Hàng hóa bổ sung là gì? Ví dụ về hàng hóa bổ sung?

1852

Hàng hóa bổ sung trong kinh tế học dùng để chỉ những sản phẩm có tính năng, công dụng cho nhau. Vậy hàng hóa bổ sung là gì? Ví dụ về hàng hóa bổ sung trong thực tế ra sao? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

hàng hóa bổ sung là gì

Hàng hóa bổ sung là gì?

Hàng hóa bổ sung (tiếng anh Complementary goods) là một cặp hàng hóa được sử dụng để phát huy hết giá trị sử dụng của cặp hàng hóa đó ví dụ như: xăng và xe máy; điện thoại và hệ điều hành; ga và bếp ga… Hàng hóa bổ sung có hệ số co giãn chép của nhu cầu mang dấu âm.

Ví dụ về hàng hóa bổ sung

ví dụ về hàng hóa bổ sung

Hàng hóa B được xem là hàng hóa bổ sung cho A, nếu việc tiêu dùng A kéo theo việc tiêu dùng hàng hóa B. Khi giá của hàng hóa bổ sung B thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cung cầu A rõ rệt.

Ví dụ: khi giá gas giảm thì số lượng bếp gas sẽ bán ra nhiều hơn vì nó giúp tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng điện. Còn khi giá gas tăng cao thì số lượng bếp gas trên thị trường sẽ giảm xuống (do chi phí sử dụng cao), người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng bếp điện nhiêu hơn.

Ví dụ khác: Giá xăng tăng lên làm cho nhu cầu sử dụng xăng giảm xuống và xăng là nhiên liệu cần thiết cho việc sử dụng xe máy trở nên đắt hơn trước. Kéo theo số giờ sử dụng xe máy hoặc số người sử dụng xe máy giảm xuống.

Để hiểu rõ sự mối quan hệ tương quan giữa cung – cầu – giá cả bạn hãy xem qua bài viết: Quy luật cung cầu là gì?

Kết lại hàng hóa bổ sung là gì?

Hàng hóa bổ sung (tiếng anh Complementary goods) là một cặp hàng hóa được sử dụng để phát huy hết giá trị sử dụng của cặp hàng hóa đó ví dụ như: xăng và xe máy; điện thoại và hệ điều hành; điện và bếp điện, ga và bếp ga. Khi giá của hàng hóa bổ sung tăng sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng của hàng hóa được bổ sung.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.