Tất cả những gì bạn cần biết về giao dịch vàng

220

Giao dịch vàng xuất hiện từ thời Đế chế La Mã khi chúng được thay thế tiền tệ. Hiện nay, vàng thường được dùng để làm đồ trang sức hoặc các phương tiện đầu tư. Chỉ với một cú đúp chuột trên thiết bị điện tử internet là các nhà đầu tư có thể giao dịch vàng Online. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn tất tần tật các giao dịch về vàng.

Giới thiệu về giao dịch vàng

giao dịch vàng

Vàng là một loại hình thức tiền tệ lâu đời và uy tín nhất hiện nay. Đối với những nhà gia dịch, giá trị thực của vàng hay còn gọi là tài sản trú ẩn an toàn- Khiến chúng trở thành một khoản đầu tư phổ biến và là cách thức tuyệt vời để đa dạng hóa các danh mục đầu tư.

Có hai cách đầu tư vàng là mua vàng vật chất hoặc cổ phiếu trong quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục, theo dõi giá vàng trong thời gian đầu tư.

Cách thứ hai là tận dụng các biến động giá trong thị trường giao dịch hàng hóa, phái sinh liên kết với vàng như hợp đồng trong tương lai, quyền chọn, CFD,… Hai trong các nền tảng giao dịch vàng phổ biến là hợp đồng tương lai vàng và CFD,…

Cách giao dịch vàng hiệu quả nhất hiện nay

Giao dịch vàng theo giờ New York

Dù giao dịch vàng diễn ra suốt 24h, nhưng bạn sẽ thấy đa phần tính thanh khoản của thị trường đều trong giờ giao dịch New York. Tính thanh khoản của thị trường và mục tiêu giao dịch của bạn sẽ xác định được chiến lược của bạn.

Nhà đầu tư có thể giao dịch trong giờ cao điểm, vào lúc thanh khoản cao và có ít biến động. Tuy nhiên, nếu bạn đang lướt sóng, giao dịch sau giờ làm việc sẽ cung cấp cho nhà đầu tư sự biến động cần thiết để có khả năng tạo ra lợi nhuận tích cực từ chiến lược của mình. Song, bạn cần nhớ rằng, sự biết động đi kèm với nguy cơ thua lỗ thêm đối với bất kỳ lệnh XAU/USD nào nhà đầu tư thực hiện.

Giao dịch vàng CFD

Sàn PU Prime cho phép khách hàng của mình giao dịch các sản phẩm, bao gồm cả vàng trên CFD. Điều này có nghĩa là khách hàng không nhất thiết phải có đủ tiền mới có thể giao dịch vàng. 

CFD hay còn gọi là hợp đồng giao dịch chênh lệch. Giao dịch vàng CFD giúp các nhà đầu tư đầu cơ trên thị trường tăng giảm với lệnh mua hoặc bán.

Giao dịch vàng CFD không yêu cầu nhà đầu tư phải sở hữu tài sản thực. Mà thay vào đó, đầu tư vàng CFD còn có tỷ lệ đòn bẩy cho phép trader mở vị thế giao dịch lớn với mức ký quỹ nhỏ.

CFD cũng cho phép nhà đầu tư giữ vị thế giao dịch ngắn hạn, dài hạn từ vài phút, vài tháng đến vài tuần. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng, giao dịch vàng CFD sẽ tính phí swap nếu như vị thế giao dịch được giữ qua đêm.

giao dịch vàng

Giao dịch vàng ETF

Quỹ giao dịch vàng ETF được thiết kế nhằm theo dõi xu hướng giá của một tài sản cơ sở, chỉ số chứng khoán hoặc các nhóm cổ phiếu. Mỗi qũy giao dịch vàng sẽ có cách theo dõi giá trị tài sản khác nhau. Chúng có thể phản ánh tài sản thực, cổ phiếu của các công ty trong ngành, giao dịch phái sinh với hợp đồng tương lai hoặc tổng hợp tất cả các phương pháp trên.

Đầu tư vàng EFT giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư ở nhiều công cụ tài chính khác nhau. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể lựa chọn đầu tư vào các quỹ ETF kim loại quý khác như bạc,… Nhược điểm của giao dịch vàng này là các nhà đầu tư cần có một khoản phí quản lý nhỏ cùng một quỹ trade vàng có tính thanh khoản thấp  việc mua bán chúng trở nên khó khăn hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm:

  • Phát triển địa chính trị: Kim loại quý thường được xem là tài sản bền vững, có giá trị cao và tăng theo năm trong những thời điểm căng thẳng địa chính trị.
  • Lo sợ lạm phát: Trong những giai đoạn nhà đầu tư lo lắng về sự gia tăng lạm phát, thì vàng thường được đánh giá cao bởi việc giữ tiền mặt không còn đưa ưa chuộng trong thời hiện đại.
  • Chính sách tiền tệ: Vàng hay Đô La mỹ có mối quan hệ đảo ngược nhau. Do vậy,  những kỳ vọng về việc tăng lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy đồng Đô La khiến vàng chịu nhiều áp lực. Ngoài ra, nếu những mong đợi lãi suất Hoa Kỳ giảm, thì đồng đôla mỹ cũng sẽ giảm giá khi vàng phục hồi.
  • Cung/cầu vật chất: Việc giao dịch vàng đã trở nên phổ biến trên thị trường nhưng vàng vật chất vẫn đang được sử dụng để sản xuất trang sức và đầu tư. Nhu cầu về các sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

Khi đã tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, quy tắc, những kinh nghiệm luôn là kim chỉ nam để nhà đầu tư có thể vận dụng đưa ra các chiến lược cho riêng mình. Hy vọng, những chia sẻ trên về giao dịch vàng sẽ giúp bạn lên kế hoạch đầu tư vàng ngắn hoặc dài hạn hiệu quả trong tương lai.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.