E-Commerce là gì? 10+ Loại hình giao dịch của E-Commerce 

2651

E-Commecre là thuật ngữ được sử dụng ngày càng nhiều khi môi trường kinh doanh trên Internet phát triển ấn tượng trong những năm gần đây. Vậy E-Commecre là gì? Có những loại E-Commerce nào hiện nay hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

E-Commerce

Khái niệm E-Commerce là gì? 

E-commerce là từ viết tắt của Electronic commerce dịch ra tiếng Việt nghĩa là thương mại điện tử bao gồm những hoạt động mua, bán sản phẩm, dịch vụ thông qua các hệ thống mạng trực tuyến trên Internet. Thương mại điện tử cho phép bạn thực hiện các hoạt động mua bán sản phẩm ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn thích. Đây là điều mà những cửa hàng truyền thống trước kia không thể làm được.

Về bản chất thì thương mại giữ vai trò quan trọng trong việc luân chuyển hàng hóa cũng như dịch vụ giữa các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp. Đây là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động kinh doanh hay một doanh nghiệp nào.

Một số lĩnh vực ứng dụng E-commerce phổ biến có thể kể đến như chuyển tiền điện tử, thương mại di động, quản lý chuỗi cung ứng, giao dịch trực tuyến, tiếp thị Internet, ….

E Commerce là gì

Supply Chain Management hay quản lý chuỗi cung ứng là thuật ngữ khá mới mẻ, bạn có thể khám phá chủ đề này tại bài viết: Supply Chain Management là gì?

Sự khác biệt giữa E-business và E-commerce?

Hiện nay, không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm E-business và E-commerce, tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy như thế nào là E-business? Khái niệm này có gì liên quan đến khái niệm thương mại điện tử?

Thương mại điện tử là quá trình mua bán, trao đổi các sản phẩm dịch vụ thông qua mạng Internet thì E-business – lại sử dụng internet hay các công nghệ trực tuyến nhằm tạo ra kết quả hoạt động. Kinh doanh điện tử ứng dụng phương tiện, công nghệ xử lý thông tin bằng số hóa như:

– Customer Service: Dịch vụ chăm sóc khách hàng.

– Mua bán hoặc trao đổi hàng hóa, thông tin và dịch vụ.

– E-learning: Hỗ trợ quá trình đào tạo từ xa.

– Intrabusiness: Thực hiện giao dịch điện tử trong nội bộ công ty.

E-business là khái niệm rộng hơn so với E-commerce vì những hoạt động kinh doanh trên Internet vô cùng đa dạng và tất cả đều sử dụng các hình thức giao dịch, thanh toán online làm nền tảng. E-commerce – thương mại điện tử chỉ là một phần thuộc E-business chứ 2 thuật ngữ này không hề giống nhau như nhiều người hay nhận định.

Chiến lược E-business sẽ phức tạp hơn và tập trung chủ yếu vào các quy trình nội bộ để tiết kiệm chi phí xuống tối thiểu và nâng cao hiệu quả, năng suất lên tối đa qua đó tăng lợi ích của khách hàng.

Sự khác biệt giữa E-Commerce và E Business

Sự khác biệt giữa E-Commerce và E Business

Các loại hình giao dịch E-commerce

Cơ sở giúp phân chia các loại hình giao dịch thương mại điện tử chính là dựa vào các bên tham gia giao dịch. Có thể phân chia thương mại điện tử thành bốn loại chính như sau:

Business To Business hay B2B (Doanh nghiệp – Doanh nghiệp): Đây là hoạt động giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Chẳng hạn như giữa nhà cung cấp, sản xuất với người bán buôn hoặc giữa người bán buôn sỉ và người bán lẻ.

Business To Consumer hay B2C (Doanh nghiệp – Người tiêu dùng): Đây là quá trình giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp đến tận tay người dùng cuối cùng mà không thông qua trung gian buôn sỉ nào.

Consumer To Consumer hay C2C (Người tiêu dùng – Người tiêu dùng): Đây là những giao dịch trực tuyến giữa người tiêu dùng và người tiêu dùng nhờ một bên trung gian thức 3. Bên trung gian này có thể là một trang web đấu giá trực tuyến hay nhà trung gian bán hàng bất kỳ.

– Consumer To Business hay C2B (Người tiêu dùng – Doanh nghiệp): Khái niệm này diễn tả mô hình kinh doanh mà chính người tiêu dùng là người tạo ra giá trị và mang giá trị này bán lại cho doanh nghiệp.

Ngoài 2 loại hình giao dịch thương mại điện tử chính được nêu trên đây thì còn một số loại hình khác mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù mức độ phủ sóng chưa thật sự mạnh mẽ, rộng lớn nhưng nó cũng đang từng bước đánh dấu vị trí của mình trong lĩnh vực thương mại điện tử này:

Business To Employee hay B2E (Doanh nghiệp – Nhân viên): Khái niệm này biểu thị cho hình thức doanh nghiệp ứng dụng mạng lưới nội bộ để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho nhân viên hoạt động trong công ty.

Business To Government hay B2G (Doanh nghiệp – Chính phủ): Loại hình này cũng là một dạng của giao dịch B2B. Doanh nghiệp thực hiện tiếp thị dịch vụ đến các khu vực công nhằm mục đích cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho những cơ quan Chính phủ các cấp. Chẳng hạn như Chính phủ hay chính quyền địa phương nhờ vào các kĩ thuật truyền thông hiện đại như quan hệ công chúng hay xây dựng hình ảnh thương hiệu,…

Government To Government hay G2G (Chính phủ – Chính phủ): Đây là loại hình tương tác trực tuyến và phi thương mại giữa nhiều cơ quan, tổ chức, ban ngành trực thuộc Chính phủ với những cơ quan, tổ chức, ban ngành khác cũng trực thuộc Chính phủ.

