính chất chuyên nghiệp sẵn sàng thực hiện tất cả giao dịch bất cứ ở đâu bất kì thời điểm nào. Nhờ đó mà thời gian đi đến ký kết hợp đồng này giảm đi tương đối. 

Giảm chi phí đánh giá chất lượng tín dụng nhờ có trung gian 

Vào một ngày thanh toán cụ thể theo như cam kết, hai bên sẽ trao đổi hai luồng tiền đã ký kết trên hợp  đồng cho nhau với cùng một loại tiền tệ (ngoại trừ trường hợp hợp đồng hoán đổi ngoại tệ). Kết quả các bên trao đổi luồng tiền ròng hay áp dụng nguyên tắc bù trừ ròng mà một bên nợ bên kia. 

Giảm thiểu rủi ro

Hợp đồng hoán đổi được thực hiện nhằm mục đích hạn chế rủi ro về mặt tài chính cho các bên tham gia. Do đó mà việc ký hợp đồng hoán đổi, nhà Đầu tư có thể dịch chuyển rủi ro từ một thị trưởng này sang một thị trường khác hoặc từ loại tiền tệ này sang loại tiền tệ khác.

Các hợp đồng hoán đổi được thực hiện theo nguyên tắc bù trừ, điều này sẽ hạn chế được những rủi ro tín dụng bằng cách cách giảm khối lượng đồng tiền thanh toán giữa hai bên tham gia hợp đồng.

hợp đồng hoán đổi là gì

Phân loại hợp đồng hoán đổi gồm những gì? 

 • Hợp đồng hoán đổi lãi suất: là một hợp đồng phái sinh mà theo đó một bên trao đổi dòng lãi suất này để lấy dòng tiền mặt của một bên khác. 

Hợp đồng hoán đổi lãi suất bao gồm các thành phần chính sau đây: 

 • Ngày hợp đồng bắt đầu
 • Thời hạn của hợp đồng
 • Mức lãi suất làm cơ sở thanh toán 
 • Tần suất thanh toán luồng tiền
 • Hợp đồng hoán đổi tiền tệ: Đúng với cái tên của nó đây là hợp đồng trao đổi tiền tệ. Qua đó hai bên sẽ thực hiện trao đổi khoản tiền gốc và lãi cố định của một khoản vay để lấy một khoản tiền gốc và lãi cố định tương đương với một khoản vay của một loại đồng tiền khác. 
 • Hợp đồng hoán đổi tín dụng: là hợp đồng phái sinh tín dụng mà theo đó Bên mua sẽ thanh toán một khoản tiền định kỳ cho Bên bán, đổi lại Bên mua sẽ nhận được khoản bồi thường nếu công cụ tài chính cơ sở bị mất khả năng thanh toán.
 • Hợp đồng hoán đổi hàng hóa: là thỏa thuận mà theo đó giá thả nổi của hàng hóa (giá giao ngay) được trao đổi lấy giá cố định trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Hợp đồng hoán đổi chứng khoán vốn: là hợp đồng hoán đổi mà tổ hợp các dòng tiền được thỏa thuận trao đổi giữa hai bên vào một ngày xác định trong tương lai.

hợp đồng hoán đổi là gì

Kết luận 

Với những thông tin bổ ích được đề cập trên bài viết, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu  rõ hơn về hợp đồng hoán đổi cũng  như vai trò của chúng đối với thị tài chính hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

CTCP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SATC)

 • Website: https://dautugi.com.vn/
 • Email: support@hanghoaphaisinh.com
 • Phone: 0945 435 430
 • Address: CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội 

 

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.