Cách Quảng cáo và Truyền thông FnB thu hút nghìn người: cho quán mới mở

1476

Bài Cách Quảng cáo và Truyền thông FnB thu hút nghìn người dành cho ai đang kinh doanh trong ngành FnB và muốn tăng doanh số bằng quảng cáo, hoặc những ai chuẩn bị bước chân vào ngành máu lửa này. Dù là chủ nhà hàng, quán nhậu, cà phê hay trà sữa thì cũng hãy đọc hết bài viết này để không bị các “chuyên gia quảng cáo” vẽ vời.

Lưu ý: Bài viết sẽ TOP KINH DOANH chỉnh sửa cấu trúc nội dung và hình ảnh góp phần cho bài viết thêm sinh động.

quảng cáo và truyền thông fnb hiệu quả

Cách quảng cáo truyền thông FnB

Tui là Thông Phan và đây là một trong rất nhiều bài chia sẻ của tui về ngành FnB. Nếu bạn đang kinh doanh nhưng gặp vấn đề về truyền thông hoặc có dự định kinh doanh ở lĩnh vực này. Những ngày trước khi tui làm chiến dịch cho Hoa Sơn, mỗi ngày tui chạy quảng cáo FB khoảng 500.000đ. Doanh thu mang về được khoảng 40-50tr/ngày. Nếu như tính ra chi phí quảng cáo sẽ vào khoảng 1%. Có thể nhiều người sẽ cảm thấy tui làm thế là đã rất ổn rồi.

quán hoa sơn tửu lầu

Hoa Sơn Tửu Lầu phong cách Kiếm Hiệp

Nhưng không, Có nhiều người còn làm ổn hơn tui nữa cơ !!!

Nói không đâu xa cả, gần quán tui có một quán phở, gần như ngày nào cũng full kín buổi sáng, còn trưa chiều thì khách đông nhưng không full. Nếu nhìn vô tổng thể nguyên ngày thì ở đó một ngày bán không dưới 1000 TÔ và vấn đề là họ không hề chạy quảng cáo.

Mỗi tô họ bán hiện tại khoảng 45.000đ. Mỗi ngày doanh số đâu đó 45 triệu Tỉ lệ Ads trên doanh thu bằng 0.

Ngạc nhiên chưa? Kinh khủng chưa?

Nhưng tui cũng biết, có rất rất nhiều nhà hàng ngoài kia đang chạy quảng cáo ầm ầm. Sẵn lòng cắt 15% cho quảng cáo và họ vẫn đang rất lãi.

Nên chi bao nhiêu cho quảng cáo mới là con số hợp lý?

Ở trong ngành FnB, có một chỉ số cực quan trọng. Đó là TẦN SUẤT QUAY LẠI CỦA KHÁCH HÀNG. Đây chính là biến số quyết định chuyện nên chi bao nhiêu tiền cho một khách hàng. Biến số này sẽ thay đổi tùy theo mô hình mà bạn kinh doanh và ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận tạo ra của quán.

– Trà sữa, cà phê thì gần như ngày nào cũng uống.

– Phở, cơm, mì thì đôi ba ngày.

– Hàng quán thì 1,2 tuần.

– Nhà hàng cao cấp thì chắc 2-3 tuần.

hoa sơn tửu lầu trên vtv

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh tần suất quay lại sẽ khác nhau

Tần suất quay lại của khách hàng không có ai đo cho bạn cả, bắt buộc bạn phải tự đo lường. Đây là con số then chốt quyết định bạn kinh doanh có thành công hay không!?

Như tui mới nói đó, tỉ lệ quay lại của khách hàng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố:

– Con số trung bình của mô hình kinh doanh: bạn không thể mong chờ khách hàng của bạn ăn nhà hàng được mỗi ngày như ăn phở được. Nếu thế chắc cả xã hội đổ xô đi mở nhà hàng. Mô hình bạn làm dạng nào thì tỉ lệ quay lại sẽ loanh quanh trung bình mô hình.

– Cốt lõi sản phẩm của bạn: được hiểu là giá, chất lượng, phục vụ, vị trí, tiện lợi,v.v… các yếu tố cấu thành nên sản phẩm và các điểm chạm khách hàng. Sản phẩm bạn tốt, khách hàng sẽ quay lại thường xuyên hơn các đối thủ khách trong cùng mô hình kinh doanh. Người Hoa làm cực tốt điều này, các bạn có thể tìm kiếm trên Google để nghiên cứu thêm.

Tỉ lệ quay lại của khách hàng quan trọng cỡ nào?

Tui sẽ lấy ví dụ cho anh chị em dễ hiểu. Hãy hình dung về 1 mô hình quán nhậu truyền thống nhé:

– Trung bình 1 bàn sẽ có khoảng 5 khách.

– Chi phí cho mỗi người vào tầm khoảng 200k/người.

– Bill trung bình 1 triệu/bàn.

– Lợi nhuận 30% xem như là 300k.

tỉ lệ quay lại của khách hàng

Ok câu hỏi là: Nếu bạn bỏ ra 300k để chạy quảng cáo và mang về một bàn khách 1 triệu. Bạn có chạy hay không?

Hãy hiểu đúng về tần suất quay lại sẽ giúp bạn gia tăng doanh số

Một số nói có, một số nói không.

Tui biết! Nhưng câu đó quá đơn giản. Câu quan trọng hơn nè: Vậy 400k thì sao ??? 400k quảng cáo cho 1 triệu doanh thu. Tính ra lỗ mất 100k. Bạn có chạy không?

Phần lớn mọi người sẽ không làm như thế. Nhưng nếu hiểu về khái niệm Tần suất quay lại khách hàng ta có thể tính khác.

Ví dụ: một vị khách nhậu ở quán của bạn 5 lần rồi ngưng, không đến nữa. Có thể do chuyển công ty, chuyển nhà hoặc lý do gì khác. Vậy tức là doanh thu thực sự mà vị khách hàng đó mang lại cho bạn không phải là 1 triệu mà là 5 triệu. è Lợi nhuận bạn có được sẽ là 1.5 triệu chứ không phải là 300k.

Vậy nếu như bỏ 400k thu về 1.5 triệu (trong tương lai) bạn có làm không? Nếu là tui thì tui sẽ làm!

– Nếu sản phẩm của bạn thật sự tốt thì mạnh dạn làm. Lời mà, có lỗ đâu mà sợ đúng không?

– Nhưng nếu sản phẩm bạn không thật sự tốt, thì bạn sẽ thua tan nát. Khách hàng không quay lại, đã vậy còn lỗ tiền quảng cáo. Sản phẩm cốt lõi không tốt, thì đừng nên kinh doanh ngành này. Thua đau lắm.

chi bao nhiêu quảng cáo fnb là hợp lý

Chi bao nhiêu tiền cho quảng cáo quán ăn là hợp lý

Nên chi bao nhiêu cho quảng cáo?

Khi sản phẩm của bạn tốt thật sự, khách hàng sẽ quay lại. Đó là lý do vì sao chi phí quảng cáo của bạn bắt buộc phải giảm dần theo thời gian. Thời gian đủ lâu (3 năm đổ đi) thì chi phí này nên tiệm cận bằng 0.

Còn ở thời gian đầu, lời khuyên của tui là nên chi nhiều nhất có thể trong mức tài chính cho phép. Sau đó giảm dần theo thời gian.

Con số tham khảo ở đây:

– Lúc khai trương 20-30%. 3 tháng sau đó giảm dần về 15%.

– Sau 6 tháng giảm còn dưới 10%.

– Duy trì ở mức định 5-7% là đẹp.

Con số nên chi bao nhiêu phụ thuộc vào giai đoạn của bạn, mới mở hay đã mở lâu rồi. Thêm nữa là mục tiêu bạn đang muốn hướng đến là doanh thu cỡ nào. Không thể bỏ 10 triệu quảng cáo mà đòi thu về 10 tỷ được đúng không?

