Thủ tục xin giấy phép kinh doanh SPA mới nhất 2022

1218

Kinh doanh Spa làm đẹp đang nở rộ không chỉ tại các thành phố lớn mà ngày càng phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh. Tuy nhiên, để hoạt động được trong lĩnh vực này, chủ cơ sở phải có giấy phép kinh doanh Spa. Vậy hồ sơ, thủ tục, xin giấy kinh doanh Spa ở đâu, hãy cùng topkinhdoanh.com tìm hiểu chi tiết dưới đây:

giấy phép kinh doanh SPA

Giấy phép kinh doanh Spa cần những gì?

Trước khi thực hiện xin giấy phép kinh doanh Spa thì bạn cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Thông thường, 2 hình thức đăng ký dinh doanh phổ biến nhất là hộ gia đình và công ty. Để hiểu rõ hơn hãy xem bài viết: Giấy phép kinh doanh là gì?

Sau đó, chủ cơ sở cần xin giấy phép an ninh trật tự và chuẩn bị các thiết bị, cơ sở vật chất, nhân sự rồi thông báo về Sở Y Tế nơi cơ sở để bắt đầu tham gia hoạt động.

Xin giấy phép kinh doanh Spa ở đâu?

 • Đối với hộ kinh doanh sẽ xin giấy phép kinh doanh Spa tại Phòng Kinh Tế hoặc Kế Hoạch Tài Chính thuộc UBND cấp Quận/Huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ.
 • Đối với doanh nghiệp xin giấy phép kinh doanh Spa tại: phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành nơi trụ sở chính của bạn hoạt động.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đăng ký hộ Kinh doanh ở Quận 10 thì đến Phòng kinh tế tại UBND Quận 10, còn đăng ký thành lập công ty phải ra Sở kế hoạch đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh để đăng ký.

sở kế hoạch đầu tư tphcm

Khung cảnh làm việc của một Sở kế hoạch đầu tư

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh Spa bao gồm những gì?

Đối với hộ kinh doanh

Chủ cơ sở kinh doanh Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định,hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.
 • Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin: họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, Hộ khẩu (công chứng)
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa (công chứng)
 • Hợp đồng thuê mặt bằng tại địa chỉ kinh doanh. (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến để tiện cho việc đối chiếu thông tin.

hộ kinh doanh spa

Đối với doanh nghiệp, công ty Spa

Bước 1: Lập Hồ sơ đăng kí kinh doanh sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành.

Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí kinh doanh và cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh

Bước 4: Sau khi được thành lập, Để kinh doanh Spa, Quý khách cần đáp ứng các điều kiện sau:

doanh nghiệp kinh doanh spa

 • Nếu SPA CÓ HOẠT ĐỘNG XOA BÓP thì Quý khách phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Quy định tại Thông tư 11/2001/TT-BYT và phải xin Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Quy định tại nghị định 72/2009/NĐ-CP trước khi bắt đầu hoạt động.
 • Nếu SPA KHÔNG HOẠT ĐỘNG XOA BÓP thì Quý khách có thể tiến hành hoạt động sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh.

Lưu ý khi có hoạt động xoa bóp

Thứ nhất, Phải có bác sĩ phụ trách hành nghề dịch vụ xoa bóp: Bác sĩ phụ trách phải đảm bảo các yêu cầu sau: Chuyên môn massage; Nếu là cán bộ đương chức thì được phép làm ngoài giờ bằng văn bản của lãnh đạo cơ quan; Có đủ sức khỏe để làm việc (giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên); Chỉ được đăng ký hành nghề tại một cơ sở và chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Nghiêm cấm việc cho thuê, mượn bằng, chứng chỉ đào tạo; Hợp đồng lao động giữa bác sĩ và chủ cơ sở kinh doanh.

Thứ 2, Phải có nhân viên kỹ thuật xoa bóp: Nhân viên kỹ thuật phải đảm bảo các yêu cầu sau: Có chứng chỉ được đào tạo chuyên môn kỹ thuật về xoa bóp do một trong các trường được Bộ Y tế chỉ định cấp; Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải làm theo đúng quy trình kỹ thuật đã được học. Sau 3 năm, bác sĩ phụ trách phải kiểm tra lại tay nghề đối với nhân viên kỹ thuật xoa bóp, nếu đạt tiêu chuẩn thì được tiếp tục hành nghề xoa bóp, nếu không đạt tiêu chuẩn thì phải đến các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế chỉ định để được đào tạo lại.

Thứ 3, Khi nhận vào làm việc, phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện cấp. Trong quá trình làm việc phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tại các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên. Những người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, HIV/AIDS, bệnh da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời kỳ phải điều trị không được hành nghề; Hợp đồng lao động với chủ cơ sở kinh doanh có sự đồng ý về chuyên môn của bác sĩ phụ trách.

kinh doanh spa có xoa bóp

Khi có hoạt động xoa bóp phải lưu ý đặc biệt

Các điều kiện khác khi kinh doanh: Biển hiệu: Phải ghi đúng: “Xoa bóp” hoặc “Massage”, không được ghi cụm từ “Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” hoặc các tên khác; Các phòng xoa bóp trong cơ sở kinh doanh spa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: Rộng, có vách ngăn cho từng giường cá nhân hoặc phòng riêng (diện tích của phòng từ 4m2 trở lên), trần nhà cao từ 2,5m trở lên; Đủ ánh sáng, không sử dụng loại đèn có tăng giảm ánh sáng.

Hệ thống công tắc đèn đặt bên ngoài phòng xoa bóp; Có trang bị tủ, ngăn tủ có khóa để cất, giữ quần áo, tài sản của khách. – Không có hệ thống khóa và chốt bên trong phòng; Không được sử dụng bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng xoa bóp.

Cửa ra vào có kính trong, phía trên cách mặt đất 1,5m, cao 0,5m, rộng 0,8m. – Giường xoa bóp phải đúng kích thước, cao: 0,6 – 0,8m, rộng 0,7 – 0,9m, dài 2,0 – 2,2m, có đệm chắc, ga trải giường, gối, khăn tắm phải được hấp tiệt trùng, chỉ sử dụng một lần. – Giường đặt vị trí Ê 45o so với kính trong của cửa ra vào.

Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp, chữ to, dễ đọc đính trên tường mỗi phòng (in trên khổ giấy A1).

– Mỗi phòng có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sĩ hay nơi tiếp nhận khách; Có buồng tắm hợp vệ sinh, hệ thống nước sạch đầy đủ

Phòng bác sĩ có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc, một số dụng cụ kiểm tra sức khỏe; Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường; Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải mang trang phục gọn, sạch, đẹp, kíu đáo, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh cỡ 3 x 4 và chỉ được hành nghề tại các phòng xoa bóp theo quy định tại khoản 2 nêu trên.

Không có giấy phép kinh doanh Spa bị phạt bao nhiêu?

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
 • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 1 đến khoản 3 Điều này trong trường hợp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện.”

spa bị phạt tiền

Spa không có giấy phép sẽ bị phạt rất nặng

“Điều 29. Vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động;

b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu;

c) Triển khai thí điểm hoặc áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm b Khoản 5, Điểm b và Điểm c Khoản 6 Điều này;

b) Đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều này.“

Vì vậy, các cơ sở hoạt động không có giấy phép kinh doanh Spa có thể bị phạt từ 5.000.000 đến 75.000.000đ tùy thuộc vào mức độ vị phạm. Hi vọng, bạn sẽ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.