Những điều liên quan đến chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân không phải ai cũng biết

327

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân ngày càng phổ biến hiện nay. Đã có rất nhiều công ty lớn nhỏ cung cấp dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu người dân. Việc nắm được các cách cũng như giải pháp lựa chọn một nhà tư vấn tài chính giỏi, phù hợp là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn là người đang hoặc sẽ có nhu cầu về dịch vụ này hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

Khái niệm tư vấn tài chính cá nhân

Tư vấn tài chính cá nhân giúp khách hàng đưa ra các kế hoạch đầu tư, dự đoán lợi nhuận cũng như lường trước các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư. Ngoài ra, tư vấn tài chính cá nhân cũng giúp bạn thẩm định các nguồn thu nhập, bảo hiểm, công nợ, thuế để tìm hướng đi cho kế hoạch tài chính, mang lại lợi nhuận cao nhất.

chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân

Giá trị của việc tư vấn tài chính cá nhân biến động tùy vào mức độ vốn đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro của từng sản phẩm, tỷ lệ tài sản tăng thêm hoặc giảm đi trên từng kế hoạch quản lý tài chính. Hiện nay, nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị bảo hiểm đều cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp cho bạn tham khảo.

Công việc chính của chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân sẽ có trách nhiệm trao đổi thông tin với khách hàng, lên toàn bộ kế hoạch tài chính cho mục tiêu khách hàng hướng đến. Các công việc chính của chuyên viên tư vấn tài chính có thể kể đến như:

  • Tiếp nhận, thẩm định thông tin tài chính của khách hàng bao gồm thuế, công nợ, bảo hiểm, thông tin tài sản, dòng tiền,…

chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân

  • Nắm bắt được các mục tiêu tài chính mà khách hàng hướng đến.
  • Lên kế hoạch cho chương trình tài chính của khách hàng.
  • Thảo luận với khách hàng về kế hoạch chi tiết, điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với nhu cầu.
  • Hỗ trợ khách hàng thực hiện các kế hoạch tài chính liên quan.

Khách hàng cá nhân tìm đến chuyên viên tư vấn tài chính thường có hai nhu cầu là tiết kiệm hoặc đầu tư. Mỗi nhu cầu sẽ có một kế hoạch khác nhau. Nhìn chung, nhân viên tư vấn tài chính ngoài các vấn đề liên quan đến kinh tế cần phải nắm rõ kiến thức về chính sách, luật,… Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng chuyên viên tư vấn tài chính cần có

Trau dồi kỹ năng mềm

Những kỹ năng cơ bản không thể bỏ qua khi quyết định theo đuổi nhân viên tư vấn tài chính là: Giao tiếp, phản ứng nhạy bén, định lượng, lên kế hoạch tài chính, làm việc độc lập, chịu được áp lực công việc,…

chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân

Trau dồi kiến thức

Là một chuyên viên tư vấn tài chính, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về chuyên môn, nắm vững các quy định tài chính. Ngoài ra, khả năng giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác cũng là lợi thế giúp công việc của bạn thuận lợi hơn.

Để phân tích, định hướng cho khách hàng đúng đắn bạn cần trau dồi thêm kiến thức xã hội, cập nhật thông tin theo xu hướng mới nhất của xã hội về lĩnh vực kinh tế, thị trường chung,…Hơn hết, kiến thức hiểu biết về công nghệ cũng cực kỳ quan trọng bởi ngành tài chính đang được ứng dụng công nghệ, các chuyên viên tư vấn tài chính sẽ lập báo cáo, phân tích dựa trên phần mềm bổ trợ. Do đó nếu bạn không có sự hiểu biết về công nghệ, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn và không thể bắt kịp xu hướng việc làm.

Đối với việc trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính, bạn cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ các chuyên ngành như marketing, kế toán, tài chính, luật,.. Đa phần những người có bằng luật và tài chính sẽ nhận được nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực này. Ngoài ra, nhiều công ty đều muốn tuyển một chuyên viên tư vấn tài chính được cấp phép các chứng chỉ tài chính như ChFC, CFA, CFP,…

Ngoại hình

Chuyên viên tư vấn tài chính là nghề cần tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng thường xuyên. Do đó, bạn cần chú ý một chút vẻ bề ngoài của mình. Ăn mặc chỉn chu cũng là cách tạo ấn tượng tốt với khách hàng, thuận tiện hơn trong buổi gặp mặt đầu tiên.

Hơn hết, ngoại hình cũng ảnh hưởng một phần đến mức độ đánh giá chuyên nghiệp của bạn. Điều này sẽ quyết định, tác động đến cảm xúc của khách hàng.

chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân

Tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân uy tín

Tùy vào mục đích đầu tư cá nhân mà tiêu chí lựa chọn dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, có 3 quy chuẩn mà bạn cần ghi nhớ chính là dựa trên sự uy tín, minh bạch và hiểu biết.

chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân

Nhà đầu tư thường cho rằng, các doanh nghiệp lớn đều là những doanh nghiệp uy tín. Tuy nhiên, nhận định này không đúng hoàn toàn. Sự uy tín của dịch vụ tư vấn tài chính còn được thể hiện qua khả năng thực hiện với những điều đã cam kết trong hợp đồng 2 bên. Hơn nữa, dịch vụ tư vấn tài chính uy tín sẽ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Trên đây là những chia sẻ về chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân bạn nên biết. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này, từ đó kiếm cho mình được một chuyên viên tư vấn tài chính phù hợp khi có nhu cầu.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Huỳnh Vũ

Địa chỉ liên hệ: 62A Phạm Ngọc Thạch, phường 6, Quận 3

Website:https://hvic.com.vn/

Hotline: 0902226051

Email: phuocvhm@gmail.com.

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.