Chính sách (Policy) là gì? Vai trò của chính sách trong doanh nghiệp

5919

Chính sách (tiếng anh: Policy) là các hướng dẫn, thủ tục, phương pháp,… được thiết lập nhằm hỗ trợ trong công việc nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đó. Trong một doanh nghiệp, tổ chức sẽ có nhiều chính sách khác nhau để đảm bảo phù hợp với từng hoạt động khác nhau. 

Một vài ví dụ về chính sách như chính sách nhân sự, chính sách tuyển dụng, chính sách về lương,… Dựa trên các chính sách đã đặt ra này, nhà quản trị sẽ đưa ra được những định hướng đúng đắn, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển theo đúng định hướng và thu được những mục tiêu cụ thể.

chính sách là gì

Vai trò của chính sách đối với doanh nghiệp

Đối với các công ty hay doanh nghiệp, chính sách giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Khi hiểu rõ chính sách là gì, chúng ta có thể nhận ra đây là điều mà không một doanh nghiệp nào không thể không có. Để doanh nghiệp phát triển bền vững thu về mức lợi nhuận đáng kể thì cần có những chính sách cụ thể để triển khai. 

1. Công cụ thực hiện chiến lược

Chính sách được xây dựng hoàn toàn dựa trên nền tảng chiến lược. Bất cứ ai khi tìm hiểu thông tin về chính sách cũng cần hiểu rõ. Có thể ví chiến lược như vĩ mô, và để thực hiện được các chiến lược cần có những công cụ khác nhau, trong đó công cụ quan trọng không thể thiếu là chính sách. 

Theo đó, các chính sách sẽ đặt ra những ranh giới, cơ chế riêng. Từ đó tạo giới hạn đối với các hoạt động quản trị để tiến hành thưởng phạt đối với các hành vi ứng xử. Nhờ có chính sách, nhà quản trị sẽ biết được những gì có thể hoặc không thể làm. Điều này giúp mục tiêu của doanh nghiệp có hiệu quả hơn.

Vai trò chính sách

2. Tạo điều kiện giải quyết vấn đề doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ tồn tại nhiều vấn đề khác nhau. Do đó, nếu không có những điều khoản hay quy định như chính sách đã được đề ra thì chúng không thể kiểm soát được. Do đó, các nhà quản trị cần xây dựng các chính sách như là tiêu chí để so sánh rồi đưa ra giải pháp khắc phục. 

Chẳng hạn như các vấn đề giờ giấc làm việc, nhân sự, lương bổng,… Khi gặp một trong những vấn đề này nhà quản lý sẽ tìm ra chính sách phù hợp. Cũng giống như trách nhiệm của nhân sự là gì, chính sách tiền lương được quy định như thế nào,… Những chính sách này sẽ giúp những vấn đề này được giải quyết triệt để. 

Một thực tế là tại các doanh nghiệp luôn tồn tại, ứ đọng rất nhiều vấn đề. Những vấn đề này có thể mang tính chủ quan hay khách quan. Tuy nhiên, khi dựa trên các chính sách đã được đề ra, nhà quản lý sẽ có khả năng chủ động giải quyết mọi vấn đề mà không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển theo mục tiêu. 

Vai trò chính sách

3. Hỗ trợ thúc đẩy công việc theo mục tiêu 

Chính sách có thể được xem là bàn đạp giúp thúc đẩy quá trình hoàn thiện công việc. Khi không có chính sách nhất định, nhà quản lý sẽ không thể thực hiện đánh giá hiệu quả công việc. Đây cũng chính là cơ sở cho việc kiểm soát, quản lý cũng như tối đa hóa hiệu suất làm việc ở từng vị trí, bộ phận khác nhau.

Chính sách càng được cụ thể hóa thì việc thực thi các chiến lược sẽ được thực hiện chủ động hơn. Tùy thuộc vào mức độ chính sách ngắn hạn hay dài hạn sẽ dựa theo nội dung chiến lược để triển khai. Việc này giúp cho các mục tiêu được hoàn thành chính xác, đầy đủ hạn chế tình trạng đi lệch hướng.

Vai trò chính sách

4. Xác định vai trò của từng đối tượng trong doanh nghiệp

Việc xác định được chính sách là gì sẽ giúp xác định vai trò, quyền hạn của các đối tượng trong doanh nghiệp. Thông qua những chính sách ngắn hạn, nhà quản lý có thể thúc đẩy quá trình trao quyền. Việc này giúp phân định chính xác và rõ ràng vai trò của từng cấp quản lý. Nhờ đó hạn chế sự chồng chéo trong việc điều hành doanh nghiệp. 

Việc xác định và phân chia rõ ràng vai trò không chỉ hỗ trợ quản lý mà còn giúp nâng cao khả năng minh bạch, bình đẳng. Do xác định được vai trò nên những vấn đề phát sinh được giải quyết một cách nhanh chóng. Chẳng hạn như thay vì người quyết định là ban giám đốc thì quản lý hay tổ trưởng cũng có thể trở thành người xử lý khúc mắc của nhân viên. 

Vai trò chính sách

Một số lưu ý về chính sách

– Chính sách có thể được áp dụng cho tất cả các phòng ban, các bộ phận. Một số chính sách chỉ có thể áp dụng cho một phòng chức năng. 

– Bất kể là hình thức nào thì chính sách cũng giữ vai trò như một cơ chế để thực hiện chiến lược và hướng đến kết quả đạt được mục tiêu. Những chính sách cần được công bố dưới dạng văn bản là tốt nhất. 

Kết lại chính sách là gì

Chính sách là các hướng dẫn, thủ tục, phương pháp,… được thiết lập nhằm hỗ trợ trong công việc nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đó. Trong một doanh nghiệp, tổ chức sẽ có nhiều chính sách khác nhau để đảm bảo phù hợp với từng hoạt động khác nhau.

Bài viết liên quan: 

Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn.