Đầu cơ là gì? Đầu tư và đầu cơ khác nhau thế nào? Ví dụ

1068

Đầu cơ là gì? Đầu cơ là hành động mua một tài sản có thể là hàng hóa, dịch vụ, bất động sản với mục đích mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn. Đầu cơ rất phổ biến trong lĩnh vực giao dịch tài chính rủi ro có khả năng thu lợi từ việc biến động giá trị tài sản trong thời gian ngắn thay vì đầu tư tài chính cơ bản như vàng, ngoại tệ, trái phiếu.

Đầu cơ là gì? Khác với đầu tư thế nào?

Ví dụ thực tế về đầu cơ và đầu tư

Hình thức đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu về lợi nhuận nhờ vào sự biến động của thị trường và sự chênh lệch về giá cả. Cụ thể hơn, nếu cầu cao thì có nghĩa là có nhiều người tham gia dẫn đến tăng giá. Còn ngược lại nếu cung cao hơn cầu thì mức giá sẽ bị đẩy xuống.

Còn tùy vào vị thế của người giao dịch mà sự tăng giảm đó có mang lại lợi nhuận hay không. Chính vì vậy, đầu cơ mang đến lợi nhuận rất cao, nhưng rủi ro cũng tỷ lệ thuận với lợi nhuận.

Một ví dụ về đầu cơ thực tế đó là trong nửa đầu năm 2022. Một số nhà đầu cơ đã nhận thấy được sự cần thiết của mặt hàng kit-test nhanh covid 19. Thế nên họ đã quyết định đầu cơ và mua vào lượng lớn khẩu trang với mục đích tạo ra sự khan hiếm trên thị trường. Sau đó khi đại dịch covid hoàn hành, họ đã bán ra mới mức giá cao gấp 2 – 3 lần với mục đích thu về lợi nhuận chênh lệch giá chỉ trong khoản thời gian ngắn.

Ví dụ về đầu tư để giúp người bệnh tiếp cận tốt hơn với thuốc kháng Virus Covid 19 Molnupiravir thì các hãng thuốc lớn phải nghiêm túc đầu tư công nghệ, kỹ thuật để sản xuất hàng loạt trên toàn thế giới, bán với giá bình ổn từ đó thu về nguồn lợi nhuận dài lâu.

ví dụ đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ được diễn ra phổ biến ở lĩnh vực nào?

Hoạt động đầu cơ được diễn ra trên thị trường tài chính là chủ yếu. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại là rất lớn và chủ yếu là đầu cơ. Với sự ảnh hưởng của tin tức, báo chí, truyền thông cùng với các nhà phân tích kỹ thuật,… Đã có không ít người thông qua sự chênh lệch và biến động giá cả để thu về lợi nhuận cho mình một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu cơ còn được diễn ra trên thị trường bất động sản khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, khác với thị trường tài chính, vì thị trường bất động sản có tính thanh khoản chậm. Thế nên nếu nhà đầu cơ không nhanh nhạy nắm bắt xu thế thị trường thì rất dễ bị “chôn vốn” và “ép sóng”. Ngược lại thì thị trường tài chính với ưu điểm vốn có là tính thanh khoản cao thế nên nhà đầu tư sẽ rất ít khi gặp phải tình trạng chôn vốn.

Thêm vào đó, khi quyết định đầu cơ vào thị trường bất động sản thì buộc nhà đầu cơ phải có vốn khá lớn. Nhưng trên thị trường chứng khoán thì chỉ với một số vốn nhỏ nhà đầu tư cũng đã có thể dễ dàng tiến hành lướt sóng ngắn hạn trên thị trường.

đầu cơ ở đâu

Người đầu cơ là gì?

Người đầu cơ là những người rất thích mạo hiểm, đưa ra dự kiến về sự biến động giá cả trên thị trường, họ sẽ không ngần ngại mà tiến hành giao dịch.

Các nhà đầu tư thường sẽ sử dụng những chiến lược ngắn hạn với mục đích mang lại lợi nhuận vượt trội so với những nhà đầu tư truyền thống. Họ luôn kỳ vọng sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn để có thể bù đắp cho những rủi ro mà họ phải đối mặt trong quá trình đầu cơ của mình. 

