Cơ hội kinh doanh là gì? Ví dụ về cơ hội kinh doanh

944

Cơ hội kinh doanh là khái niệm phổ biến hầu như ai cũng từng nghe qua. Đặc biệt với những người có ý định khởi nghiệp hay đang kinh doanh, buôn bán. Vì đây là cơ hội có thể giúp họ phát triển mạnh mẽ thương hiệu và tài chính. Cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu xem Cơ hội kinh doanh là gì? Ví dụ cơ hội kinh doanh trong thực tế như thế nào?

cơ hội kinh doanh là gì

Khái niệm về cơ hội kinh doanh là gì?

Cơ hội kinh doanh trong (tiếng Anh: Business opportunity) là sự xuất hiện nhu cầu của khách hàng và theo đó là việc xuất hiện khả năng bán hàng để thỏa mãn nhu cầu của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu thụ hay Cơ hội kinh doanh là những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi để nhà kinh doanh (doanh nghiệp) thực hiện được mục tiêu kinh doanh (thu lợi nhuận).

Cơ hội kinh doanh có 4 đặc tính cơ bản:

– Sự hấp dẫn: bao gồm nhiều yếu tố liên quan đến thị trường, về quy mô hay như tỷ lệ lợi nhuận với kinh tế thị trường, sức ép cạnh tranh.

– Tính thời điểm: là điều kiện quan trọng vì nếu nắm bắt được thời điểm vàng trên thị trường phần nào tạo ra tác động lớn đến kết quả kinh doanh nhận được.

– Tính ổn định: Một cơ hội kinh doanh sẽ luôn mang tính ổn định lâu dài bình ổn hỗ trợ cân bằng tránh sự lạm phát.

– Nhu cầu cần: Cơ hội kinh doanh sẽ luôn đi kèm với nhu cầu cần thiết và đem lại giá trị cho người tiêu dùng. Để nhận về sự tích cực khi sản phẩm hoặc dịch vụ nhận được đánh giá tốt.

khái niệm cơ hội kinh doanh

Ví dụ về cơ hội kinh doanh

Gần nhà bạn chuẩn bị mở trường mầm non cho các bé từ 1 đến 5 tuổi, nhu cầu mua cháo dinh dưỡng cho các bé ăn vào chiều tối là rất cao. Đây chính là cơ hội kinh doanh cho bạn và những ai xung quanh nếu nắm bắt tốt sẽ dễ dàng thành công.

ví dụ cơ hội kinh doanh

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng.

Tại sao phải tận dụng cơ hội kinh doanh

Trong thời đại phát triển hiện nay, nhu cầu sống của mỗi cá nhân đều ngày một cao hơn từ đó chúng ta luôn mong đợi được trải nghiệm những thứ tốt hơn nhằm cải thiện đời sống. Từ những vật phẩm hằng ngày như quần áo, đồ ăn, hay những dịch vụ về nơi ở, du lịch… còn có các máy móc công nghệ thông minh và  hiện đại. Đó là những mong muốn chính đáng nhằm mục đích phục vụ cuộc sống của mỗi người. Đồng thời họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để đáp ứng những nhu cầu cá nhân đó nếu phù hợp với bản thân.

Chính vì lý do đó, các doanh nghiệp nhạy bén sẽ tận dụng những cơ hội kinh doanh là những nhu cầu của khách hàng để phát triển những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp. Nếu nắm bắt được cơ hội đó. Việc kinh doanh sẽ vô cùng thuận lợi và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp rất lớn. Ngoài ra vì đó là những nhu cầu cần thiết nên đây sẽ không phải là thành công nhất thời, mà sẽ có tính bền vững cho cả sau này.

Cách nhận biết cơ hội kinh doanh

Một số cách thức để nhận biết những cơ hội kinh doanh mà các doanh nghiệp nên biết là:

– Quan sát và nắm bắt thị trường, nhận định rõ những nhu cầu về cung và cầu của người tiêu dùng. Những khuynh hướng thay đổi đang diễn ra trong cuộc sống. Một số nhà đầu tư gặp nhiều sai lầm và thất bại chỉ vì nhận định sai lầm về những khuynh hướng nhu cầu có tính nhất thời. Hãy suy nghĩ về tính chất lâu dài nhiều hơn. Những sản phẩm và dịch vụ gì con người ta sẽ luôn Có điều này bạn phải ghi nhớ đó là Những khuynh hướng quan trọng nhcần đến trong tương lai khi xã hội phát triển.

Xem thêm: Quy luật cung cầu là gì?

– Biết cách thức giải quyết những vấn đề, sau khi nhận diện được những vấn đề của nhu cầu khách hàng. Thông qua sự phán đoán và phân tích, ngoài ra còn cần một chút may mắn để bạn có thể tìm ra cách thức xử lý những vấn đề một cách tốt nhất.

– Hãy tìm kiếm các khoảng trống trên thị trường mà hiện tại chưa ai có. Nhìn trực diện vào những nhu cầu của con người trong đời sống. Đồng thời lấp đầy những khoảng trống ấy bằng những sản phẩm và dịch vụ của bản thân để thỏa mãn nhu cầu. Từ đó bạn có thể tạo ra nhiều lợi nhuận.

cách nhận biết cơ hội kinh doanh

Một số xu hướng kinh doanh giúp tạo ra cơ hội 

1. Ngành ăn uống

Ăn uống luôn là nhu cầu hàng đầu của mỗi chúng ta và ngành này sẽ không bao giờ có thể mai một đi. Với nhu cầu ngày càng cao như hiện nay người ta không chỉ muốn được ăn cho no mà còn muốn phải được ăn ngon.

Những món ăn đa dạng, độc đáo được ra mắt ngày càng nhiều. Với xu hướng ăn sạch đang được ưa chuộng như hiện nay. Bạn có thể nghiên cứu công thức vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe kèm dịch vụ tốt mang thương hiệu riêng của bản thân đây sẽ là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp.

2. Ngành tái chế rác thải

Theo xu hướng hiện nay, người ta đang ngày một chú ý và tập trung vào các vấn đề môi trường, rác thải. Những dịch vụ về tái chế rác thải luôn cần thiết nhưng thực tế lại chưa có nhiều.

Bạn có thể tận dụng khoảng trống này để sáng tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó có thể giải quyết các loại rác thải. Đây là một ngành có tính bền vững lâu dài và ít cạnh tranh vậy nên luôn có các cơ hội kinh doanh để bạn nắm bắt.

3. Ngành công nghệ số hóa

Khỏi phải nói việc phát triển về mảnh cộng nghệ số hiện nay đang là xu hướng hàng đầu. Vì nó nắm phần quan trọng trong việc phát triển đất nước. Các ứng dụng tiện ích online hay những phần mềm dịch vụ, game luôn nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Theo thời đại những việc làm có thể giải quyết online sẽ ngày một nhiều và hầu như không có dấu hiệu giảm đi. Thế nên nếu bạn có thể tận dụng kinh doanh trong ngành nghề này sẽ là một cơ hội tốt với bạn.

Kết lại cơ hội kinh doanh là gì?

Cơ hội kinh doanh là sự xuất hiện nhu cầu của khách hàng và theo đó là việc xuất hiện khả năng bán hàng để thỏa mãn nhu cầu của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu thụ hay Cơ hội kinh doanh là những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi để nhà kinh doanh (doanh nghiệp) thực hiện được mục tiêu kinh doanh (thu lợi nhuận).