GDP bình quân đầu người là gì? Công thức tính GDP bình quân đầu người

324

GDP bình quân đầu người là chỉ số thể hiện thu nhập của 1 người dân tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Số liệu này phản ánh 1 phần sự phát triển của một nền kinh tế cũng như mức sống của người dân tại một quốc gia. Vậy GDP bình quân đầu người là gì? Công thức tính ra sao? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

gpd bình quân đầu người là gì

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người (tiếng anh là GPD Per Capital) là chỉ số trung bình cộng GPD hay giá trị sản xuất hàng hóa, dịch vụ của một người sống trên một quốc gia, tại một thời điểm nhất định.

GDP bình quân đầu người thể hiện phần nào đó độ giàu có của dân cư, cũng như mức độ phát triển của một quốc gia và vùng lãnh thổ.

Công thức tính GPD bình quân đầu người

công thức tính gpd bình quân đầu người

GDP bình quân đầu người sẽ được tính bằng công thức sau:

GDP bình quân đầu người = GPD quốc nội / dân số

Ví dụ: Năm 2022, Nước A có dân số 10 triệu người, GPD là 100 triệu đô thì GPD bình quân đầu người sẽ là:

GDP bình quân đầu người nước A = 100.000.000 (đô) / 10.000.000 (người) = 10 đô/ người.

GDP (viết tắt bởi cụm từ Gross Domestic Product) là tổng giá trị của tất cả các hàng hóa, dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định hay còn được gọi là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa. Khoảng thời gian thường được đo lường là GDP một Quý, 1 năm, 5 năm và 10 năm. Để hiểu hơn về GDP và cách tính GDP bạn có thể xem bài viết: GDP là gì?

gdp là gì

GDP bình quân đầu người dùng để làm gì?

GDP bình quân đầu người được xem là thước đo để so sánh mức độ giàu có giữa các quốc gia trên thế giới, đây là chỉ số được sử dụng rộng rãi bởi các Tổ chức tài chính Thế giới cũng như nhà Kinh tế học bởi rất dễ sử dụng và tính toán.

GPD Per Capital cho thấy giá trị sản xuất kinh tế được tính tổng quát trên một công dân, đóng vai trò là thước đo sự thịnh vượng.

Chính phủ các nước dựa vào GDP thu nhập bình quân đầu người để đưa ra các chính sách tài khóa thích hợp với nền kinh tế.

chính sách tài khóa là gì

Chính sách tài khóa (Tiếng anh: Fiscal Policy) là một công cụ để Chính phủ tác động đến nền kinh tế quốc gia thông qua thuế và chi tiêu công. Đặc biệt là trong những thời điểm lạm phát quá cao hay có tốc độ tăng trưởng GDP không đạt kỳ vọng thì chính sách tài khóa được xem như là công cụ ngắn hạn để cải thiện tình hình. Xem chi tiết tại: Chính sách Tài Khóa là gì?

Còn các ngân hàng trung ương sử dụng GDP bình quân đầu người như một yếu quan trọng trong việc đưa ra chính sách tiền tệ.

Chính sách tiền tệ là gì

Chính sách tiền tệ (trong tiếng anh gọi là Monetaty Policy) là chính sách của chính phủ sử dụng các công cụ của hoạt động ngoại hối và tín dụng để ổn định tiền tệ. Việc kinh tế có tăng trưởng hay giảm sút phụ thuộc rất lớn vào chính sách tiền tệ của chính phủ và đây được xem là công cụ đắc lực để điều tiết nền kinh tế, tài chính của một quốc gia. Tìm hiểu rõ hơn tại: Chính tiền tệ là gì

Trong tình huống, GPD bình quân đầu người tăng, dân số không tăng thì rõ ràng nền kinh tế nước này đang phát triển và ngược lại.

Một số quốc gia trên thế giới có GDP bình quân đầu người cao, dân số nhỏ, nghĩa là quốc gia này đã xây dựng một nền kinh tế dựa trên nguồn tài nguyên đặc biệt.

GDP bình quân đầu người Việt Nam 2021

gpd bình quân đầu người việt nam

GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong năm 2021 đạt khoảng 3.743 USD, đứng thứ 6 trong khu vực và thứ 124 trên thế giới. Sau Việt Nam, Philippines, Lào, Campuchia và Myanmar có thứ hạng trên thế giới về GDP bình quân đầu người lần lượt là 129, 139, 156 và 164.

Hiện nay, GDP bình quân của Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan và Indonesia xếp trên Việt Nam. GDP bình quân của Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan, Indonesia đang gấp lần lượt là 16 lần, 8 lần, 3 lần, 2 lần và 1,2 lần so với GDP bình quân của Việt Nam.

Trên quy mô thế giới, GDP bình quân đầu người của Việt Nam từng ở mức 547 USD và xếp thứ 160/195 vào năm 2002. Sau 19 năm, con số này tăng 3,7 lần đạt 3.743 USD vào năm 2021.

Theo thu nhập bình quân đầu người
Quốc gia/ vùng lãnh thổ GDP $
 Luxembourg 126.569
 Ireland 111.360
 Singapore 107.677
 Qatar 100.037
 Thụy Sĩ 78.112
 UAE 74.245
 Na Uy 69.859
 Hoa Kỳ 69.375
 Ma Cao 67.475
 Brunei 65.675

Có thể bạn quan tâm: Top 10 nước giàu nhất thế giới.

Phía trên Top Kinh Doanh đã giải thích chi tiết về GDP bình quân đầu người là gì? Cách tính GDP bình quân đầu người nếu có bất kỳ thắc mắc nào? Hãy để lại bình luận bên dưới.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.