– Government To Business hay G2B (Chính phủ – Doanh nghiệp): Đây là loại hình tương tác trực tuyến, phi thương mại giữa Chính phủ với Doanh nghiệp để cung cấp thông tin, tư vấn doanh nghiệp.

– Government To Citizen hay G2C (Chính phủ – Công dân): Là sự tương tác, truyền thông của chính phủ đối với công dân hay các khu vực tư nhân của mình.

Các loại hình E-Commerce

Các hình thức hoạt động chủ yếu của E-commerce

Thương mại điện tử có 5 hình thức hoạt động chủ yếu như sau: 

1. Thư điện tử

Doanh nghiệp hay các cơ quan Nhà nước,… thường ưu tiên sử dụng thư điện tử để gửi thư trực tuyến thông qua mạng lưới Internet, thường được gọi là electronic mail hay e-mail.

2. Thanh toán điện tử (electronic payment)

Là hình thức thanh toán phí thông qua electronic message – bức thư điện tử. Chẳng hạn như việc trả lương thông qua việc chuyển tiền trực tiếp qua tài khoản ngân hàng, sử dụng thẻ mua hàng hay thẻ tín dụng để thanh toán tiền mua hàng,…

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại điện tử thì hình thức thanh toán điện tử đã được mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác như:

– Financial Electronic Data Interchange – FEDI: Trao đổi dữ liệu điện tử tài chính.

– Internet Cash: Tiền lẻ điện tử.

– Electronic purse: Ví điện tử.

– Digital banking: Giao dịch điện tử của ngân hàng.

3. Trao đổi dữ liệu điện tử (electronic data interchange)

Trao đổi dữ liệu điện tử, viết tắt là EDI là việc trao đổi thông tin, dữ liệu dưới dạng structured form giữa các loại máy tính điện tử, giữa công ty hay đơn vị đã đồng ý thỏa thuận buôn bán.

Các hình thức hoạt động của E-Commerce

4. Truyền dung liệu

Dung liệu hay content là nội dung của hàng hóa số, giá trị của chúng không phụ thuộc trong vật mang tin mà phụ thuộc vào bản thân nội dung của nó. Hàng hóa số có khả năng được giao qua mạng Internet.

5. Mua bán hàng hóa hữu hình

Tính cho đến thời điểm hiện tại thì danh sách các mặt hàng bán lẻ qua mạng đã và đang dần được mở rộng, từ hoa quả , quần áo, ô tô và thêm cả hoạt động mua hàng điện tử hay còn gọi là commerce shopping, hay mua hàng trên mạng. Ở nhiều nước, Internet đã trở thành công cụ cạnh tranh bán lẻ hàng hóa hữu hình tiện dụng.

Lợi ích thương mại điện tử E-commerce mang lại

Việc bắt đầu kinh doanh E-commerce chưa bao giờ dễ dàng trong thời gian trước đây. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 thì thương mại điện tử đang có sự phát triển vượt trội không ngờ. Không ít các nền tảng như Shopify và WooC Commerce đã bắt đầu cho phép cả những cá nhân chưa có nhiều hiểu biết về công nghệ cũng có thể xây dựng một cửa hàng trực tuyến và bắt đầu kinh doanh online.

Lợi ích của thương mại điện tử

Tham khảo một vài lợi ích mà thương mại điện tử E-commerce cho cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh như:

– Không giới hạn khoảng cách: Bạn có thể bán cho bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời gian nào thông qua một bên thứ 3 cung cấp thương mại điện tử trực tuyến.

– Không giới hạn vị trí cửa hàng: Chủ cửa hàng, doanh nghiệp thương mại điện tử không chịu bất kỳ sự ràng buộc tại một địa điểm nào khi đang điều hành doanh nghiệp của họ. Chỉ cần bạn trang bị máy tính xách tay được kết nối internet thì có thể điều hành doanh nghiệp ở bất cứ nơi đâu.

– Không giới hạn thời gian: Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua chính là E-commerce mở 24/7 và 365 ngày một năm. Điều này vô cùng thuận tiện đối với khách hàng và tạo cơ hội phát triển tuyệt vời cho doanh nghiệp.

– Tiết kiệm chi phí: Chi phí khi kinh doanh E-commerce thấp hơn nhiều so với hình thức kinh doanh truyền thống. Bạn không cần thanh toán chi phí cho quá nhiều nhân viên cũng như chi phí vận hành. Đây cũng là cơ hội giúp cho doanh nghiệp có thêm lợi thế cạnh tranh về giá.

Quản lý hàng tồn kho tự động: Hàng tồn kho được kiểm tra dễ dàng thông qua các công cụ kiểm kê trực tuyến. Giúp cho doanh nghiệp thương mại điện tử tiết kiệm tối đa chi phí vận hành cũng như tồn kho. 

Kết luận về E-Commerce là gì?

E-commerce là thương mại điện tử bao gồm những hoạt động mua, bán sản phẩm, dịch vụ thông qua các hệ thống mạng trực tuyến trên Internet. Thương mại điện tử cho phép bạn thực hiện các hoạt động mua bán sản phẩm ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn thích. Đây là điều mà những cửa hàng truyền thống trước kia không thể làm được.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.