Hàng hóa thay thế là gì? Ví dụ về hàng hóa thay thế

2212

Hàng hóa thay thế là một thuật ngữ rất quen thuộc trong kinh tế vĩ mô dùng để chỉ các loại hàng hóa có thể thay thế vai trò của nhau trên thị trường. Vậy hàng hóa thay thế là gi? Ví dụ về hàng hóa thay thế trong thực tế ra sao? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

hàng hóa thay thế là gì

Hàng hóa thay thế là gì?

Hàng hóa thay thế (tiếng anh Substitute goods) hay sản phẩm thay thế là những loại hàng hóa được sử dụng thay thế cho nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hàng hóa thay thế có thể có chất lượng thấp hoặc tốt hơn mặt hàng nó thay thế và đa số là có mức giá rẻ hơn.

Tại một số quốc gia như Ấn Độ người tiêu dùng sẵn sàng sản xuất hàng hóa giá rẻ với chất lượng thấp và trung bình được xem hàng hóa thay thế cho các sản phẩm có chất lượng tốt, giá cao nhập từ nước ngoài, một phần đáp ứng được mức thu nhập của người dân, đồng thời năng cao khả năng cạnh tranh.

Vì trong thực tế, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng chi trả để mua các sản phẩm tốt nhất, đặc biệt ở các quốc gia nghèo và đang phát triển rất nhiều người tiêu dùng chỉ quan tâm hàng hóa có cùng chức năng với giá cả phải chăng.

Ví dụ hàng hóa thay thế

Ví dụ 1 về hàng hóa thay thế: Sữa đặc là hàng hóa thay thế cho sữa tươi bởi giá thành của nó rẻ hơn, dễ bảo quản, tiện dụng hơn tuy nhiên chất lượng sẽ không bằng.

Ví dụ 2 về hàng hóa thay thế: Các loại trà túi lọc, cà phê hòa tan mang đến sự tiện dụng cho khách hàng được xem là hàng hóa thay thế hoàn hảo cho cà phê rang xay, trà lá truyền thống.

ví dụ hàng hóa thay thế

Tác động của giá cả thị trường đến hàng hóa thay thế

Mặt hàng B được xem là hàng hóa thay thế cho A nếu người tiêu dùng có thể sử dụng B thay cho A trong việc thỏa mãn nhu cầu cho mình. Nếu giá của B tăng thì sẽ làm giảm cầu B và tăng cầu của A.

Ví dụ: Giá thịt gà và vịt sạch đều có giá 100.000đ/ kg chợ A bán mỗi ngày được 1 tấn thịt gà và 1 tấn thịt gà. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch cúm gà, giá gà sạch tăng lên 150.000đ/kg thì lúc này lượng thịt tiêu thụ trong chợ chắc chắn sẽ giảm và lượng thịt vịt chắc chắn sẽ tăng.

Kết lại Hàng hóa thay thế là gì?

Hàng hóa thay thế hay sản phẩm thay thế là những loại hàng hóa được sử dụng thay thế cho nhau để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hàng hóa thay thế có thể có chất lượng thấp hoặc tốt hơn mặt hàng nó thay thế và đa số là có mức giá rẻ hơn. Mặt hàng B được xem là hàng hóa thay thế cho A nếu người tiêu dùng có thể sử dụng B thay cho A trong việc thỏa mãn nhu cầu cho mình. Nếu giá của B tăng thì sẽ làm giảm cầu B và tăng cầu của A.