Có cách nào tiết kiệm chi phí quảng cáo hơn không?

Có. Đó là làm TRUYỀN THÔNG!

Thay vì bạn bỏ tiền 300k cho một khách hàng mới và mục tiêu là kéo 200 khách hàng mới đến quán. Hãy gộp ngân sách đó lại và tổ chức chiến dịch truyền thông.

Ngân sách 60 triệu bạn có thể quẩy tung cả một khu vực bán kính 3km rồi. Theo kinh nghiệm của tui thì hiệu quả của truyền thông cao hơn quảng cáo cả chục lần.

case quảng cáo truyền thông thành công

Case thực tế về quảng cáo FnB

Case quảng cáo và truyền thông F&B thực tế thành công

Hoa Sơn Tửu Lầu chính là minh chứng rõ nhất cho chuyện truyền thông. Chiến dịch khai trương của quán ngân sách cũng loanh quanh 30-40 triệu thôi. Nhưng sau đó tui chỉ cần duy trì quảng cáo 500k/ngày là doanh số đều đều ngon lành. Cuối tuần có khi còn lên 9 con số kìa.

Vậy mà mấy chuyên gia toàn dạy quảng cáo, không thấy ai dạy về truyền thông nhiều trong khi đó mới là vũ khí tối thượng trong ngành này.

Đừng chi tiền quảng cáo nếu không làm Event

Khách hàng của bạn, mỗi ngày bị tấn công new feed dày đặc. Chỉ cần tương tác hay nhắn tin với 1 page chè ăn vặt, lập tức ít sau sẽ ngập tràn quảng cáo về chè. Nhà hàng, hay quán bia cũng thế.

quảng cáo facebook

Facebook luôn biết bạn thích gì

Thuật toán AI của Facebook làm tốt chuyện đó đến nỗi, nếu người khác biết cách thể hiện sản phẩm họ tốt hơn (còn tốt hơn thật không khách hàngkhông biết vì họ đều chưa thử) thì coi như mình mất khách.

Quảng cáo phải ấn tượng ngay những giây đầu

Vậy để giải bài toán này, chúng ta cần sự  NỔI BẬT. Một sự khác biệt mà khi họ nhìn thấy, lập tức bị ấn tượng: ”Ồ, cái gì đây nhỉ? Có vẻ vui. Thử xem”.

Lời giải tốt nhất chính là sự kiện Offline. Sự kiện sẽ tạo ra cho bạn một lợi thế về trải nghiệm khách hàng và điểm chạm. Thứ giúp bạn vượt trội hơn các đối thủ khác cùng sản phẩm.Còn một yếu tố quan trọng nữa là bạn sẽ tránh được bị copy rất nhiều.

Tại sao nên tổ chức Event để quảng cáo

Bởi vì cho dù đầu tư cho Content, hình ảnh tuyệt vời cỡ nào, đối thủ của bạn cũng hoàn toàn có thể Copy được. Nhưng việc tổ chức sự kiện thì lại hoàn toàn khác, nhiều bước hơn, cần nhiều nguồn lực hơn và cũng rủi ro hơn, mất công hơn.

Nên nhớ những người có quan điểm ăn cắp, copy đa phần là những người lười, muốn ăn sẵn nên cái gì mà mất công, phải làm đủ thứ thì nó không làm đâu. Kiếm cái khác dễ hơn, nhanh hơn làm. Nên bạn sẽ giảm thiểu được cái này.

Còn nếu người ta đã chủ ý, theo dõi và phân tích bạn rồi thì cũng khỏi giấu. Kiểu gì cũng sẽ bị copy thôi. Nhưng làm sự kiện này thì copy cũng mất nhiều ngày chứ không như content chỉ trong 15′ là bị sao chép.

