Du lịch MICE là gì? Các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

2374

Du lịch MICE là từ viết tắt của Meeting Incentive Conference Event là loại hình du lịch kết hợp giữa hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện và du lịch khen thưởng của các doanh nghiệp dành cho nhân viên, đối tác. 

Những đoàn khách trong một tour du lịch Mice thông thường sẽ rất đông, có khi lên đến vài trăm khách. Đặc biệt hơn nữa, mức chi phí bỏ ra cho loại hình du lịch này thường cao hơn rất nhiều so với các tour du lịch khách hàng thông thường.

Trong đó, bởi tính chất hội nghị cao cấp nên các thành viên trong đoàn khách thường ở tại khách sạn 4 – 5 sao. Mức chi phí dịch vụ chi trả tương đối cao và lịch trình sau hội nghị cũng được thiết kế chuyên biệt hoàn toàn.

Du lịch Mice là gì

Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE

Du lịch Mice thường được tổ chức nhằm mục đích để các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ cũng như tìm kiếm khách hàng, đối tác hướng đến mục tiêu phát triển thị trường và mở rộng hoạt động kinh doanh. Loại hình du lịch này được đánh giá là loại hình đẳng cấp nên chúng có những đặc điểm nổi trội sau: 

Thời gian diễn ra: phụ thuộc vào nhu cầu của từng đơn vị tổ chức khác nhau mà tour du lịch Mice có thể được diễn ra vào thời điểm bất kỳ nào trong năm. 

Địa điểm tổ chức: du lịch Mice thường được diễn ra tại những không gian chuyên nghiệp, sang trọng và đẳng cấp tại các trung tâm chuyên tổ chức hội nghị, khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng hoặc resort cao cấp 3 – 5 sao. 

Đối tượng tham gia: số đông đối tượng tham gia vào chuyến du lịch Mice thường là các quan chức, lãnh đạo của doanh nghiệp hay những người có tiếng nói, có địa vị trong một lĩnh vực nhất định. Những đối tượng này có thu nhập và khả năng tài chính cao. 

Dịch vụ sử dụng: những dịch vụ được cung cấp trong tour du lịch Mice đều yêu cầu rất cao về chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, những hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, du lịch Mice còn kết hợp cùng các hoạt động khác nhau tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi,… tùy theo nhu cầu của đối tượng tham gia. Chính vì vậy, các đơn vị tổ chức cần biết cách đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. 

Đặc điểm của du lịch mice

Các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

1. Du lịch hội nghị (Meetings tour)

Meetings tour hay du lịch hội nghị là loại hình hoạt động du lịch kết hợp cùng hội nghị, hội thảo. Hoạt động này được diễn ra nhằm mục đích trao đổi, thảo luận về hướng giải quyết vấn đề hay trình bày một sản phẩm, ý tưởng sáng tạo mới,… 

Meetings tour được chia ra làm hai loại: 

Association Meeting: là loại hình du lịch gặp gỡ và trao đổi thông tin giữa những người hoạt động chung lĩnh vực hoặc có cùng một mối quan tâm nhất định. Thông thường, một sự kiện được tổ chức theo hình thức này sẽ có quy mô trung bình từ 50 – 200 người tham gia. 

Corporate Meeting: có quy mô tổ chức tương đối nhỏ so với Association Meeting bao gồm: 

+ Internal Meeting: là tổ chức hội thảo khen thưởng hay trao đổi thông tin trong nội bộ doanh nghiệp, công ty

+ External Meeting: là hoạt động hội thảo trao đổi, hợp tác làm ăn hoặc đàm phán đầu tư giữa 2 hay nhiều công ty.

Du lịch hội nghị

2. Du lịch khen thưởng (Incentive tour)

Incentive tour là loại hình du lịch được tổ chức nhằm mục đích khen thưởng nhân viên công ty hay cá nhân cụ thể trong một tổ chức. Qua đó, giúp thúc đẩy sự gắn kết cũng như xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong công ty với nhau.

Một chương trình du lịch khen thưởng thông thường có sự tham dự của 100 – 150 người tham gia với hầu hết các hoạt động mang tính tập thể như team building. Đây là chương trình tập huấn, tổ chức dã ngoại dành cho nhân viên, cán bộ đoàn thể,… là một số ví dụ cụ thể của hình thức du lịch khen thưởng. 

3. Du lịch hội thảo (Convention tour)

Convention tour là hình thức du lịch kết hợp cùng hình thức hội thảo, hội nghị nhằm mục đích trao đổi thông tin, kiến thức giữa những người có cùng trình độ. Đây là hoạt động được tổ chức cho các sự kiện mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế lớn với quy mô tham dự từ 300 – 1500 người. 

Convention tour cùng được chia thành 2 loại: 

– Hội nghị chủ nhà: Hội nghị này thường được tổ chức bởi nước chủ nhà đăng cai và các quốc gia khác sẽ gửi đại diện đến tham dự.

– Hội nghị thường niên: Hội nghị này được tổ chức luân phiên ở các nước tham dự sự kiện.

du lịch hội thảo

3. Du lịch sự kiện/ triển lãm (Event/ Exhibition tour)

Du lịch sự kiện là hoạt động được tổ chức nhằm mục đích xúc tiến, quảng bá một lĩnh vực cụ thể. Quy mô và số lượng người tham dự trong loại hình này không có một con số cụ thể. Một số loại hình có tên gọi cụ thể như hội thị, chương trình liên hoan hay các chương trình du lịch,… Du lịch triển lãm bao gồm: 

– Triển lãm thương mại nhằm phục vụ chủ yếu cho các đối tượng kinh doanh.

– Triển lãm sản phẩm nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng.

Kết lại du lịch MICE là gì?

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp giữa hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện và du lịch khen thưởng của các doanh nghiệp dành cho nhân viên, đối tác. Những đoàn khách trong một tour du lịch Mice thông thường sẽ rất đông, có khi lên đến vài trăm khách. Đặc biệt hơn nữa, mức chi phí bỏ ra cho loại hình du lịch này thường cao hơn rất nhiều so với các tour du lịch khách hàng thông thường.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.