CSC là gì? Cách bảo vệ mã số CSC tránh được 99% kẻ xấu

483

CSC là gì? CSC (viết tắt cụm từ Card Security Code trong tiếng Anh) là mã xác minh thẻ. Mã xác minh thẻ được dùng nhằm tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán. CSC bao gồm một dãy chữ số có 3 đến 4 chữ số được in trên mặt trước hoặc mặt sau của thẻ tín dụng. Không giống như số tài khoản thẻ tín dụng, mã CSC sẽ không được in nổi.

Số CSC là gì?

Số CSC là gì?

Các tên gọi khác của CSC

Mỗi một mạng lưới thanh toán khác nhau sẽ có cách gọi khác về thuật ngữ này như sau:

– Đối với MasterCard các con số này được gọi là “Card Validation Code” (CVC).

– Visa thì gọi là Card Verification Value (CVV).

– American Express thì gọi là Card Identification Number (CID).

Các tên gọi khác của CSC

Các tên gọi khác của CSC

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc thẻ American Express thì mã CSC là một dãy số bao gồm 4 chữ số được tại mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. Trong đó, dãy số tài khoản thẻ luôn được in chữ nổi tại mặt trước. Trong trường hợp mã xác minh CSC được in tại mặt trước của thẻ thì bạn cần biết được đây không phải một phần của số tài khoản thẻ của bạn. 

Với các loại thẻ như Visa hay MasterCard,… thì mã CSC thường được in ở mặt sau của thẻ. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở trong hoặc sau dải chữ ký, và CSC thường bao gồm 3 chữ số

Số CSC được dùng để làm gì?

– Khi thực hiện các giao dịch trên thẻ tức hệ thống thanh toán tự động sẽ yêu cầu bạn nhập tên chủ thẻ, số thẻ và mã CSC. Người bán hàng sẽ không thể biết được rằng người đang thực hiện giao dịch trên thẻ có phải là người chủ sở hữu thật sự của thẻ hay không. 

Số CSC dùng để làm gì?

Số CSC dùng để làm gì?

– Thực tế thì bất kỳ ai cũng có khả năng ăn cắp số tài khoản của chủ thẻ và thực hiện những giao dịch gian lận. Tuy nhiên, khi tên trộm không giữ chiếc thẻ vật lý có in mã CSC thì sẽ không biết mã xác minh để điền khi thực hiện giao dịch cũng như hoàn tất việc mua hàng. Chính vì vậy, trong một vài trường hợp thì CSC có thể giúp bạn ngăn chặn các hành vi sử dụng gian lận thẻ tín dụng. 

– Bạn cũng nên lưu ý khi mua hàng trực tuyến chỉ điền số tài khoản thẻ và xác minh mã CSC tại một trang web đảm bảo an toàn. Hiện nay xuất hiện không ít các trang web giả mạo nhằm ăn cắp thông tin khách hàng. 

Nguy cơ khi bị lộ số CSC?

– Theo nhiều chuyên gia thì thẻ tín dụng rất tiện lợi trong việc thực hiện các hành động thanh toán nhưng lại chứa đựng khá nhiều rủi ro xung quanh. Chẳng hạn khi mất thẻ, lộ ra thông tin trên thẻ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tiền trong thẻ không cánh mà bay

– Theo thông tin điều tra, không ít trường hợp sử dụng thẻ đánh cắp hay thông tin trên thẻ đều xảy ra tại nhiều trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại. 

Nguy cơ khi lộ số CSC

Nguy cơ khi lộ số CSC

– Quy trình thanh toán bằng thẻ ngân hàng tại Việt Nam hiện nay còn tương đối lỏng lẻo. Khi mà hệ thống thanh toán chỉ yêu cầu bạn nhập họ tên đầy đủ, thời hạn hiệu lực cùng mã xác thực CSC. Trong khi đó, đây đều là những thông tin xuất hiện trên cả mặt trước và mặt sau của thẻ. Do đó, dù cho thẻ đang nằm trong ví của bạn nhưng khi thông tin bị lộ thì bạn vẫn sẽ chịu thiệt hại từ hành vi gian lận của tên trộm. 

– Trong quá trình thanh toán, chủ thẻ thường khá chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân thực hiện thanh toán qua máy POS. Đây cũng là một cơ hội để họ đánh cắp thông tin của bạn. 

Kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC

Để bảo vệ mã CSC của mình thì bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết dưới đây nhé! 

– Nên làm mờ hay thậm chí là xóa mã thẻ CSC ngay khi vừa nhận được thẻ từ ngân hàng. Cũng cần đảm bảo mã số từ và thẻ chip không bị ảnh hưởng, trầy xước. 

– Chỉ nên mua bán, trao đổi Online trên những trang web có giao thức “https://” đã được mã hóa để bảo mật thông tin. Trước khi thực hiện giao dịch không quên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để mỗi lần thực hiện giao dịch đều nhận được mã OTP. 

Kinh nghiệm bảo vệ số CSC

Kinh nghiệm bảo vệ số CSC

– Trong quá trình giao dịch không nên thể thẻ trong tầm mắt của nhân viên thu ngân hay đặt ở vị trí quá lộ liễu, giúp ai cũng có thể nhìn được toàn bộ thông tin thẻ của bạn. 

– Trong trường hợp bị mất thẻ thì nên báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản

– Khi giao dịch bằng thẻ tại các cây ATM và máy POS thì cần xem xét có hiện tượng gì bất thường hay không. Bởi vì có nhiều kẻ trộm sẽ đặt các thiết bị Skimming kèm theo thẻ nhớ để ghi nhớ lại dữ liệu trong thẻ của bạn. Hoặc có thể có camera được lắp đặt bí mật nơi bạn không ngờ để ăn trộm dữ liệu trong thẻ. 

Tạm kết mã CSC là gì?

CSC  là mã xác minh thẻ. Mã xác minh thẻ được dùng nhằm tăng tính bảo mật cho thẻ thanh toán. CSC bao gồm một dãy chữ số có 3 đến 4 chữ số được in trên mặt trước hoặc mặt sau của thẻ tín dụng. Tùy vào các bên thanh toán còn được gọi là CVC, CVV, CID…Khi nhận thẻ có chức năng thanh toán bạn nên tìm cách chụp mã CSC và làm mờ để bảo vệ thẻ của bạn tốt hơn.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.