Thời gian đó đủ để bạn tạo được lợi thế và tiếp tục đi trước, làm thêm nhiều sự kiện nữa.

tại sao nên làm event khi quảng cáo

Nên tổ chức Event khi chạy quảng cáo

Event giúp bạn tăng trải nghiệm khách hàng lên tối đa

Trong những năm làm FnB, tui chả thấy cái phương thức nào làm khách hàng nhớ mình, chú ý đến mình và dễ làm bằng cái sự kiện cả. Ở Event offline bạn có thể tạo rất rất nhiều điểm chạm khiến khách hàng ấn tượng sâu đậm về bạn, buộc phải kể cho bạn bè nghe về bạn và khả năng họ quay trở lại, dẫn bạn bè quay trở lại là cực kỳ cao.

Khách hàng là con người, mà con người thì sau tất cả chỉ nhớ những cảm xúc họ đã trải qua thôi. Muốn thắng lâu dài thì phải tạo được cảm xúc cho khách hàng của mình.

Tuyệt, nói hay quá. Quá hợp lý luôn rồi. Nhưng câu quan trọng là…

Làm Event như thế nào để thành công?

Làm Event theo như tui đang chia sẻ không gói gọn ở trong việc tổ chức 1 cái game gì đó cho người ta chơi, mà nó bao hàm những hoạt động khác trong chiến dịch. Làm event cụ thể là gì?

– Bạn cần tạo ra câu chuyện, một câu chuyện hấp dẫn có thể khiến khách hàng chú ý.

 -Sau đó, bạn cần làm mang cây chuyện đó ra hiện thực. Đây là bước làm sự kiện mọi người đang nghĩ.

– Tiếp đến, lan tỏa nó đến với khách hàng của bạn.

– Cuối cùng, để khách hàng chia sẻ tiếp đến bạn bè họ, những khách hàng tiềm năng tương lai.

Bước 1: Tạo ra câu chuyện

Phần này là phần quan trọng nhất, hơn thua nhau ở chỗ ý tưởng. Nguyên lý của phần tạo ra câu chuyện chính là hiểu rõ khách hàng của bạn. Biết họ thích gì, ghét gì, đang quan tâm cái gì thì sẽ rất hót.

Ví dụ: Case là quán Cà Phê Cờ Tướng. Đó là case về một quán cà phê bình thường, đang muốn tìm sự nổi bật và khác biệt.

case quảng cáo truyền thông thực tế

Case setup quảng cáo truyền thông thực tế

– Vị trí của quán nằm ở vị trí không quá nổi bật và trung tâm.

– Khách hàng đến quán chủ yếu là khách trung niên.

– Giá bình thường, không đắt không rẻ

– Chất lượng bình thường, không có sản phẩm key.

Tui đã thảo luận cùng mọi người và đặt ra giả định về sở thích của nhóm khách hàng trung niên, có thói quen uống cà phê ở đó là họ thích chơi cờ tướng. Do đó tui đã chọn keywords CỜ TƯỚNG làm điểm thu hút và tạo câu chuyện cho nó.

Tức là mọi thứ mình làm trong đó sẽ đậm chất cờ tướng. Mình hiểu khách hàng mình là người thích cờ tướng. Thế thì sẽ có giải cờ tướng, cờ thế, cờ mù, chơi cùng kỳ thủ…kiểu kiểu vậy.

Lúc này bạn hoàn toàn có thể chọn ra cái bạn “cảm thấy’ khả thi nhất. Dựa vào việc hiểu khách hàng, năng lực triển khai của bạn.

Oke, tui sẽ chọn câu chuyện về cờ thế.

Tui sẽ nâng tầm nó lên. Quán cà phê có thử thách giải được cờ thế thì sẽ được tặng 1.000.000đ và miễn phí hoàn toàn hóa đơn.

Có vẻ khả quan hơn rồi, những ai thích chơi cờ có lẽ sẽ ghé thăm đấy. Và chắc chắn sẽ có các lão làng trong chơi cờ ăn tiền, giải cờ thế, hội cờ tướng ghé thăm. Lúc đó nhất định phải nắm bắt khoảng khắc chộp lấy hình ảnh để tạo hiệu ứng lan truyền ở bước sau.

bàn cờ tướng đẹp

Bàn cờ tướng đẹp cũng là “điểm chạm” đến cảm xúc của người chơi

Một số ý tưởng khác có thể nghĩ đến thường thấy trong ngành sẽ là:

Thách thức: Nếu bạn dám/có thể làm được, thì quán sẽ….

