Chuyên viên tiền lương làm công việc gì? Mô tả chi tiết

403

Ở nhiều doanh nghiệp, chuyên viên tiền lương được đánh giá là một vị trí quan trọng. Hơn nữa các công việc mà vị trí này đảm nhận cũng rất đa dạng, thú vị. Vậy chuyên viên tiền lương làm công việc gì? Khi cần tuyển dụng vị trí này nên đăng tuyển ở đâu? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời cụ thể nhé.

Chuyên viên tiền lương là gì? 

Chuyên viên tiền lương hay c&b là gì? Họ là người chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề liên quan đến tiền lương, chế độ phúc lợi cho nhân sự trong doanh nghiệp.

Chuyên viên tiền lương là gì

Chuyên viên tiền lương có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

So với những vị trí khác thuộc mảng nhân sự thì chuyên viên tiền lương có tính chuyên biệt cao. Để đảm nhận công việc này ứng viên cần có nền tảng về tuyển dụng hơn nữa còn cần có hiểu biết về quản lý chi phí, kinh doanh, nguồn lực, ngân sách.

Chuyên viên tiền lương làm công việc gì?

Hiện nay, tùy vào quy mô và cách thức hoạt động của mỗi doanh nghiệp, chuyên viên tiền lương có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau nhưng nhìn chung là các công việc sau:

  • Xây dựng, quản lý hệ thống tiền lương: chuyên viên tiền lương cần thiết lập quy trình, chính sách liên quan tới lương nhằm đảm bảo tính thống nhất cũng như sự công bằng giữa các bộ phận của doanh nghiệp.
  • Tính lương: Đây cũng là nhiệm vụ bắt buộc và phải thực hiện hàng tháng. Đảm nhận vị trí này, chuyên viên tiền lương cần xuất bảng lương, đánh giá CPI của mỗi nhân viên sau đó gửi cho kế toán xử lý.

Chuyên viên tiền lương là gì

Họ trực tiếp quản lý giấy tờ tài chính

  • Đề xuất các chế độ phúc lợi: ngoài các công việc trên cần đề xuất về các chính sách phúc lợi, cơ chế lương thưởng cho nhân sự trong doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi để nhân viên an tâm công tác.
  • Quản lý các khoản trợ cấp hay phụ cấp, các khoản trợ giúp dành cho nhân viên.
  • Trực tiếp quản lý ngày nghỉ ốm, ngày phép hay các ngày nghỉ khác của nhân viên để tính toán tiền lương cho đầy đủ.
  • Chuẩn bị một số báo cáo về vấn đề tiền lương như: bảng lương, báo cáo thuế, các báo cáo tài chính khác
  • Hỗ trợ để giải đáp cho nhân viên những thắc mắc liên quan đến vấn đề tiền lương cho nhân viên như: bảng lương, các khoản trợ cấp và một số quy định liên quan. 
  • Khai báo định kỳ các nghiệp vụ bảo hiểm xã hội như: tình trạng tăng giảm nhân sự hay quá trình thực hiện chế độ bảo hiểm cho người lao động. Đồng thời cập nhật những quy định mới về chính sách lương hay chế độ bảo hiểm để kịp thời thông báo cho lãnh đạo và nhân viên trong doanh nghiệp.

Chuyên viên tiền lương là gì

Giải quyết các vấn đề tiền lương, giấy tờ cho nhân viên

  • Phụ trách giải quyết một số vấn đề liên quan tới hợp đồng lao động như: soạn thảo hợp đồng, xử lý các sai sót liên quan tới người lao động. Đồng thời họ cũng là những người quản lý hồ sơ nhân viên theo quy định của doanh nghiệp.
  • Ngoài nghiệp vụ chuyên môn, chuyên viên tiền lương đôi khi cũng cần quản lý các công việc hành chính như: công văn, giấy tờ, văn phòng phẩm trong doanh nghiệp

Có thể nói rằng, vị trí chuyên viên tiền lương có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, đảm bảo tính chính xác, công bằng do vậy khi tuyển dụng cần lựa chọn những ứng viên tài năng, đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết.

Tuyển dụng chuyên viên tiền lương như thế nào hiệu quả?

Với vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, hiện nay muốn tuyển dụng chuyên viên tiền lương ngoài việc chuẩn bị một kế hoạch chu toàn, cụ thể, doanh nghiệp cũng cần lựa chọn kênh tuyển dụng uy tín nhằm đạt hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Một giải pháp tuyển dụng được hơn 300.000  nhà tuyển dụng tại Việt Nam tin tưởng lựa chọn đó là đăng tuyển miễn phí lên các nền tảng uy tín như: tuyendung.topcv.vn. Với kho dữ liệu hồ sơ ứng viên khổng lồ lên tới 5.500.000 hồ sơ thuộc đủ các nhóm ngành nghề. Đặc biệt trong số này có tới hơn 60% ứng viên đã có trên 2 năm kinh nghiệm, là nguồn ứng viên tiềm năng, chất lượng cho doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng.

Chuyên viên tiền lương là gì

Chọn kênh tuyển dụng chuyên viên tiền lương hiệu quả

Hơn nữa, nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo Toppy AI trong tuyển dụng, hệ thống sẽ giúp nhà tuyển dụng kết nối được với những ứng viên phù hợp, đủ năng lực, trình độ, đáp ứng tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Ngoài ra với số lượng ứng viên đông đảo trên trang, đây cũng là kênh giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, được nhiều người biết tới hơn.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc cụ thể cũng như vai trò của chuyên viên tiền lương trong doanh nghiệp. Hơn nữa, khi nắm rõ yêu cầu và phương pháp tuyển dụng chuyên viên tiền lương sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được những ứng viên tài năng, phù hợp với tính chất công việc cũng như môi trường văn hóa của doanh nghiệp.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.