Nhưng những nhà đầu cơ khi chấp nhận rủi ro quá lớn thì thường họ sẽ không tồn tại lâu trên thị trường. Mặc khác những nhà đầu cơ sử dụng đa dạng các chiến lược như lệnh dừng lỗ, tính toán theo dõi số liệu, thống kê hiệu suất giao dịch,… Thì những nhà đầu cơ này hoàn toàn kiểm soát được những rủi ro mà mình phải đối mặt.

Nhà đầu cơ thường sẽ là những cá nhân có chuyên môn cao trong lĩnh vực mà họ đầu cơ và tất nhiên họ có thể chấp nhận rủi ro xảy đến với mình bất cứ lúc nào.

Các nhà đầu cơ sẽ nỗ lực hết mình để dự đoán được chính xác sự biến động về giá cả trong tài sản của mình, từ đó thu về được khoản lợi nhuận lớn từ những tài sản đó. Tùy theo từng cá nhân đầu cơ, họ có thể dùng chiến lược đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận trong trường hợp dự đoán tiềm năng của thị trường chính xác. Ngược lại việc sử dụng đòn bẩy trong tài chính đôi khi cũng phản tác dụng và gây ra thua lỗ cho các nhà đầu cơ.

người đầu cơ là gì

Phân biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa đầu cơ và đầu tư nhưng trên thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để làm rõ hơn, chúng ta cùng nhau so sánh để nhận thấy sự khác biệt:

Về mục đích: Mục đích của đầu cơ là thu về lợi nhuận lớn chỉ trong khoản thời gian ngắn. Mục đích của đầu tư là một mức lợi nhuận ổn định trong khoản thời gian dài hạn. Thông thường là tối thiểu 2 năm.

Vấn đề quan tâm: Nhà đầu cơ quan tâm đến sự biến động của giá cả trên thị trường. Trong khi đó nhà đầu tư thường sẽ quan tâm đến giá trị thực của tài sản.

Về tính rủi ro: Đầu cơ là một hoạt động mà nhà đầu cơ phải lường trước và chấp nhận rủi ro, họ cũng là những người ưa mạo hiểm. Còn nhà đầu tư thì ngược lại, đầu tư có tính rủi ro thấp, nhà đầu tư thường sẽ thận trọng và thích sự chắc chắn hơn.

Về tâm lý: Nhà đầu cơ thường rất táo bạo, đón đầu thị trường và có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông khá tốt. Còn nhà đầu tư thì có tầm nhìn dài hạn và đầu tư với tâm lý thận trọng.

Về vốn: Đầu cơ phần lớn sẽ vay tiền hoặc tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu lợi nhuận. Còn đầu tư là sử dụng nguồn vốn tự tích lũy. Hoặc đôi khi cũng vay vốn nhưng tỷ lệ thấp và trong thời gian ngắn.

Về lợi nhuận: Đầu cơ có mức lợi nhuận tăng giảm thất thường và khó có thể lường trước được. Trong khi đó đầu tư sẽ có mức lợi nhuận ngắn hạn hơn, không quá cao. Tuy nhiên nếu tổng kết lợi nhuận sau một khoản thời gian dài đầu tư thì mức lợi nhuận có thể tốt hơn đầu cơ.

Về cơ sở phân tích: Đầu cơ dựa vào yếu tố cung cầu, thông tin, tin đồn, nắm bắt tâm lý cá nhân và yếu tố lợi nhuận ngắn hạn. Đầu tư thì dựa trên sự phân tích chuyên sâu các nguyên tắc của sản phẩm tài chính đó.

