Dự án là gì? Ví dụ, phân loại và mục tiêu của dự án

2555

Dự án là hệ thống các công việc được đã được xác định mục tiêu, nguồn lực, thời gian bắt đầu cũng như kết thúc toàn bộ công việc với mức kinh phí dự trù tương ứng. Nói cách khách dự án chính là quá trình hoạt động đã xác định chính xác mục tiêu cần đạt được với dự ràng buộc nhất định về nguồn lực, kinh phí và thời gian để hoàn thành mục tiêu. 

Dự án là gì

5 yếu tố cần thiết của một dự án 

Một vấn đề được xem xét là dự án khi hội tụ đầy đủ những yếu tố sau: 

– Nhân lực: Đối tượng trực tiếp hay gián tiếp thực hiện công việc 

– Thời gian: Ngay khi dự án được phê duyệt thực hiện sẽ có quỹ thời gian bắt đầu và kết thúc nhất định. Việc này nhằm đảm bảo  công việc được thực hiện theo đúng tiến độ đã vạch sẵn.

– Kinh phí: Để đảm bảo dự án có thể đi vào hoạt động thì cần có khoản chi phí dự kiến nhằm phục vụ cho những hoạt động diễn ra xuyên suốt trong dự án.  

– Ban điều hành: Để đảm bảo dự án đi đến thành công và đạt được hiệu quả cao thì cần có người lãnh đạo hay ban điều hành để xác định chính xác hướng đi cũng như chiến lược xuyên suốt thời gian thực hiện. 

– Bản mô tả kết quả: Mặc dù dự án chưa được hoàn thành nhưng cần một bản phác thảo kết quả dự kiến để tập thể hay hội đồng có cái nhìn khái quát cũng như đưa ra những đánh giá khách quan trước khi bắt tay vào thực hiện.

các yếu tố cần thiết của dự án

Các đặc điểm của dự án

– Có mục tiêu xác định

– Dự án phải được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định. Với thời điểm bắt đầu và kết thúc đã được hoạch định sẵn. 

– Thường có mối liên hệ đến nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác. 

– Thường liên quan đến việc thực hiện một công việc chưa được làm trước đó 

– Đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, chi phí cũng như thời gian cụ thể. 

Phân loại dự án

Hiện nay có thể phân loại thành 3 loại dự án chính dưới đây! 

1. Dự án đầu tư

Dự án này bao gồm các hoạt động dự kiến đầu tư, vật tư, trang thiết bị, kế hoạch đi cùng với các nguồn lực đã được phân bổ. Tất cả cùng nhau tạo nên 1 chiến lược chặt chẽ với địa điểm rõ ràng, thời gian biểu chính xác,… Nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu sinh lời nhất định.

phân loại dự án

2. Dự án đầu tư công

Bao gồm những hoạt động đầu tư của Nhà nước đến những chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội. Ngoài ra còn đầu tư vào những chương trình hay dự án phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế – xã hội. 

3. Dự án hợp tác công tư

Đây là dự án hợp tác giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp và Nhà nước cùng nhau thực hiện các dự án phát triển kết cấu hạ tầng cũng như cung cấp dịch vụ công khác dựa trên cơ sở hợp đồng dự án. 

Khi lập dự án cần quan tâm đến các vấn đề nào?

Để xây dựng được một dự án thật sự hoàn chỉnh và đi đến thành công thì không chỉ phụ thuộc vào một cá nhân hay tập thể nào. Một dự án được tạo ra còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. 

Vậy để đảm bảo dự án có thể mang đến kết quả, hiệu suất cao nhất bạn nên quan tâm đến những vấn đề sau:

các yếu tố cần thiết của dự án

– Nghiên cứu, tìm hiểu thị trường có liên quan đến lĩnh vực mà dự án bạn sắp làm. Bắt đầu đánh giá xu hướng cũng như tiềm năng của thị trường ở thời điểm hiện tại. 

– Thực hiện khảo sát kỹ thị trường thực tế và tìm kiếm cho dự án vị trí địa lý thích hợp. 

– Lựa chọn thời điểm đầu tư đúng lúc, khi chọn được thời gian đầu tư hợp lý sẽ giúp nâng cao tỷ lệ thành công của dự án đến 50%. Khi đó bạn sẽ biết được nhu cầu của thị trường, nhu cầu của khách hàng. 

– Xác định được quy mô dự án cần đầu tư. Trong quá trình khảo sát thị trường, nếu đây là thị trường rộng bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho một dự án lớn. Còn nếu thị trường eo hẹp và kinh nghiệm của bạn cũng chưa đủ thì nên xây dựng một dự án vừa phải, vốn kinh doanh nhỏ rồi dần mở rộng dự án ra. 

– Dựa vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp vừa mang lại hiệu quả vừa đảm bảo tính khả thi của dự án. 

Trên đây là những vấn đề bạn cần quan tâm khi tiến hành xây dựng một dự án. Bạn có thể đánh giá lại một cách tổng quan nhất trước khi bắt đầu thực hiện dự án. Đồng thời tiếp tục xây dựng chi tiết những việc cần làm, thời gian, chi phi thực hiện,… Cho dự án của mình. 

Kết lại dự án là gì?

Dự án là hệ thống các công việc được đã được xác định mục tiêu, nguồn lực, thời gian bắt đầu cũng như kết thúc toàn bộ công việc với mức kinh phí dự trù tương ứng. Nói cách khách dự án chính là quá trình hoạt động đã xác định chính xác mục tiêu cần đạt được với dự ràng buộc nhất định về nguồn lực, kinh phí và thời gian để hoàn thành mục tiêu. Bất cứ dự án nào cũng cần 5 yếu là: nhân lực, thời gian, kinh phí, ban điều hành và bảng mô tả kết quả.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.