Cuộc thi: Nếu bạn là số 1 trong số những người… thì quán sẽ…

Thử sức: Chỉ cần bạn đạt được 1 điểm số…trong trò chơi của quán… bạn sẽ…

Và vài ý tưởng khác nhưng thường thì sẽ xoay quanh những hướng làm này.

– Nếu ăn hết tô phở khổng lồ bạn được miễn phí và tặng 1.000.000đ

– Nếu đi lọt khe song sắt bạn được giảm giá hoặc miễn phí.

– Nếu bạn dám hôn người yêu tại chỗ free luôn 100%

Bạn đã có ý tưởng để tạo ra câu chuyện của mình. Nhớ là câu chuyện này phải xuất phát từ khách hàng của bạn nhé. Còn không thì toang là chắc.

giảm giá khi chui xong sắt

Chiến dịch chui lọt khe bao nhiêu – giảm bấy nhiêu %

Bước 2: Biến câu chuyện thành sự kiện thật

Nhiều anh chị em cứ nghĩ tổ chức sự kiện là khó, thật ra chả có gì là khó cả, nguồn lực có sẵn hết. Chẳng qua các anh chị em không sử dụng mà thôi.

Nhân sự thì dùng chính nhân sự quán mình, có thêm bạn bè, anh em qua hỗ trợ. Mỗi người 1-2 ngày. Đây cũng là dịp để chúng ta có lý do mời bạn bè qua quán và trải nghiệm. Đừng quên rằng bạn bè cũng là một kênh để lan truyền nội dung rất tốt mà lại miễn phí.

Mối quan hệ cũng là một loại tài sản

Tìm thiết kế hình ảnh

Thiết kế thì thuê 1 em Freelancer hoặc tự làm. Dễ lắm, mình đâu phải thiết kế để cho nó đẹp lung linh đâu mà phải tốn kém. Việc mình muốn là có backdrop, hình ảnh, standee,v.v… hoàn toàn có thể tự làm. Đủ truyền tải thông điệp là được, đẹp xấu tính sau.

Mà các bạn trẻ giờ giỏi lắm, chỉ cần hỏi thì thể nào cũng lòi ra có mấy bạn biết thiết kế ở trong quán của các anh chị em đó, hãy tận dụng họ.

thiết kế miễn phí

Bạn cũng có thể tự thiết kế đơn giản nhờ Canva.com

MC quán ở đâu ra?

– MC thì cũng không hẳn là MC. Đây đơn giản là người dẫn tạo trải nghiệm cho khách hàng thôi. Bạn ấy sẽ hướng dẫn cách chơi, thắng thì sao, thua thì sao.

– Làm cho khách hàng cảm thấy gần gũi và vui vẻ. Cái này chỉ cần chọn ai hoạt ngôn, dễ thương lễ phép là được. Còn không thì mình tự ra làm. Quán của mình mà, mình chủ quán tương tác với khách hàng họ còn thích dữ thần nữa.

– Các đồ vật, dụng cụ thì cứ việc đi mua. Cái này đơn giản cực, không có gì khó cả. Lập một cái danh sách rồi cho đệ tử đi mua. Cái này dễ rồi, không phải nói thêm.

Như những chiến dịch tui từng làm, chưa có một chiến dịch nào phải thuê ngoài cả. Toàn bộ đều là nhân viên của quán làm hết, từ A tới Z luôn. Nên chi phí thật sự không có tốn kém, mà cũng là cơ hội để các anh em trong quán có sự thay đổi công việc, vui hơn, đỡ nhàm chám hơn.

họp nhân viên ăn uống

Cùng nhân viên tận hưởng thành quả

Xong chiến dịch lại ngồi ăn uống, chia sẻ, kể lại những câu chuyện lúc làm. Thật sự tuổi trẻ họ quý những cái đó các anh chị em ạ.

Cũng nhờ những event thế này mà dù có Tắt Quảng Cáo, doanh thu quán tui vẫn ở mức 30-40 triệu  là bình thường đó cả nhà.

Bước 3: Tổ chức sự kiện

Khách hàng đến quán sẽ nhận được một tờ KHIÊU CHIẾN THƯ trong đó giới thiệu về chương trình, thể lệ và mời họ tham gia sự kiện.

Điều kiện tham gia

  • Điều kiện để nhận “Vé tham gia sự kiện” này là đi nhóm trên 3 người, nếu muốn tham gia thì rủ bạn bè đến đây nhé.
  • Sẽ có Standee, Backdrop giới thiệu về chương trình đặt tại quán luôn nhé. Mục tiêu là để khách chụp ảnh lúc tham gia và trao giải này.

Thể lệ cuộc thi

  • Thể lệ: sẽ là giải được 1 bàn cờ thế ==> thì được è Free 100% + nhận thưởng  1000.000 tiền mặt.
  • Người chơi sẽ mặc áo giáp tướng (dạng cosplay giống các game kiếm hiệp làm) VS đấu với tiên ông (quân ta cosplay). Lúc thi đấu sẽ được quay phim chụp hình lại.
  • Nếu không tham gia thi đấu, khách vẫn có thể mặc giáp chụp hình selfie checkin nhận quà từ quán.
  • Có thêm một số vũ khí, phụ kiện nữa. Làm sao cho họ rất rất muốn chụp hình chia sẻ là được.
  • Lúc giao đấu thì nhớ là Tiên Ông phải nhập vai, vuốt râu, phe phẩy quạt các kiểu.
  • Đi xong nước nào thì nhớ nói chuyện.

cosplay tiên ông đánh cờ

Trang phục Cosplay rất dễ thuê mướn trên mạng

+ “Mời tướng quân thượng tọa”.

+ “Xin được thỉnh giáo cao chiêu”

+ “Nước đi rất hay”

Kiểu thế, nhập vai thì nhập sâu vào nó mới tạo trải nghiệm khách hàng mạnh mẽ được. Xong thì nhớ chụp ảnh, quay hình lại để còn dùng cho những bước sau này.

Một số lưu ý khi chúng ta làm sự kiện tại quán

– Sự kiện không cần kéo dài, chỉ khoảng 7 ngày là được. Nhưng cần sự tập trung, làm nó nổi bật hẳn lên để tạo được sự chú ý.

– Tạo thêm nhiều thứ thú vị và ấn tượng tại sự kiện để tăng trải nghiệm khách hàng, cho họ thích thú. Tí nữa có nhờ họ checkin hay chụp post FB cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Các đồ vật vẫn là xoay quanh keywords chính “Cờ Tướng” của mình nhé.

Sự kiện nên có PG/PB: Nhất định phải là người đẹp è Những hình ảnh tại sự kiện phải chụp lại hết sau còn làm quảng cáo, quay phim lại hết sau còn có chất liệu để làm clip, nhạc chế các thứ.

pg quán bia

PG là điểm chạm khiến khách hàng quay lại quán bạn nhiều hơn

Trang phục thì mình thuê, cũng là đồ cosplay luôn nhé. Làm sao như đi vào 1 thế giới khác là ổn.

– Ở những lần đầu có thể tổ chức còn chưa quen tay, thuần thục. Chứ tầm vài lần là mọi người sẽ quen ngay, khi đó cả nhà sẽ thấy đó không phải là điều khó nữa.

– Đừng kỳ vọng Event phải ghê gớm, xuất sắc. Chúng ta chỉ cần làm hết sức mình, tạo ra một sân chơi, một trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng là được.

– Nhớ rằng chúng ta có làm Event là đã hơn rất nhiều đối thủ khác chỉ đang chạy quảng cáo thôi rồi. Nên cứ làm, mọi thứ sẽ tốt dần lên.

– Tuy nhiên, sau khi đã tổ chức được Event. Chúng ta sẽ phải đối mặt với phần khó nhằn nhất.

– Phần khó nhất, và cũng là quan trọng nhất trong tất cả các bước là phần tiếp theo nè. Nó quyết định luôn sự hiệu quả của chiến dịch, thành bại là ở nó hết.

Đó là: Lan tỏa câu chuyện.

Bước 4: Cách để lan tỏa câu chuyện tốt nhất?

Câu trả lời là hãy TẠO RA NHIỀU ĐIỂM CHẠM NHẤT nhiều nơi nhất có thể.

Các nhà quảng cáo sẽ luôn khuyên bạn hãy tăng ngân sách, nhưng vấn đề lớn là ở trên kênh ấy (tức là quảng cáo FB) đã có quá nhiều đối thủ đang cạnh tranh vị trí với nhau.

Tăng ngân sách là một cuộc đua tiền và rõ ràng đó không phải là điều chúng ta muốn hướng tới. Chúng ta có thể làm những kênh khác, mà vẫn hiệu quả rất nhiều.

– Cần có hoạt động truyền thông cho sự kiện.

– Tờ rơi ở khu vực xung quanh bán kính 3km.

tờ rơi giảm giá khai trương

Đừng bỏ quên tờ rơi, nó đầy hiệu quả đấy

– Trên bàn khách ăn, nhân viên giới thiệu mời khách hàng tham gia.

– Chạy quảng cáo reach theo bán kính.

Đây là những hoạt động cực đơn giản chúng ta có thể triển khai luôn, chi phí hoàn toàn rất rẻ:

-Xuất hiện dạng Content Social Seeding trong các group KH bạn lui tới xuất hiện.

-Hãy ở góc nhìn của khách hàng và viết bài chia sẻ. Thông điệp ko phải kêu gọi mọi người đến quán mà là ở đó có event rất vui và thú vị.

-Ví dụ như chiến dịch này có thể xuất hiện trong hầu hết các group về ăn uống, cờ tướng, thể thao,v.v… Miễn là nội dung viết có liên quan đến nhóm đó.

Mời phóng viên đến và trải nghiệm

-Nếu không mời được thì tự chụp ảnh, tự viết bài rồi trả phí để lên. Chọn tờ báo nào KH bạn quen thuộc mà lên. Rồi xách về chạy Ads tiếp.

– Nếu có điều kiện thì lên 2-3 bài về 2-3 chủ đề khai thác. Tối ưu điểm chạm càng nhiều càng tốt.

Ví dụ:

Quán cà phê thách thức khách hàng giải cờ thế và nhận 1.000.000đ

Chủ quán cà phê Cờ Thế đang hot: “Tôi muốn tạo ra sân chơi”

Ở bước này đừng chỉ nghĩ rằng tiền bạn bỏ ra làm cho event thì event phải thu lại chi phí luôn.

thuê báo chí

Hãy liên hệ với các KOL hay Page địa phương để Review

Nghĩ vậy là sai lầm.

Bởi vì, những cái bạn xuất hiện lên báo sau này có thể dùng lại hoài hoài luôn. Khách hàng vẫn nhớ bạn đã từng làm các event như thế.

Chưa kể nếu thành công hoàn toàn có thể làm tiếp. 2-3 tuần làm 1 lần mà không cần chi tiền cho báo nữa, vì bạn đã lên rồi. Thường thì tác dụng của nó vẫn còn dù cho event đã kết thúc.

Bước 5: Kêu gọi sự chia sẻ từ khách hàng

Một bài post và chia sẻ, check-in của khách hàng có giá trị và NIỀM TIN LỚN HƠN RẤT NHIỀU ần bài quảng cáo của bạn trên Facebook.

Bởi vì đó là thứ không thể mua được.

Đối thủ có thể chạy nhiều tiền hơn nhưng những chia sẻ, trải nghiệm của khách hàng thì không thể mua được. Chính vì thế, nó rất đáng tin.

Và hơn nữa, đó là một điểm chạm khác trong hành trình khách hàng mà tui sẽ phân tích một xíu nữa.

Cho nên chúng ta có thể thấy, CẦN CÓ CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁCH HÀNG CHIA SẺ.

checkin quán

Hãy mạnh dạn đề nghị khách checkin để được giảm giá hay nhận quà

Ví dụ như:

– Bằng hình ảnh trao thưởng, check-in, trải nghiệm. Các hoạt động có được lúc họ hoặc bạn bè họ tham gia chương trình.

Tặng quà: Món ăn, món uống nếu như khách hàng đăng tải theo hashtag.

Chụp hình ảnh sự kiện đăng tải Fanpage để họ chia sẻ.

Tặng Voucher cho lần tiếp theo để họ mời bạn bè đến cùng, cho họ thử sức.

Tóm lại về hành trình để có 1 KHÁCH HÀNG bằng Cách Quảng cáo và Truyền thông FnB

Bây giờ tui sẽ ráp lại từng mảng miếng những gì chúng ta đã làm để tạo thành một bức tranh tổng thể cho các anh chị em cùng hiểu sâu hơn nhé (đoạn này đọc kỹ).

1. Là một khách hàng tiềm năng, tui là người thường di chuyển qua khu vực cách quán bạn 3 km ==> Có thể tui sống hoặc làm việc ở đó, hoặc là tiện đường đi làm.

2. Một ngày nọ khi đang lướt Facebook, tui thấy bạn bè mình post ảnh mặc áo giáp đánh cờ tướng khá hài ==>  Tui thích thú vào thả “Haha” kèm 1 comment dí dỏm.

3. Sau đó, tui tiếp tục thấy Báo đăng về Quán Cà Phê Cờ Tường đánh giải cờ thế được thưởng tiền. Không phải 1 báo mà nhiều báo.

4. Khi này tui đâu có biết là bao nhiêu báo đăng, tui thấy 2-3 báo đăng là tui nghĩ chắc nó đang hót rồi. Thầm nghĩ, “À hóa ra hôm trước thằng bạn mình tham gia cái này”.

5. Tui cũng thấy hay hay định thử nhưng để suy nghĩ và rủ bạn xem có đứa nào đi không đã. Tui lấy link và gửi lũ bạn, thử coi địa chỉ chỗ nào è Xem thử Fanpage nó ra sao ==> Tui bắt đầu mò vào Fanpage và xem thấy nhiều hình ảnh về cuộc thi. Cũng muốn thử đó.

6. Rồi tui quên bẵng đi, tui xao nhãng qua việc khác. Trong group tui lại thấy có người post bài về cái chương trình này “Chà, có vẻ rất vui. Mình phải đến thử mới được”.

7. Chiều về hôm đó, tui dừng đèn đỏ và được phát tờ rơi về chương trình. “A, đúng rồi. Quán nó cũng gần đây mà nhỉ. Cũng được, có thể thử”.

8. Khi này tui đã muốn đến rồi, ngày ngày tui sẽ thấy đi thấy lại cái link báo nói về sự kiện đó và cái quán kì quái đó. Hẹn hò thì đã hẹn hò rồi, sự tò mò trong lòng tui cứ tăng lên. ==> “Ok. Thế là tui quyết định đến đó cùng mấy đứa bạn coi thử xem sao”.

9. Đến nơi thì rất thú vị, có mấy em gái xinh xắn chụp hình check-in cùng. Mặc áo giáp đánh cờ rất hài hước, có cả ông Tiên nhập vai như đúng rồi. Cảm giác như đang xem phim chứ không phải đi uống cà phê. Hài ghê.

10. Tui quyết định lấy điện thoại đăng Facebook, dù gì cũng được tặng thêm nước nếu đăng tải mà. Hình có sẵn rồi, rất là độc lạ và cool ngầu. Post lên thì đến like mệt xỉu.N ghĩ vậy tui đăng lên FB và bạn bè bắt đầu vào thả haha.

Và một hành trình mới lại xuất hiện, cho những người bạn của tui tiếp tục…

Nguồn: Thông Phan