phân biệt đầu cơ và đầu tư

Bảng so sánh sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Yếu tố Đầu cơ Đầu tư
Mục đích Thu lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn Thu lợi nhuận ổn định và bền vững
Thời gian Nắm giữ hàng hóa hay tài sản trong thời gian ngắn. Nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian dài hạn (thường lớn hơn 2 năm)
Vấn đề quan tâm Sự biến động của giá cả trên thị trường Giá trị thực của tài sản đó.
Tính rủi ro Cao Thấp
Tâm lý Nhà đầu đầu cơ thường rất nhanh nhạy, táo bạo, đón đầu thị trường và có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông. Thường đầu tư với tâm lý thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn.
Vốn Phần lớn sử dụng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu lợi nhuận. Sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ
Lợi nhuận Cao nhưng không ổn định Lợi nhuận thấp, tăng trưởng dựa vào lãi suất kép
Cơ sở phân tích Dựa trên những thông tin, yếu tố cung cầu, tin đồn và tâm lý đám đông, yếu tố lợi nhuận ngắn hạn hoặc doanh thu của doanh nghiệp Dựa trên sự phân tích chuyên  sâu và các nguyên tắc cơ bản về sản phẩm tài chính đó.

Cách đầu cơ chứng khoán hiệu quả

Đầu cơ trong chứng khoán có thể được xem như một ngách của đầu cơ. Trong đó cổ phiếu chính là các mã chứng khoán và là đối tượng trực tiếp chịu tác động. Các nhà đầu cơ sẽ thu về lợi nhuận một cách nhanh chóng nhờ tận dụng tính tự phát của thị trường chứng khoán.

Bằng cách tạo sức ép dựa trên mối quan hệ cung cầu. Các nhà đầu cơ có thể đẩy cổ phiếu vào tay một số người. Chính vì khan hiếm nên giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên.

Thế nên để có thu được lợi nhuận một cách nhanh chóng nhất thì  nhà đầu cơ cần thành thạo các chiến thuật như sau:

Nếu bạn chưa hiểu thế nào là cung cầu có thể xem qua bài viết: QUY LUẬT CUNG CẦU LÀ GÌ?

cung cầu là gì

1. Mua trước bán sau

Chiến thuật mua trước bán sau đã khá phổ biến đối với các nhà đầu cơ. Ví dụ trường hợp bạn đang sở hữu cổ phiếu và tiền mặt nhưng cổ phiếu đang trên đà giảm. Bạn đưa ra dự đoán trong phiên giao dịch tiếp theo giá cổ phiếu sẽ tăng. Thế nên bạn quyết định giữ lại số cổ phiếu đó và tiếp tục mua thêm lượng cổ phiếu bằng với số cổ phiếu bạn hiện có.

Trước khi kết thúc phiên giao dịch ngày mai, bạn tiến hành bán đi số cổ phiếu vừa mua thì vẫn có thể nắm trong tay lượng cổ phiếu gốc. Đồng thời giữ lại được cho mình phần chênh lệch giá trong 2 ngày.

2. Lướt phiên giao dịch

Cũng giống như chiến thuật mua trước bán sau. Khi thị trường đang ở trong giai đoạn tích lũy, giá cổ phiếu chắc chắn sẽ có sự dao động.

Ví dụ cổ phiếu của công ty A đang ở mức 30.000đ-35.000đ/cổ phiếu. Bạn có thể bắt lấy cơ hội này khi mua cổ phiếu với giá 30.000đ và bán khi nó ở mức 35.000 VND

3. Bán khống

Có thể hiểu bán khống là một loại cổ phiếu có xu hướng giảm dần. Thay vì trực tiếp bán đi cổ phiếu, bạn sẽ liên kết với người khác cũng đang sở hữu cổ phiếu này và bán đi số cổ phiếu của họ với mức giá giảm.

Kết lại đầu cơ là gì?

Đầu cơ là hành động mua một tài sản có thể là hàng hóa, dịch vụ, bất động sản với mục đích mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn. Trước kia đầu cơ chủ yếu xuất hiện ở việc thu gom hàng hóa số lượng lớn tạo nên độ khan hiếm cho thị trường thì nay đầu cơ xuất hiện phổ biến trong các lĩnh vực đầu tư ngắn hạn thường là dưới 2 năm như: bất động sản, cổ phiếu, ngoại hối, tiền kỹ thuật số

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.