Cúng sao giải hạn là gì? Mục đích cúng sao giải hạn ra sao?

0
210

Trong những ngày đầu năm mới, hay tuổi của mọi người ở mỗi độ tuổi đều có các sao hạn. Theo phong tục của người Việt, bên cạnh việc đi chúc Tết, lễ chùa, thì dâng sao giải hạn cũng là một hoạt động quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy lễ cúng sao giải hạn là gì? Mục đích của việc này có tác dụng gì? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

1. Cúng giải hạn là gì?

Sở dĩ phong tục cúng sao giải hạn (lễ cắt sao giải hạn) xuất hiện ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc là do ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông Trung Quốc. Trong quá trình thâm nhập vào Trung Quốc, Phật giáo đã tiếp biên với Đạo giáo mà sinh ra những nghi lễ như trống kèn, tang nhịp, múa, bắt ấn quyết, đội mũ mang hia và cả cúng sao giải hạn.

Cúng sao giải hạn là gì

Cúng sao giải hạn là gì?

Chính vì thế theo quan niệm của một số người phương Đông, mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao của mình. Có tất cả 9 chòm sao là: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức ứng với mỗi chiếu mệnh.

Nhưng các chòm sao đều có tốt và xấu nếu các bạn sinh vào chòm sao sẽ đem lại tài lộc, may mắn, ngược lại thì cũng có sao xấu đem lại những điều không may, ốm đau, bệnh tật, nặng nhất.

Đối với bạn gặp phải sinh năm chòm sao tốt không sao nếu gặp phải đúng năm tuổi hay mệnh bạn có sao xấu thì điều đó thật đáng sợ. Nhiều người tin rằng thực hiện các nghi lễ thờ cúng, cầu xin sự giúp đỡ, che chở của các thế lực tâm linh sẽ giúp người không may gặp sao xấu trong năm đó được tai qua nạn khỏi, và vì vậy nên lễ cúng sao giải hạn ra đời.

2. Mục đích của việc cúng sao giải hạn

– Để giảm nhẹ vận hạn, cầu may mắn trúng số giải đặc biệt xo so mien trung thu 3

cho mình. Người xưa thường làm lễ cúng gọi là lễ cúng dâng sao giải hạn vào đầu năm hoặc hàng tháng tại chùa với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình.

– Lễ úng sao giải hạn là một phong tục có từ lâu đời của người Việt nhằm giải trừ những điều không may và loại bỏ những điều xấu nhất sẽ đến với bạn trong việc kinh doanh hay cuộc sống gia đình, và cung cầu cầu cho một năm mới bình an.

– Nhìn chung, lễ cúng sao giải hạn không phải hoạt động tâm linh mang mục đích xấu. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, cuộc sống nhiều khó khăn và áp lực hơn, con người lại càng quan tâm hơn đến vấn đề tâm linh, đặc biệt là những rủi ro trong công việc, cuộc sống hơn.

Mục đích cúng sao giải hạn

Mục đích cúng sao giải hạn

3. Lễ vật cúng sao giải hạn gồm những gì? Bố trí cúng giải hạn như thế nào?

Cúng sao giải hạn không đặt nặng lễ vật nhưng những thứ cơ bản nhất bạn vẫn phải đảm bảo được, đó là:

– Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao).

– Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó).

– Mũ vàng.

– Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều).

– Gạo, muối.

– Trầu, cau.

– Hương hoa, trái cây, phẩm oản.

– Nước (1 chai).

Mỗi độ tuổi, giới tính sẽ có ngôi sao chiếu mệnh khác nhau. Tùy theo năm đó bạn được sao gì chiếu mà thời gian cúng, bàn lễ vật, hướng lạy, màu sắc bài vị, nội dung chữ ghi trên bài vị, số nến và sơ đồ cắm sẽ khác nhau, nội dung khấn cũng khác nhau. Cách bố trí nến (đèn cầy) và màu sắc bài vị trên bàn cúng theo sơ đồ từng sao như sau (màu sắc là của bài vị):

Ngoài ra, nội dung trên bài vị cúng sao giải hạn của mỗi sao cũng sẽ có sự khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức khác tùy theo tuổi của từng người hoặc tìm đến thầy cúng chuyên nghiệp để có bài vị chuẩn nhất. Sau khi cúng xong các bạn hãy nên thử mua vé số xổ số quảng nam biết đâu bạn may mắn trở thành phố tỷ phú.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 4 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây